Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Lựa chọn và bảo quản bánh Trung thu sao cho an toàn?

(VOH) - Người dùng cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn bánh Trung thu vì thị trường này hiện đang khá sôi động với đủ loại, kể cả bánh handmade, homemade, nhập khẩu…

Những ngày gần đây, bánh Trung thu bắt đầu được bày bán trên nhiều tuyến phố lớn, tại các siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bánh kẹo, thực phẩm...

Bất chấp sự sụt giảm nhu cầu mua sắm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các thương hiệu bánh vào mùa kinh doanh lớn nhất trong năm với sự ra mắt hàng loạt sản phẩm với giá cả đủ mức.

Năm nay, hãng Mondelez Kinh Ðô giới thiệu nhiều loại bánh Trung thu, trong đó sản phẩm bánh Trung thu trăng vàng thượng hạng Black & Gold được chế biến cầu kỳ, mặt bánh phủ lớp bột vàng, nhân bánh có các nguyên liệu cao cấp như hải sâm, bào ngư, sò điệp…, giá từ 1,5 - 4,5 triệu đồng/hộp.

Công ty CP Bánh kẹo Hải Châu giới thiệu dòng bánh sử dụng 100% đường ăn kiêng, không năng lượng với hai loại bánh truyền thống và các bánh lava nhân chảy, giá từ 95.000 - 360.000 đồng/hộp tùy loại.

Thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng tại TPHCM là Như Lan cũng ra mắt hơn 20 loại bánh trung thu (Chay/Mặn/Ăn kiêng/Nướng/Dẻo/Thiếu nhi) từ 0 trứng đến 8 trứng với giá từ 55.000 – 720.000/bánh. Năm nay, Như Lan còn ra mắt loại bánh Trung thu than tre với hai loại nhân sen hạnh nhân và trà xanh hạnh nhân…

Các thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng khác như Givral, TOUS les JOURS, Đồng Khánh, Bibica… cũng tung ra nhiều sản phẩm mới với giá từ vài trăm đến vài triệu đồng/hộp.

bánh trung thu, bánh nước
Thị trường bánh Trung thu vẫn khá sôi động bất chấp dịch bệnh (Ảnh: KH)

Trên “chợ mạng” nhiều cá nhân rao bán bánh Trung thu homemade, handmade với giá cả và chất lượng khác nhau, chỉ từ vài chục ngàn đồng mỗi bánh. Các loại bánh này thường được quảng cáo là sử dụng màu từ rau củ tự nhiên, không chứa phẩm màu, không có chất bảo quản...

Việc kinh doanh mặt hàng bánh trung thu online qua các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo…) mang lại lợi nhuận cao với chi phí thấp tuy nhiên chất lượng khó kiểm soát. Theo Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí như:

  • Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...
  • Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
  • Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
  • Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
  • Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Đáng chú ý, thị trường năm nay cũng xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu có xuất xứ từ nước ngoài với giá cả cao thấp, mẫu mã khác nhau. Các cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều loại bánh Trung thu  có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không rõ chất lượng, không được kiểm định chất lượng... Do đó, người dùng cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn các sản phẩm bánh trung thu cho gia đình.

Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu

  • Người tiêu dùng nên bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).
  • Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
  • Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
  • Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
  • Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
  • Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Hà Lan

2.000 sản phẩm bánh trung thu đặc biệt dành tặng đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Đây là những việc làm đầy ý nghĩa, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của người dân thành phố cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Giá cả thị trường hôm nay 03/09/2020: Thị trường bánh trung thu kém sôi động - Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu, nhưng thị trường kém sôi động do những tác động từ dịch COVID-19

Bình luận