028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin đời sống

Mẫu đơn đăng ký đón con đang kẹt ở quê trở lại thành phố

(VOH) - Sau giai đoạn giãn cách, để đón con từ các tỉnh thành khác về TPHCM, các bậc phụ huynh có thể sử dụng mẫu đơn riêng để làm điều này.

Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã công bố hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn TPHCM từ ngày 1/10, trong đó có nội dung người dân TPHCM có thể đăng ký đón con đang kẹt ở quê trở lại Thành phố.

Theo đó, để đăng ký, người dân làm đơn đề nghị (theo mẫu dưới đây) kèm theo bản chụp giấy tờ tùy thân và giấy tờ liên quan; giấy tờ chứng minh, sau đó gửi đến Sở qua hộp thư điện tử: sgtvt@tphcm.gov.vn.

Trong đơn trình bày lý do, kế hoạch đi lại (hoàn cảnh, thời gian, phương tiện, số lượng người theo danh sách chi tiết...). Sở Giao thông Vận tải TPHCM sẽ xem xét giải quyết và thông báo kết quả qua email trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được đơn. 

Khi nộp đơn, người dân cần ghi rõ thông tin liên hệ như số điện thoại, địa chỉ email cá nhân trong đơn để phối hợp tiếp nhận và trả kết quả giải quyết.

Trường hợp được chấp thuận, người dân tự in công văn trả lời của Sở Giao thông Vận tải TPHCM hoặc mang theo bản điện tử trên thiết bị di động để sử dụng khi lưu thông.. 

Mẫu đơn đăng ký đón con đang kẹt ở quê trở lại thành phố
Mẫu đơn đăng ký theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải TPHCM 

Về phương tiện đi lại, người dân có thể đi bằng phương tiện vận tải khách liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng không); trường hợp đi bằng xe ôtô cá nhân phải có giấy tờ hợp pháp và còn thời hạn đăng kiểm. 

Về quy định, người lái xe và người đi cùng (để đón trẻ) phải đáp ứng các yêu cầu: nguyên tắc 5K, người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi sau 14 ngày (điều kiện này không áp dụng đối với người dân TPHCM từ các tỉnh, thành khác trở về TP); có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế (test nhanh hoặc PCR).

Lái xe và người đi cùng trên phương tiện phải thực hiện khai báo y tế qua địa chỉ: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc ứng dụng VNEID. Lưu ý: người dân không đi lại bằng xe môtô, xe gắn máy.

Nếu đón nhiều trẻ từ quê về TPHCM, thay vì làm đơn cho từng trẻ, người dân có thể gửi danh sách đi chung, số lượng người, loại phương tiện vận chuyển...

Xem thêm: 8 mẹo để tránh lây nhiễm Covid-19 khi di chuyển bằng đường hàng không

Ngoài đón con, người dân có nhu cầu đi từ TP.HCM đến các tỉnh thành và ngược lại trong một số trường hợp cấp thiết (đưa đón người bệnh hiểm nghèo, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài và một số trường hợp cấp bách khác; người dân TPHCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP) cũng làm theo hướng dẫn trên.