Hiện tượng “Vietnam Roll” đang tạo nên cơn sốt ẩm thực tại Malaysia, với hàng trăm video viral trên mạng xã hội và những hàng dài người xếp hàng chờ mua. Đằng sau thành công này là câu chuyện khởi nghiệp thú vị của cặp vợ chồng trẻ ở thành phố Kuantan.
Syahirah Husna và chồng Hamizan Rosdi, những người sáng lập thương hiệu H&S Brands, đã bắt đầu hành trình kinh doanh món ăn đường phố này cách đây một năm.
“Chúng tôi bắt đầu bán món cuốn Việt Nam vì không phải ai ở Malaysia cũng có thể làm được. Món ăn này được nhiều người dân Malaysia lựa chọn do kết hợp các nguyên liệu thịt, tôm với rau xanh rất tốt cho sức khỏe”, chị Syahirah Husna chia sẻ.
Từ 5 loại cuốn ban đầu, thực đơn của họ đã mở rộng lên 12 loại, bao gồm cuốn thịt bò, thịt gà, tôm, thanh cua, cá hồi và thịt vịt xông khói. Mỗi cuốn được chế biến công phu với lớp bánh tráng mỏng bọc bên ngoài, bên trong là sự kết hợp hài hòa của protein, bún, xà lách và dưa chuột.
Đặc biệt, cặp vợ chồng còn phát triển hai loại nước chấm độc đáo với một loại mang hương vị chua ngọt truyền thống được pha chế từ nước mắm, tỏi, ớt và một loại sốt màu xanh cay nồng giống như sốt chấm hải sản của Việt Nam.
Với giá 13 Ringgit (khoảng 75.000 đồng) cho 4 thanh cuốn kèm nước chấm chua ngọt, món ăn này nhanh chóng chiếm được cảm tình của thực khách địa phương. Khách hàng có thể lựa chọn thêm nước chấm màu xanh với giá 2 Ringgit (11.000 đồng).
Quy trình kinh doanh của họ được tổ chức bài bản. Mỗi ngày từ 12g00 trưa, Syahirah Husna bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu. Từ 14g00 đến 16g00, hai vợ chồng tập trung làm các loại cuốn để kịp giờ mở bán.
“Chúng tôi bán trung bình 1.000 cuốn mỗi ngày. Kỷ lục của chúng tôi là 1.700 cuốn trong vỏn vẹn 2 giờ đồng hồ”, chị Husna tự hào chia sẻ.
Thành công của họ không chỉ dừng lại ở doanh số bán hàng. Những video về quá trình chế biến món ăn của cặp đôi trên mạng xã hội thu hút hàng triệu lượt xem, trong đó có video đạt tới 10 triệu view.
"Vietnam Roll" đã lan rộng khắp Malaysia, với nhiều quầy hàng tương tự xuất hiện ở các bang khác, góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam tại quốc gia Đông Nam Á này.