Tiến sĩ Poonam Desai cảnh báo: “Chảo chống dính đã bị trầy xước hoặc sứt mẻ… có thể thấm hàng triệu hạt vi nhựa vào thức ăn của chúng ta”.
Vi nhựa là những mảnh nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm và nhựa nano có kích thước nhỏ hơn 1 micromet.
Desai tuyên bố: “Microplastic là chất gây rối loạn nội tiết. Chúng có thể gây mất cân bằng hormone, các vấn đề về khả năng sinh sản và thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư”.
Một nghiên cứu của Australia cho biết, một vết xước duy nhất trên chảo phủ Teflon, một loại nhựa tổng hợp có thành phần hóa học gồm các nguyên tử carbon và flo, có thể giải phóng khoảng 9.100 hạt nhựa.
Nhiều người nghĩ rằng, chảo gốm sẽ tốt hơn nhưng cô Desai cảnh báo: “Chảo gốm thường có một lớp nhôm bên dưới và nhôm cũng có thể ngấm vào thức ăn”.
Trong khi các nhà nghiên cứu chưa rõ ràng về tác động lâu dài của việc tiêu thụ nhôm, Cook's Illustrated báo cáo, “một số cơ quan y tế khuyến nghị giảm thiểu lượng tiêu thụ trong chế độ ăn uống càng nhiều càng tốt”.
Nếu chảo chống dính, chảo gốm không phải là lựa chọn tốt, bà nội trợ nên chọn loại chảo nào?
Theo website gozerowaste.com, gang, thép không gỉ, thủy tinh và chảo gang tráng men là những lựa chọn thay thế thích hợp cho chảo chống dính và chảo gốm.
Mối quan tâm về vi nhựa đã gia tăng trong những năm gần đây, trong đó một số được biết là bao gồm các chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS), còn được gọi là hóa chất mãi mãi, được đặt tên theo khả năng chống phân hủy theo thời gian.
PFAS được tìm thấy trong các dụng cụ nấu ăn chống dính thông thường và được cho là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Một nghiên cứu của Ý thậm chí còn cho rằng những hóa chất nhỏ li ti này có thể làm giảm kích thước dương vật.