028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống

Nghĩa cử cao đẹp trong mùa đại dịch

(VOH) - Những đóng góp của thính giả qua chương trình “Chung tay yêu thương vượt qua mùa dịch” của VOH đã làm ấm lòng bà con đang gặp khó khăn trong mùa dịch đang bùng phát.

Kể từ 0 giờ ngày 31/5, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12 thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Để đối phó với lần thứ 4 dịch bùng phát này, cuộc sống của nhiều người dân tại TP gặp không ít khó khăn, đặc biệt là nhóm những người lao động trong khu vực kinh tế tư nhân như buôn bán nhỏ, làm thuê... Họ mất việc làm, không đủ khả năng mua thức ăn, đồ dùng sinh hoạt, không có tiền trả tiền thuê nhà...

Nghĩa cử cao đẹp trong mùa đại dịch - Thời sự 5g30 14/6/2021 1
Đại diện Phòng CTXH và BNĐ của Đài TNND TPHCM đang trao hỗ trợ tại phường Linh Trung, TP Thủ Đức

Kịp thời hỗ trợ lao động tự do, hộ nghèo, người lao động yếu thế khi gặp khó khăn do cơn dịch COVID-19 trên địa bàn TP chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt - Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM đã triển khai chương trình hoạt động “Chung tay yêu thương vượt qua mùa dịch”. 750 người ở nhiều quận và TP Thủ Đức đã được giúp đỡ với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng từ những đóng góp của thính giả.

Chỉ sau ba ngày ekip chương trình phát động hoạt động “Chung tay yêu thương vượt qua mùa dịch” trên fanpage và facebook cá nhân của biên tập viên Hồng Thúy những dòng phản hồi và tin nhắn của thính giả đã gửi về chia sẻ. Ekip chia nhau ra, hồi hộp theo dõi và rồi Ban Giám đốc Đài quyết định rằng phải nhanh chóng trao đi sự gửi gắm này cho kịp với lòng yêu thương của thính giả.

Lần lượt bước chân của các thành viên ekip đến với TP Thủ Đức, Quận 8, Quận Tân Bình, Tân Phú…Những quận còn lại gồm Quận 12, Gò Vấp, Bình Tân do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì tình nguyện viên và lãnh đạo địa phương đã hỗ trợ trao tận tay những hoàn cảnh nghèo khó.

Có đi mới thấy số tiền 500 ngàn hay 1, 2 triệu đồng nghe thì không lớn, nhưng lại là cứu cánh cho rất nhiều người. Trong cơn mưa tầm tã, gió rát mặt, ekip di chuyển bằng xe máy đến từng khu phố rồi vào từng nhà người dân tại phường Linh Trung, Phường Bình Chiểu TP Thủ Đức.

Vợ chồng chị Trần Thị Hương hiện đang ở trọ tại đường Lê Văn Chí ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức có 2 người con, cậu con trai nhỏ bị một căn bệnh hiếm gặp trong y văn thế giới. Gia đình chỉ có chồng chị đi làm phụ hồ, đợt dịch thứ 4 bùng phát công trình cho nghỉ việc, dù chủ nhà trọ đã chủ động giảm tiền nhà nhưng cả tuần nay chị ôm con ngồi khóc không biết phải tính toán những ngày tháng sắp tới ra sao: “Nói chung cũng khó khăn nhưng mà phải cố gắng, em có 2 đứa con, em bị hiếm muộn,em rất cảm ơn, nó đỡ đần cho nhà em được một phần”. Chị Hương nói.

Trời mưa như trút, Bà Nguyễn Thị Hạnh thu dọn dẹp chỗ bán sữa đậu nành của mình rồi ra về, hôm ấy bà chỉ bán được có 20 ngàn đồng, không đủ vốn, mấy ngày rồi đều như vậy. Bà đang nghĩ nhà đã hết gạo, hôm nay chắc về nấu cháo trắng ăn với cá khô, nhưng chồng bà đã 75 tuổi, không biết có nuốt nổi không? Nhà có con gái đi làm công nhân, cũng đã nghỉ việc, khó khăn chồng chất. “Dịch đâu có cho bán, bán được có mấy chục, bán ế lắm, đẩy ra rồi đẩy vô, có cái gì ăn cái nấy. Không có dịch thì còn bán được 100 ngàn đủ tiền mua đồ ăn, để dành tiền mua đồ ăn”.  Bà Hạnh nói với giọng buồn buồn.

Trong con hẻm ngoằn ngoèo và chật hẹp, chúng tôi tìm đến phòng trọ của vợ chồng cô Hoàng Thị Mai ở phường 10, quận Tân Bình. Cô Mai đang dở tay chuẩn bị đậu, nếp để nấu xôi vốn là kế sinh nhai mấy mươi năm ở thành phố này.

Cô kể, bình thường bán được 5 ký nhưng từ lúc dịch bệnh xảy ra thì một ngày cũng không bán hết 2 ký xôi. Hôm nào bán ế, hai vợ chồng đành ăn xôi thay cơm. Rồi thấy khoai lang rẻ, mua về đổi bữa cho đỡ ngán. Còn với bà Huỳnh Thị Bảy ở phường 15, năm nay gần 70 tuổi bấy lâu nay bà phụ bán ở quán ăn để nuôi em gái bị bệnh tâm thần. Dịch bệnh, quán đóng cửa, bà mất việc làm. Tiền dành dụm không có, nếu tình hình này kéo dài thì những ngày tới bà rồi em gái của mình không biết phải xoay sở ra sao?

Không chỉ có quận Tân Bình, mà những ngày này, khi vào sâu bên trong những khu phố ở quận 8, 12,  rồi Tân Phú, Bình Tân, thành phố Thủ Đức,  chúng tôi còn gặp nhiều lắm những hoàn cảnh ngặt nghèo.

Chú Công năm nay ngoài 60 tuổi lượm ve chai ở phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, nhiều ngày nay bữa đói, bữa no. Không ai bán buôn gì nên đâu có ve chai mà chú lượm. Mấy bữa nay chú cầm cự là nhờ bà con trong xóm nghèo thương chia cho vài gói mì, mấy lon gạo... “Xóm người ta thấy khổ cho một hai lon nấu ăn dùm, phường kêu tui lên nhận tiền tui mừng quá. Tui nhận tiền trả người ta và mua gạo sống qua ngày”. Chú Công cho biết.

Nghĩa cử cao đẹp trong mùa đại dịch - Thời sự 5g30 14/6/2021 2
Đại diện Phòng CTXH và BNĐ của VOH đang trao tiền cho người dân đang gặp khó khăn.

Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Từ năm ngoái đến năm nay, lần bùng dịch thứ 4 này, những người lao động tự do như cô Hạnh, cô Mai, chú Bảy, Anh Tài… đã cảm thấy thấm, thấm vì sự khó khăn của bản thân mình, nhưng cũng thấm vì tình người.

Chỉ trong một thời gian ngắn phát động, người 50 ngàn, 100 ngàn, 500 ngàn, 1 triệu đồng, 10 triệu đồng…đều đi liền với những dòng chia sẻ mong đồng bào mình nhanh chóng đi qua mùa dịch. Nghĩa cử đó thật đáng trân trọng biết bao.

Khi đọc được chia sẻ thì trong đầu chị cũng suy nghĩ, các cô chú, ông bà lớn tuổi ở trọ rồi bán vé số, phụ việc, họ sẽ sống như thế nào? Trong lòng rất thương và huy động anh em bạn bè và cả 2 đứa nhỏ ủng hộ”, chị Hoàng Thúy, một thính giả ủng hộ cho chương trình nói.

Chỉ trong một thời gian rất ngắn từ sự đóng góp của thính giả mà ekip của chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt - Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã nhanh chóng trao gửi kịp thời, giúp bà con nghèo vượt qua những khó khăn trước mắt. 750 gia đình lao động yếu thế ở nhiều các quận huyện và TP Thủ Đức đã vơi bớt nỗi lo tiền gạo, tiền mắm muối trong những ngày sắp tới.

Thành phố rộng lớn và mỗi người đều có những khó khăn của riêng mình, đôi khi tưởng chừng những cảnh đời cơ cực sẽ bị lãng quên. Thế nhưng chính trong những lúc ngặt nghèo thì tình nghĩa đồng bào lại mãnh liệt hơn bao giờ hết. Thông qua làn sóng của Đài, dòng chảy yêu thương được lan tỏa để bà con mình, không ai bị bỏ lại phía sau.