028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Quận Bình Tân: Nghĩa tình giữa đại dịch COVID-19

(VOH) - TPHCM đang trong những ngày thực hiện giãn cách khi đại dịch Covid -19 bùng phát lần thứ 4. Không cần nói ra, ai nấy đều hiểu bóng mây khó khăn lại ghé ngang nữa.

Khi mà gạo trong thùng không còn? Nhà trọ tháng này tiền đâu mà trả? Khi mà, giúp việc nhà không ai thuê. Nhà máy, xưởng sản xuất đã đóng cửa?

Nhằm tiếp tục đồng hành cùng bà con gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID -19, mới đây, Ủy ban nhân dân quận Bình Tân đã phối hợp với Chi hội từ thiện Minh Tâm tái lập “ATM gạo” đặt tại địa chỉ số 82-84, đường 50, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, để cấp phát gạo miễn phí cho bà con trong thời gian giãn cách.

Quận Bình Tân: Nghĩa tình giữa đại dịch COVID-19 1
Người dân nhận gạo miễn phí tại địa chỉ số 82-84, đường 50, phường Tân Tạo, quận Bình Tân. 

Cầm trên tay bịch gạo nghĩa tình, chị Lâm Kim Anh, quê Cà Mau, lên Thành phố làm công nhân ở Công ty thêu Liên Hưng, Khu Công nghiệp Tân Tạo đã 8 năm, phấn khởi lắm. Nếu dịch còn kéo dài, cả gia đình không biết phải sống tiếp thế nào. Khi hay tin có máy “ATM gạo” cấp phát miễn phí cho người nghèo, chị mừng quá, dù trời đang mưa rất to nhưng chị cũng tranh thủ đến đây xếp hàng từ rất sớm. Chi cho biết, nhà chị có hai vợ chồng với 1 đứa con,hiện  đang thuê hay ở với tiền thuê là 1,2 triệu/ tháng. Với số gạo chị lấy từ máy có thể dùng đủ khoảng 1 tuần. 

Những ngày tháng 6 này, thời tiết thật thất thường, khi thì nắng như đổ lửa, lúc lại mưa như trút nước. Bà Trần Thị Nhung, năm nay 73 tuổi, ngụ phường Tân Tạo, trong chiếc áo mưa mỏng manh đã nhờ anh xe ôm đầu ngõ chở bà tới điểm nhận gạo. Anh xe ôm thấy bà nghèo quá, nhất định không chịu lấy tiền mà đòi chở miễn phí. Nhận được một phần gạo, bà Nhung xúc động nói: “Cám ơn tất cả mọi người, các cô, các chú ở đây đã giúp đỡ những gia đình khó khăn trong những lúc này. Tôi đại diện gia đình tôi xin cám ơn tất cả. Nói chung bây giờ nhà toàn những người già yếu, ốm đau, ăn cũng chẳng mấy. Có gạo thì cũng đỡ được đồng nào hay đồng ấy”.

Bà Nhung đang ở với chồng là công nhân về hưu và một người con tàn tật, không đi lại được cho nên gia đình rất khó khăn. “Khi hai ông bà già ốm đau thì tiền lương hưu không đủ tiền thuốc đâu!”, bà Nhung nói.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hồ Thanh Phong, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế và là người đồng sáng lập cây ATM gạo, thời điểm này nhiều người lao động thất nghiệp phải xoay sở bữa ăn hàng ngày cho cả gia đình là điều không dễ dàng. Chính vì vậy, ông cũng muốn chung tay hỗ trợ người lao động khó khăn, hy vọng sẽ mang đến những bữa cơm ấm lòng cho họ giữa đại dịch.

Còn ông Đỗ Văn Thuần, Giảng viên Khoa luật, Trường Đại học Văn Lang, Chủ tịch Chi hội từ thiện Minh Tâm, là người đề xướng việc tái lập cây ATM gạo cho biết, Khi thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TPHCM thì những người lao động nghèo gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, việc hỗ trợ gạo là nhằm giúp bà con có nguồn thực phẩm căn bản để có thể vượt qua đợt dịch lần này.

“Rất nhiều công nhân, nhất là công nhân của các các tỉnh vùng ven TP hoàn cảnh rất khó khăn trong mùa dịch bệnh này. Nhiều nhà máy, xí nghiệp đóng cửa không có thu nhập, không có gạo ăn thì chúng tôi hỗ trợ trong giai đoạn giãn cách, thất nghiệp trong lúc khó khăn giữa đại địch; họ không có điều kiện về quê, cũng không có thu nhập để kiếm sống”, ông Đỗ Văn Thuần cho biết thêm.

Tại cây “ATM gạo”, ông Nguyễn Minh Nhựt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bình Tân cho biết, phần lớn những người đến nhận là người già yếu, hộ cận nghèo, neo đơn, phải đi làm thuê, làm mướn, công nhân bị mất việc. Chính vì vậy, khi dịch bệnh xảy ra, nhiều người lâm vào cảnh khó khăn khi không có công ăn việc làm. “Việc tái thiết lập các cây ATM gạo trong thời điểm hiện nay trên địa bàn quận Bình Tân là rất cần thiết. Đây là sự chia sẻ của các nhà hảo tâm nhất là đợt dịch Covid bùng phát lần thứ tư hết sức phức tạp và kéo dài làm cho đời sống của người dân gặp khó khăn, đặc biệt là những công nhân làm việc ở khu vực lân cận trên địa bàn quận Bình Tân và chúng tôi rất chia sẻ với bà con những khó khăn này”, ông Nguyễn Minh Nhựt nói.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt trao đổi về phương pháp đảm bảo an toàn chống dịch cho người dân khi đến nhận gạo.
Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt trao đổi về phương pháp đảm bảo an toàn chống dịch cho người dân khi đến nhận gạo.

Như vậy, mỗi ngày ATM gạo sẽ phát khoảng 400 suất gạo. Đặc biệt, để đảm bảo phòng chống dịch, khi bà con đến phải xếp hàng, giữ khoảng cách và được đo nhiệt độ, có sát khuẩn trước khi thao tác trên cấy ATM gạo.

Nhằm góp phần hỗ trợ thiết thực cho những người khó khăn, nặng gánh mưu sinh hằng ngày, những cây “ATM gạo” nghĩa tình trên địa bàn quận Bình Tân đã được tái lập. Qua đó, giúp đỡ người dân trên địa bàn phần nào ổn định cuộc sống trước ảnh hưởng của dịch Covid -19, kết nối các tấm lòng thiện nguyện với nhau và đưa gạo tới tận tay người cần gạo.

Đây còn là câu chuyện về tình người trong lúc khó khăn, về tinh thần “lá lành đùm lá rách”, cũng như minh chứng cho tấm lòng người dân thành phố luôn thật nghĩa tình dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.