Trẻ học tốt hơn ở trường nếu được thường xuyên chơi với bố

VOH - Một nghiên cứu do Đại học Leeds (Anh) dẫn đầu cho thấy, trẻ em học tốt hơn ở trường nếu cha của chúng thường xuyên chơi cùng chúng, chẳng hạn như đọc, vẽ, hát và kể chuyện… cùng con.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 5.000 “hộ gia đình có bố mẹ” ở Anh và ghi lại điểm kiểm tra của trẻ từ 5 đến 7 tuổi.

Nghiên cứu sử dụng mẫu dữ liệu từ Nghiên cứu thuần tập Thiên niên kỷ, thu thập dữ liệu về trẻ em sinh ra ở Vương quốc Anh từ năm 2000 - 2002 cho tới khi chúng lớn lên.

dạy con
Trẻ em học tốt hơn ở trường khi các ông bố dành thời gian cho chúng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những đứa trẻ 3 tuổi hay được bố chơi cùng có điểm kiểm tra cao hơn khi chúng lên 5. Tương tự, những người cha tương tác với con 5 tuổi nhiều hơn sẽ giúp con đạt điểm kiểm tra cao hơn khi chúng lên 7.

Nghiên cứu cho thấy, sự tương tác của người cha với con cái giúp chúng cải thiện điểm số ở trường bất kể độ tuổi, giới tính, dân tộc hay thu nhập của gia đình.

Những người mẹ gắn bó với con cái của họ có nhiều tác động đến sự phát triển xã hội của chúng hơn là điểm số.

Tiến sĩ Helen cho biết: “Các bà mẹ vẫn có xu hướng đảm nhận vai trò chăm sóc chính, do đó có xu hướng chăm sóc con nhiều nhất, nhưng nếu các ông bố cũng tích cực tham gia chăm sóc con, điều đó sẽ làm tăng đáng kể khả năng trẻ đạt điểm cao hơn ở trường tiểu học”. 

Norman - nhà nghiên cứu tại Đại học Leeds, người đứng đầu nghiên cứu cho biết. “Đây là lý do tại sao việc khuyến khích và hỗ trợ các ông bố chia sẻ việc chăm sóc con với mẹ, ngay từ giai đoạn đầu đời của trẻ rất quan trọng”.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng các ông bố nên dành thời gian để tương tác với con cái càng nhiều càng tốt và  thậm chí 10 phút mỗi ngày cũng có thể cải thiện trải nghiệm giáo dục của trẻ.

Họ cũng đề nghị các trường ghi lại thông tin liên lạc của cả phụ huynh và thu hút các ông bố tham gia các hoạt động của trường bất cứ khi nào có thể.

“Phân tích của chúng tôi đã chỉ ra rằng người cha có ảnh hưởng quan trọng, trực tiếp đến việc học tập của con cái họ. Chúng ta nên nhận ra điều này và tích cực tìm cách hỗ trợ các ông bố thực hiện vai trò của mình, thay vì chỉ tham gia với các bà mẹ hoặc áp dụng cách tiếp cận trung lập về giới tính” - đồng tác giả báo cáo, Tiến sĩ Jeremy Davies cho biết.