Tổ chức này nói rằng, có thể giảm mức tiêu thụ muối xuống dưới 5g mỗi ngày, tương đương với một muỗng cà phê.
WHO cảnh báo, việc ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao, vốn là yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh tim mạch, chẳng hạn như khủng hoảng tim mạch và đột quỵ, đồng thời giải thích rằng huyết áp sẽ cao nếu giá trị đo được là 140/90 mmHg.
WHO khuyên người dân cần xem xét kỹ hơn các sản phẩm khi mua vì muối cũng ẩn chứa trong các thực phẩm đồ nguội, chẳng hạn như thịt chế biến sẵn và đồ nướng.
Kế hoạch hành động toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới có thể làm giảm các bệnh không lây nhiễm. Kế hoạch hành động này bao gồm 9 mục tiêu toàn cầu nhằm hướng tới một thế giới không có các bệnh không lây nhiễm có thể phòng ngừa được.
Mục tiêu thứ tư của tổ chức này là giảm 30% lượng muối ăn vào toàn cầu vào năm 2025.
Báo cáo mới của WHO châu Âu có tên “Hành động về muối và tăng huyết áp” cũng thúc đẩy cách tiếp cận tổng hợp nhằm giảm lượng muối ăn và kiểm soát bệnh tăng huyết áp tốt hơn. Các biện pháp được trình bày trong báo cáo có thể cứu sống hàng nghìn người mỗi ngày trên khắp Khu vực Châu Âu của WHO.
Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong và tàn tật trong Khu vực châu Âu, gây ra gần 1/4 số ca tử vong và 13% bị tàn tật.
Bệnh thường không có triệu chứng và nếu không được kiểm soát, nó có thể gây ra những hậu quả tàn khốc. Lượng muối cao làm tăng huyết áp và do đó vẫn là mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng.
Biện pháp phòng ngừa cao huyết áp hiệu quả được cho là giảm lượng muối ăn vào nhưng nhiều quốc gia không thể triển khai biện pháp này. Các chuyên gia cho rằng, chính những người dân mới có thể đưa ra quyết định và có hành động mạnh mẽ để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.