028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin đời sống

Điều kiện để đi du lịch Singapore từ ngày 16/3

(VOH) - Nếu có hồ sơ hợp lệ, du khách Việt Nam có thể bay đến Singapore sớm nhất là ngày 16/3.

Singapore vừa công bố Hành lang du lịch dành cho người đã tiêm chủng (Vaccinated Travel Pass - VTL) với Việt Nam. Theo đó, du khách từ Việt Nam đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, từ 10h sáng ngày 13/3 giờ Singapore (9h Việt Nam) có thể đăng ký thẻ thông hành và nhập cảnh Singapore và nhập cảnh Singapore mà không cần phải thực hiện cách ly từ ngày 16/3.

du lịch Singapore
Du khách từ Amsterdam đến Sân bay Changi theo chương trình VTL của Singapore ngày 20/10/2021 (Ảnh: Reuters)

Để đi du lịch Singapore mà không phải cách ly, du khách cần phải có hồ sơ hợp lệ và đáp ứng một số điều kiện dưới đây:

Lịch sử du lịch 7 ngày

Khách du lịch không được có bất kỳ lịch sử du lịch nào bên ngoài Singapore, các quốc gia VTL, các quốc gia trong Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) hoặc các quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc Nhóm l (Macau, Trung Quốc và Đài Loan) trong 7 ngày qua.

Quốc gia quá cảnh được xem là một phần trong lịch sử du lịch của bạn. Bạn sẽ không đủ điều kiện cho chuyến bay VTL nếu bạn đã quá cảnh qua một quốc gia không thuộc VTL, hoặc các quốc gia, vùng lãnh thổ có mức độ nhiễm dịch thấp kể trên, trong vòng 7 ngày.

Các quốc gia/khu vực VTL (hàng không) là các quốc gia đã được Singapore mở Hành lang du lịch dành cho người đã tiêm chủng như Úc, Brunei, Campuchia, Canada, Trung Quốc, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Malaysia, Maldives, Hà Lan, Philippines, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Sri Lanka, Thụy Sĩ, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Vương quốc Anh, Mỹ.

Đối với Việt Nam, Singapore mở hành lang du lịch VTL ở Hà Nội và TPHCM bắt đầu từ ngày 16/3/2022; ở Đà Nẵng từ ngày 27/3/2022.

du lịch Singapore
Thông tin triển khai "Hành lang du lịch dành cho người đã tiêm chủng" với Việt Nam trên Website của Cơ quan Hàng không dân dụng Singapore.

Thẻ thông hành vắc xin 

Khách du lịch ngắn hạn và người có giấy phép lao động (chỉ áp dụng cho loại giấy phép 1 và 2), phải nộp đơn xin Thẻ thông hành vắc xin (VTP) từ 3 đến 60 ngày trước trước ngày dự định nhập cảnh vào Singapore. Trẻ em từ 12 tuổi trở xuống (tính theo năm dương lịch) được miễn.

Các ứng dụng VTP cho du khách Việt Nam sẽ mở vào ngày 13/3/2022 lúc 10h sáng (giờ Singapore). Du khách không phải tải lên giấy chứng nhận tiêm chủng của mình trong quá trình nộp đơn nhưng vẫn phải xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng khi làm thủ tục hàng không và nhập cảnh.

Du khách đến từ các quốc gia có giấy chứng nhận tiêm chủng đáp ứng các tiêu chuẩn của EU cũng có thể đăng ký thẻ VTP. Tuy nhiên, những khách du lịch này phải đảm bảo họ đáp ứng tất cả các yêu cầu VTL hiện có, bao gồm lịch sử du lịch 7 ngày chỉ ở Singapore, các quốc gia VTL hoặc các quốc gia, khu vực có mức độ lây nhiễm thấp.

Công dân và thường trú nhân Singapore không bắt buộc phải đăng ký VTP. Tuy nhiên, nếu được tiêm chủng ở nước ngoài, họ có thể đính kèm giấy chứng nhận tiêm chủng ở nước khi nộp thẻ đến Singapore để quá trình nhập cư suôn sẻ hơn. Thường trú nhân cũng phải đảm bảo họ có giấy phép tái nhập cảnh hợp lệ.

Các yêu cầu về vắc xin, xét nghiệm

Du khách phải đáp ứng các yêu cầu về vắc xin, xét nghiệm như sau mới có thể nhập cảnh Singapore mà không cần phải thực hiện cách ly:

  • Được tiêm chủng vắc xin đầy đủ để ngừa Covid-19 (bất kỳ loại vắc xin nào trong danh sách sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)) ít nhất 14 ngày trước khi đến Singapore.
  • Cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số (có mã QR để xác minh) bằng tiếng Anh do Singapore hoặc quốc gia VTL cấp.
  • Cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (bằng phương pháp PCR hoặc ART), được thực hiện trong vòng 2 ngày trước khi khởi hành đến Singapore. Khi nhập cảnh, Singapore không còn yêu cầu khách du lịch VTL phải thực hiện xét nghiệm PCR khi đến Sân bay Changi. Thay vào đó, du khách có tối đa 24 giờ kể từ khi nhập cảnh để thực hiện xét nghiệm kháng nguyên (ART) tự thực hiện có giám sát (SSS) ở một trong những trung tâm xét nghiệm tại Singapore.
  • Trẻ em từ 12 tuổi trở xuống (tính đến năm dương lịch) được miễn các yêu cầu tiêm chủng này, nhưng phải đi cùng với hành khách đã được tiêm chủng đầy đủ trên chuyến bay VTL.
  • Đối với những hành khách đã hồi phục sau nhiễm Covid-19 được xem là đã tiêm phòng đầy đủ nếu họ đã tiêm một liều vắc xin thuộc loại được Chính phủ Singapore chấp nhận. Họ phải được tiêm ít nhất 28 ngày sau lần đầu có kết quả xét nghiệm dương tính. Khách du lịch thuộc diện này cũng phải xuất trình giấy chứng nhận phục hồi hoặc giấy báo xuất viện để chứng minh họ đã hồi phục sau khi mắc Covid-19.
  • Lưu ý, CovPass và Thẻ vàng WHO sẽ không được chấp nhận.

Các yêu cầu khác đối với chuyến bay VTL

Để đến Singapore không cần phải cách ly, du khách phải bay trên các chuyến bay VTL được chỉ định. Các chuyến bay VTL được biểu thị bằng nhãn VTL trong hệ thống đặt vé - theo Tổng cục Du lịch Singapore tại Việt Nam.

Các yêu cầu về bảo hiểm du lịch

Du khách ngắn hạn đến Singapore phải mua bảo hiểm du lịch, với mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 SGD cho các chi phí điều trị y tế và nhập viện liên quan đến Covid-19, trước khi đến Singapore.

Tất cả du khách phải sử dụng ứng dụng TraceTogether ở Singapore để thuận tiện cho việc truy tìm địa chỉ liên hệ. Sau khi rời Singapore, dữ liệu ứng dụng TraceTogether phải được lưu giữ trong 21 ngày.

Khi đến Singapore, du khách cần xuất trình các giấy tờ sau tại quầy xuất nhập cảnh:

a. Hộ chiếu (có hiệu lực trong 6 tháng)

b. Thẻ thông hành cho khách đã tiêm vắc xin được phê duyệt

c. Giấy chứng nhận tiêm chủng xác thực

d. Kết quả xét nghiệm PCR hoặc ART âm tính

e. Bảo hiểm sức khỏe du lịch

f. Ứng dụng TraceTogether đã đăng ký

g. SG Arrival Card (tạm dịch: Thẻ nhập cảnh SG)

h. Mã QR Safe Travel Concierge