028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin giáo dục

3 trường hợp được đặc cách tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

(VOH) - Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẽ có 3 trường hợp được đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT).

Theo Điều 12, Quy chế thi tốt nghiệp THPT, các đối tượng được dự thi tốt nghiệp THPT 2021 là người thuộc các đối tượng sau:

- Người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi;

- Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước;

- Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh;

- Một số trường hợp đặc biệt khác.

đặc cách tốt nghiệp, tốt nghiệp Trung học phổ thông
Sẽ có 3 trường hợp được đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 (Ảnh: TTO)

Xem thêm: Các trường hợp được miễn thi tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT 2021

Các trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp sẽ dựa vào Điều 12 và Điều 37 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Cụ thể:

1. Đặc cách tốt nghiệp trong trường hợp không thể dự thi

Theo Điều 37 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021, người được đặc cách tốt nghiệp là người học thuộc các đối tượng được quy định tại Điều 12 bị tại nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Điều kiện: Các đối tượng trên được đặc cách tốt nghiệp nếu xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.

Hồ sơ đặc cách tốt nghiệp: Trong trường hợp này, để được đặc cách thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt);
  • Biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi;
  • Hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

2. Đặc cách tốt nghiệp khi dự thi ít nhất 1 bài thi

Người học thuộc các đối tượng được quy định tại Điều 12 Quy chế này nếu đủ điều điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Điều kiện: Điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 (năm) điểm trở lên; Xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Hồ sơ đặc cách tốt nghiệp: Để được đặc cách tốt nghiệp trong trường hợp này, thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh;
  • Hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cu trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt);
  • Hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Xem thêm: 2 điều kiện để thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021

3. Đặc cách tốt nghiệp đối với vận động viên có thành tích xuất sắc

Theo khoản 3 Điều 37, đối tượng là vận động viên đủ điều kiện được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 36/2019/NĐ-CP ngày 29/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, các vận động viên thuộc Điều 5 Nghị định số 36/2019/NĐ-CP gồm có:

  • Vận động viên đang học tập tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được triệu tập vào đội tuyển thể thao quốc gia, đội tuyển thể thao của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các ngành để tập huấn và thi đấu thì được cơ quan sử dụng vận động viên chi trả học phí theo quy định của pháp luật.
  • Vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế được xét đặc cách tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông nếu thời gian thi trùng với thời gian vận động viên tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế.

Thủ tục xin xét đặc cách tốt nghiệp

Chậm nhất 07 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở Giáo dục và Đào tạo;

Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định về điều kiện...