Bộ Giáo dục - Đào tạo và VTV đồng hành cùng cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam

(VOH) - Sáng 24/4, cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam lần thứ 2 năm 2022 chính thức phát động.

Tiếp nối từ thành công của Cuộc thi sơ đồ tư duy năm 2021, năm nay, cuộc thi của Viện Kỷ lục Việt Nam có thêm sự đồng hành của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Đài truyền hình Việt Nam tham gia tổ chức.

cuoc-thi-so-do-tu-duy-viet-nam-voh.com.vn-anh1
Ban tổ chức cuộc thi và những nhà vô địch VMindmap 2021 cùng ấn nút phát động cuộc thi VMindmap 2022.

Điểm mới lần này, học sinh trên toàn quốc có thể tham gia ở 2 cuộc thi chính: Cuộc thi sơ đồ tư duy cá nhân (trên hạ tầng số) dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12; Cuộc thi sơ đồ tư duy đồng đội (phát sóng truyền hình) dành cho học sinh tiểu học.

Vòng chung kết của cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022 và lễ trao giải dự kiến được truyền hình trực tiếp vào ngày 18/12/2022 trên 2 kênh VTV2 và VTV7 của Đài truyền hình Việt Nam. Ban tổ chức sẽ lựa chọn những thí sinh tài năng nhất  vào đội tuyển để bồi dưỡng và đại diện cho Việt Nam tham dự Cuộc thi Mindmap thế giới.

cuoc-thi-so-do-tu-duy-viet-nam-voh.com.vn-anh2
Nguyễn Mai Ánh Dương - một trong những nhà vô địch tại cuộc thi VMindmap 2021.

Cuộc thi Sơ đồ tư duy 2021 đã thu hút 10.000 thí sinh đăng ký tham dự. Tuy nhiên, điều đọng lại qua cuộc thi đến từ những câu chuyện đời thường trong việc dạy học cho con trẻ. Đó là câu chuyện của Nguyễn Mai Ánh Dương - huy chương vàng khối lớp 2 VMindMap 2021 vốn ít nói, học chậm, nhiều người cho rằng cháu bị Tự kỷ. Vì muốn con mình tự tin và học hành tốt hơn, ba mẹ Ánh Dương đã cho con tham gia chương trình 5p học thuộc bài và và Luyện vẽ Mindmap 4 tháng, tham gia cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam. Và bất ngờ khi con trở thành nhà Vô Địch khối lớp 2.

“Chúng tôi rất xúc động khi nhìn thấy con dần tự tin, ham học tập. Hành trình của con gian nan vì con có khuynh hướng tự kỷ nên tôi phải kiên trì đồng hành cùng con, nếu lớn tiếng với bé thì bé sẽ khóc. Nhờ tham gia học mindmap mà bé đã không còn rụt rè, lẽo đẽo ôm chân mẹ từ phía sau khi ở chỗ đông người, thay vào đó con gặp ai cũng tươi cười và chào hỏi. Cách học này đã thay đổi cuộc đời con tôi theo hướng tích cực", anh Mai Phát Huy - ba của Nguyễn Mai Ánh Dương cho biết.

Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong - chủ tịch Mindmap Việt Nam cho biết, sự đồng hành của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Đài truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi sẽ giúp cho hàng triệu học sinh trên cả nước học tập nhẹ nhàng, sáng tạo và có nhiều thời gian vui chơi hơn.

“Tôi cũng mong muốn các con sẽ rèn luyện nghiêm túc và nỗ lực hơn nữa  để trở thành những tuyển thủ tài năng và đem lại những huy chương cho Việt Nam trên đấu trường quốc tế”, ông Nguyễn Phùng Phong kỳ vọng vào cuộc thi VMindmap 2022.