Các mốc thời gian quan trọng sau kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022

(VOH) - Hôm nay 8/7 là ngày thi cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022.

Sau ngày thi cuối của kỳ thi sẽ có một số mốc thời gian quan trọng thí sinh cần ghi nhớ.

  • Ngày 24/7/2022: Công bố kết quả thi.
  • Chậm nhất 26/7/2022: Sở Giáo dục và Đào tạo xét công nhận tốt nghiệp THPT.
  • Chậm nhất 28/7/2022: Sở Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả xét tốt nghiệp THPT.
  • Chậm nhất ngày 30/7/2022: Các Hội đồng thi in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp.
  • Ngày 24/7- 3/8/2022: Các đơn vị đăng ký dự tuyển và các Sở Giáo dục và Đào tạo thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.
  • Chậm nhất ngày 18/8/2022: Các Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận xét tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.
  • Chậm nhất ngày 25/8/2022: Các Sở Giáo dục và Đào tạo gửi danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ Giáo dục và Đào tạo.
thi tốt nghiệp THPT
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chiều nay 8/7, các thí sinh sẽ thi môn ngoại ngữ - môn thi cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Đây là một trong ba bài thi bắt buộc thi sinh phải dự thi để được xét tốt nghiệp THPT.

Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 ngôn ngữ là: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

Bài thi ngoại ngữ có thời gian làm bài là 60 phút, với hình thức thi trắc nghiệm khách quan. Lúc 14h20, cán bộ coi thi sẽ phát đề cho thí sinh và giờ bắt đầu làm bài là 14h30.

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, một số trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Cụ thể, thí sinh được miễn thi ngoại ngữ khi thuộc một trong những đối tượng sau:

Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo;

Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 6/7/2022 và đạt mức điểm tối thiểu theo bảng dưới đây:

 kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý khi đã đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT được quyền đăng ký thi ngoại ngữ để lấy điểm xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm.

Theo quy định, thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT; còn điểm thi thực tế được dùng để xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm.

Thí sinh có thể sử dụng điểm 10 quy đổi môn ngoại ngữ để xét tuyển vào một số trường đại học, cao đẳng sư phạm có chấp nhận điểm bài thi này.

Tuy nhiên, không phải cơ sở đào tạo nào cũng chấp nhận điểm bài thi của thí sinh được miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp để xét tuyển, thí sinh muốn xét tuyển vào trường nào cần tham khảo đề án tuyển sinh của trường đó để biết chi tiết.