Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Con nghỉ học tránh dịch Covid-19, cha mẹ dạy gì ở nhà?

  (VOH) – Tính từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, học sinh các cấp nghỉ hơn 1 tháng. Trẻ ở nhà, cha mẹ cần dạy con học những gì để thời gian không hoài phí, trẻ không quên nếp học khi quay lại trường?

  1. Cho trẻ ôn bài, bù những lỗ hổng kiến thức ở trẻ

  Thời gian này, các bé khá thoải mái trong sinh hoạt. Nhưng đừng để trẻ chỉ chơi, ăn, ngủ, đặc biệt với những trẻ lớp 1, lớp 2. Vì trẻ có thể quên bài vở, quên cách cầm bút, làm toán…Cha mẹ hãy cho trẻ ôn bài đều đặn mỗi ngày, dạy bù cho trẻ những kiến thức trẻ chưa nắm vững ở lớp.

  Nhiều trường học trong dịp học sinh nghỉ tránh dịch do virus Corona có soạn các chương trình ôn tập cho trẻ tại nhà. Cha mẹ có thể tìm hiểu các bài ôn này trên mạng Internet hoặc đơn giản cho con ôn các bài con học chưa tốt trong học kỳ 1.

  2. Dạy trẻ những điều trẻ không có thời gian học:

  Việc học không chỉ gói gọn trong những chương trình, kiến thức ở trường mà còn rất nhiều điều thú vị khác. Hãy cho trẻ tiếp cận những nội dung học khuyến khích sáng tạo như làm các vật dụng từ các đồ vật có thể tái chế để trẻ biết quý trọng đồ dùng, yêu môi trường, thích sống xanh, cho trẻ tập chơi Rubik, gấp giấy Origami…. để trẻ rèn luyện sự khéo tay, sáng tạo... Hoặc thậm chí học bất cứ điều gì trẻ thích, trẻ muốn thử học, thử làm. Tất nhiên, cần nhắn nhủ con phải trao đổi trước với bố mẹ để đảm bảo trẻ học, trẻ thử những điều lành mạnh, an toàn.

  Con nghỉ, tránh dịch Covid-19, cha mẹ dạy con

  Ảnh minh họa: Internet

  3. Dạy trẻ học làm việc nhà:

  Dù bất đắc dĩ phải nghỉ học, nhưng cha mẹ hãy xem là cơ hội để dạy con làm việc nhà để con biết quý trọng sự hy sinh của cha mẹ, dạy con biết chia sẻ công việc và có trách nhiệm với gia đình. Có hàng tá việc mà trẻ chỉ cần từ 5 tuổi trở lên đã có thể giúp như lau bàn, lặt rau, quét nhà, gấp đồ… tùy lứa tuổi mà việc nhà được phân công phù hợp. Trẻ nhỏ rất thích được bố mẹ tin tưởng giao cho làm vài công việc nhà nào đó vì chúng xem là cách khẳng định “con lớn rồi”. Với trẻ nhỏ hơn, chỉ cần dạy trẻ biết chơi đúng chỗ, dọn đồ chơi sau khi chơi xong, đồ đạc ở đâu, lấy dùng xong phải để lại ở đó, để dạy trẻ tính ngăn nắp từ nhỏ. Lưu ý khi dạy trẻ cha mẹ cần kiên nhẫn vì điều này rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến việc trẻ có hứng thú với những hoạt động khác sau này do cha mẹ chỉ dạy nữa không. Hãy luôn khen ngợi với bất kỳ sự tiến bộ nào của trẻ, cảm ơn con vì đã chia sẻ công việc với bố mẹ.

  4. Dạy con được sống hạnh phúc

  Khoảng thời gian này với nhiều gia đình có thể là “khủng hoảng” vì cha mẹ có thêm nhiệm vụ mới hoặc ông bà cũng phải phụ giúp trông trẻ. Nhưng hãy hỏi con bạn xem, chúng rất thích được ở bên bố mẹ, được bố mẹ chơi cùng. Căng thẳng, khó chịu với con vừa có hại cho con, vừa ảnh hưởng đến tâm lý chính mình. Thay vì vậy, cười nhiều hơn với con, xuề xòa với những lỗi nhỏ nhặt của con, đem lại cho con nhiều niềm vui từ những bài học, cách học khác ở trường để con được có kỳ nghỉ dài hạnh phúc, cha mẹ thoải mái hơn khi phải kiêm thêm nhiệm vụ chăm con.

  Học online mở ra nhiều cơ hội: 1 tình huống trong bức tranh giáo dục Việt Nam – nhiều trường nhanh chóng áp dụng phương pháp học trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ "tránh" dịch Corona.

   

  Việt Nam có trường đại học lọt Top 10 trường có công trình nghiên cứu xuất sắc ở ASEAN: Việt Nam lần đầu tiên có một ĐH được xếp vào Top 10 đại học nghiên cứu xuất sắc nhất Khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

  Phương Nguyệt