028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Giáo dục

Hai anh em khiếm thị cùng đậu một trường đại học

(VOH) - Năm học mới này, Đào Văn Thơm và em trai Đào Tấn Thảo sẽ trở thành tân sinh viên của trường Đại học Văn Hiến.

Thơm sinh năm 1996, bị khiếm thị 100%, theo học ngành Piano. Trong khi đó, Thảo sinh năm 2003, với thị lực 2/10, theo đuổi ngành học Công nghệ thông tin. Hai anh em được nhà trường trao học bổng 100% toàn khóa cho Thơm, học bổng 50% học phí toàn khóa cho Thảo.

Hai em còn được tặng laptop để thuận tiện trong học tập. Thơm và Thảo là hai trong số rất nhiều sinh viên khiếm thị theo học tại Trường Đại học Văn Hiến và được hỗ trợ học phí cũng như dụng cụ học tập.  

hai-anh-em-khiem-thi-cung-dau-mot-truong-dai-hoc-voh.com.vn-anh1
Thơm đánh đàn piano tại nhà.

Gia đình anh em Thơm, Thảo có 6 thành viên, sinh sống tại Bình Định.

Trong nhà, chỉ còn bố và chị gái may mắn có đôi mắt sáng, còn mẹ Thơm thị lực 1/10, anh trai đã lập gia đình nhưng cũng chỉ nhìn thấy 2/10, Thảo cũng có thị lực 2/10 nên mọi thứ xung quanh rất mờ nhạt và riêng Thơm là không nhìn thấy gì. 

Chia sẻ về niềm đam mê Piano, Thơm cho biết bạn yêu âm nhạc từ nhỏ và rất thích chơi piano. Đến năm 18 tuổi, vì quá mê đàn, mẹ Thơm đã bán đi một con bò và mua cho em cây đàn 18 triệu. 

“Nghèo thì nghèo, con muốn học hành là phải ráng cho con học” - câu nói của mẹ càng tạo động lực giúp Thơm theo đuổi con đường học hành tử tế. Kết quả là suốt 3 năm học THPT, anh em Thơm và Thảo đều đạt thành tích học sinh giỏi. 

Trải qua nhiều năm học tập, cả Thơm và Thảo nhận ra rằng con đường học tập chính là cánh cửa đến với thành công, với những mục tiêu xa hơn của bản thân. 

“Đặc biệt, đối với em là một người khiếm thị thì việc học tập là một điều vô cùng quan trọng để em khẳng định được giá trị của chính mình, giúp em có được một công việc ổn định và lo được cho bản thân để không phải là gánh nặng của gia đình và xã hội”, Thơm bày tỏ.

Nghĩ về hành trình đã qua, Thảo và Thơm luôn cảm thấy biết ơn gia đình và mái ấm Thiên Ân – ngôi nhà thứ hai giúp hai anh em có thể tiếp tục việc học đến tận bây giờ. Mỗi một ngày trong mái ấm, Thơm và Thảo dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, các sơ cùng những người anh, người chị thân thiết cùng thực hiện nhiệm vụ lau dọn nhà cửa, học những kĩ năng sống độc lập như: định hướng di chuyển, nấu ăn,... Các bạn còn được học thêm vi tính, chữ nổi để dễ dàng tìm kiếm tài liệu khi học văn hóa. Để rèn luyện sức khỏe, các bạn được học thêm các môn thể thao như bơi lội, võ, cờ vua. 

Nói về hoàn cảnh của bản thân, Thơm cho biết mình còn rất may mắn. 

“Em thấy bình thường lắm. Em nghĩ, mình may mắn vì có thể học đến bây giờ, được vào đại học, vẫn hơn rất nhiều bạn khác không thể đến trường. Thời còn tiểu học, ít ra em còn được nhìn thấy khung cảnh xung quanh, em có thể hình dung chữ viết như thế nào. Khi không còn nhìn thấy gì, em vẫn còn có thể cảm nhận được hơn nhiều bạn sinh ra đã không nhìn thấy”, Thơm chia sẻ.