Học sinh TPHCM đi học lại vào ngày nào?

(VOH) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có tờ trình đến Thường trực UBND TPHCM về phương án mở cửa trường học trở lại tại các địa phương an toàn phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, đối với giáo dục mầm non, địa phương (Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện) sẽ tham mưu UBND Thành phố ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non riêng cho địa phương và thực hiện mở cửa đồng loạt trên địa bàn.

Trường học ưu tiên chỗ học cho trẻ mẫu giáo và chỉ nhận giữ trẻ trong địa phương, tạo điều kiện hỗ trợ các cơ sở ngoài công lập hoạt động đúng quy định, đảm bảo an toàn.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất trong thời gian đầu, các trường mầm non không tổ chức ăn sáng, bố trí thời gian đưa, đón trẻ lệch giờ. Sau mỗi tuần, phòng Giáo dục và đào tạo đánh giá độ an toàn và các điều kiện để tham mưu UBND quận, huyện điều chỉnh phương án theo hướng mở dần đối với trẻ lứa tuổi nhà trẻ, cũng như có thể tổ chức cho trẻ ăn sáng theo nhu cầu đăng ký của phụ huynh.

covid-19
Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đề xuất phương án mở cửa trường học trở lại, ưu tiên cho các lớp nhỏ 1, 2, đầu cấp và cuối cấp

Đối với giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, các địa phương sẽ tận dụng tối đa khoảng “thời gian vàng”, ưu tiên cho các lớp nhỏ 1, 2, đầu cấp và cuối cấp. Trong đó, từng trường sẽ xây dựng phương án đi học lại cụ thể căn cứ điều kiện cụ thể như tiến độ sửa chữa cơ sở vật chất, nhân sự…

Đồng thời, tiếp tục duy trì tốt việc dạy - học trên môi trường Internet, qua truyền hình… để đáp ứng nhu cầu của những học sinh không thể học trực tiếp (ngoài địa phương) cũng như bổ trợ, song hành cùng học trực tiếp trên lớp.

Sở lưu ý, thời gian đầu, trường học chia nhỏ lớp, chỉ bố trí học 1 buổi, ưu tiên lớp đầu cấp và cuối cấp như lớp 1, 2, 9, 12 đi học trước, sau đó đến các lớp 5, 6, 10… Sau mỗi tuần, nhà trường đánh giá độ an toàn và các điều kiện để trình cơ quan quản lý điều chỉnh phương án theo hướng mở dần.

Tờ trình nêu rõ, việc tổ chức cho học sinh trở lại trường học ưu tiên khối ngoài công lập do không vướng việc tham gia phòng, chống dịch. Những cơ sở giáo dục ngoài công lập đảm bảo được các điều kiện an toàn có thể bố trí nội trú cho giáo viên và học sinh ngoài địa phương theo phương án “3 tại chỗ” để tổ chức dạy - học trực tiếp.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục ngoại ngữ - tin học, tư vấn du học, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục ngoài nhà trường… mở cửa sau khi các địa bàn lân cận cũng đã an toàn.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đưa ra nhận định, để mở cửa trở lại các ngành, phục hồi kinh tế, phải tính toán cho học sinh quay lại trường. Đây là điều kiện rất quan trọng giúp các địa phương sớm ổn định, để người lớn yên tâm đi làm. Việc tận dụng “khoảng thời gian vàng” để học sinh được học trực tiếp vừa là điều kiện cần thiết để đảm bảo chất lượng giáo dục vừa là điều kiện cơ bản để ổn định xã hội.

Xem thêm: Ngày 9/9, TPHCM thêm 5.549 ca mắc Covid-19 mới, giảm hơn 1.700 ca

Bên cạnh đó, hiện nay các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là bậc mầm non đang vô cùng khó khăn, nhiều đơn vị đã ngưng hoạt động. Các địa phương hiện đang đối diện với khó khăn cả về trường lớp (sử dụng để phòng, chống dịch) lẫn đội ngũ (chưa tuyển dụng được, bị nhiễm hoặc bị phong tỏa do Covid-19, bỏ nghề…). Nhiều học sinh gặp khó khăn, thiếu điều kiện để học trực tuyến.

Ngoài ra, tâm lý người dân còn lo lắng về an toàn khi cho trẻ đến trường. Do đó, cần có phương án từng bước cho học sinh trở lại trường học, ưu tiên khối nhỏ (để người lớn đi làm), chính khóa, kết hợp với công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng tình đưa trẻ đến trường.

Vì vậy, khi Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện được xác định là an toàn trong phòng, chống Covid-19 theo các tiêu chí chung của Thành phố, UBND cấp quận, huyện sẽ xây dựng kế hoạch mở cửa trường học với các yêu cầu cơ bản gồm: đánh giá an toàn theo Bộ Tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 trong trường học; đội ngũ giáo viên phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine trước ngày đến trường ít nhất 2 tuần; chỉ tổ chức học trực tiếp cho những học sinh trong địa phương và trên tinh thần tự nguyện...