028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Giáo dục

Đề xuất điều chỉnh tạm thời sĩ số học sinh/lớp ở các trường tiên tiến

(VOH) - Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã có tờ trình gửi UBND TPHCM về thực hiện mô hình "Trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại TPHCM".

Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất cho phép điều chỉnh tạm thời sĩ số học sinh/lớp của các trường đang thực hiện mô hình tiên tiến với mức điều chỉnh cụ thể dự kiến không quá 35 học sinh/lớp. Sự điều chỉnh này nhằm mở rộng đối tượng thụ hưởng trên cơ sở tự nguyện của phụ huynh. Qua đó, phần nào giải quyết áp lực giải quyết chỗ học cho các địa phương và giúp các trường có thêm kinh phí tổ chức hoạt động trên cơ sở không tăng mức thu/học sinh.

de-xuat-dieu-chinh-tam-thoi-si-so-hoc-sinh-lop-o-cac-truong-tien-tien-voh.com.vn-anh1
Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất cho phép điều chỉnh tạm thời sĩ số học sinh/lớp của các trường đang thực hiện mô hình tiên tiến với mức điều chỉnh cụ thể dự kiến không quá 35 học sinh/lớp. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề xuất UBND TPHCM cho phép 40 trường đã được phê duyệt Đề án trước đây tiếp tục kéo dài thời gian triển khai xây dựng trường thực hiện theo mô hình tiên tiến nhằm đảm bảo tính ổn định, quyền và lợi ích của học sinh. Mặc dù, chưa thực hiện xét công nhận hoàn thành mô hình trường tiên tiến cho đến khi có quyết định mới, thay thế được ban hành.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề xuất Thường trực UBND TPHCM giao Sở tham mưu xây dựng quyết định thay thế các quyết định, văn bản trước đây về mô hình "Trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại TPHCM". Trong đó,  quyết định mới phải đảm bảo trình tự và thủ tục ban hành đúng quy định; tổng hợp đầy đủ các nội dung về tiêu chí, cơ chế tài chính, thẩm quyền và trình tự thủ tục phê duyệt Đề án và công nhận; đồng thời có mục tiêu cụ thể, rõ ràng, phù hợp thực tiễn, tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc hiện nay.

Hiện tại, mức thu trên mỗi học sinh tham gia thực hiện mô hình Trường tiên tiến là không quá 1,5 triệu đồng/tháng.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên năm học 2021-2022 có nhiều khác biệt. Trong đó, học sinh toàn Thành phố dự kiến sẽ học qua internet cả học kỳ 1. UBND TPHCM cũng đã chấp thuận về chủ trương miễn thu học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 cho tất cả học sinh các trường công lập, cũng như có chế độ hỗ trợ học phí đối với học sinh các trường ngoài công lập.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có tờ trình UBND TPHCM đề xuất chủ trương triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình hỗ trợ trang thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh Thành phố. Dự kiến chương trình hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho hơn 72.000 học sinh không có máy tính, điện thoại, đường truyền.

;