Hướng dẫn nấu ăn: Cách làm cơm trộn đúng chất Hàn Quốc

(VOH) - Nếu là tín đồ của phim Hàn Quốc, bạn sẽ nhiều lần gặp cảnh diễn viên xì xụp ăn cả tô cơm trộn bự chảng với đủ loại rau thịt đầy màu sắc. Chẳng lấy làm lạ khi cơm trộn đặc biệt đó là món ăn phổ biến trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc và cũng đang được phổ biến tại Việt Nam.

Món cơm trộn Hàn Quốc đã được đưa vào thực đơn của nhiều nhà hàng Việt

Thông thường một bát cơm trộn (BibimBap) phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên. Để cho món ăn thêm hấp dẫn, người ta sắp xếp các nguyên liệu thành hình bông hoa 6 hoặc 7 cánh (hoặc có thể hơn). Nhụy ở giữa là lòng đỏ của trứng đã hấp chín được bao quanh viền đỏ của sốt gochujang.

Ca sĩ Trúc Nhân đã giới thiệu cách làm món ăn này trong Chuyên mục Món ngon bữa trưa (Chương trình Sài Gòn buổi trưa phát trên kênh FM 99.9 MHz, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM).

Nguyên liệu món cơm trộn Hàn Quốc:

- Thịt bò

- Gạo (2/3 gạo tẻ và 1/3 gạo nếp)

- 200g bí ngòi

- 200g cải bó xôi

- 200g cà rốt

- 200g giá đỗ tương

- 200g nấm kim châm

- 150g nấm hương tươi

- Dầu ăn, muối ăn, tỏi và vừng rang

- Pha sốt: 3 muỗng Gochujang, 1 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 3 muỗng nước, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng dấm, 2 muỗng vừng rang.

- 4 quả trứng

- Rong biển sợi khô (không bắt buộc)

Cách làm món cơm trộn Hàn Quốc:

- Trước hết, thái lát mỏng thịt bò, ướp thịt bò với với các nguyên liệu trên rồi cho vào tủ lạnh chừng nửa tiếng để thịt bò ngấm gia vị.

- Cắt gốc nấm kim châm, sau đó rửa sạch cùng các loại rau củ.

- Thái chỉ cà rốt, bí ngòi và thái mỏng nấm hương.

- Chuẩn bị sốt Bibimbap. Cho các nguyên liệu làm sốt vào bát và quấy đều lên đến khi sốt mịn.

- Trần rau cải bó xôi qua nước sôi trong khoảng 30 giây, vớt rau ra bát, để nguội, vắt rau cho bớt lượng nước thừa, sau đó thái nhỏ vừa ăn, ướp rau với chút muối, chút dầu mè , chút vừng rang.

- Làm tương tự lần lượt với giá đỗ tương và nấm kim châm (Trần và ướp với muối, dầu mè và vừng rang).

- Lần lượt xào cà rốt và nấm hương với chút muối đến khi chín mềm.

- Cho tỏi vào xào thơm rồi đổ bí ngòi vào, thêm vào chút muối, xào cho đến khi bí ngòi tái thì đổ ra bát.

- Lấy thịt bò đã ướp ra cho vào chảo đảo đến khi săn lại, hết đỏ rồi cho ra bát. Không nên xào kĩ quá sẽ khiến thịt bò bị dai.

- Chuẩn bị 4 bát đá Hàn Quốc, phết một lớp dầu ăn mỏng đều trong lòng bát. Cho vào mỗi bát 1 suất cơm, nén nhẹ.

-  Xếp tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên cơm;

- Đặt bát đá lên bếp, thêm lòng đỏ trứng gà vào chính giữa bát (hoặc trứng ốp la). Đun đến khi lớp cơm ở dưới nóng giòn rồi bỏ xuống.

- Rưới sốt Bibimbap đã chuẩn bị lên, thêm rong biển khô, trộn đều các nguyên liệu lên và cùng thưởng thức thôi nào!

 Lưu ý:

- Bạn luôn có thể tìm thấy sốt Gochujang, tương ớt Hàn Quốc, dầu mè ở siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ thực phẩm Hàn Quốc.

- Lưu ý giá đỗ tương khác giá đỗ thường các bạn nhé, giá đỗ tương to hơn mà cũng lâu chín hơn giá đỗ thường.

- Nếu như bạn không có bát đá, có thể dùng bát thường và làm giòn cơm trên chảo trước, nếu không có thể ăn luôn với cơm thường.

- Bạn có thể không thêm tương ớt Hàn Quốc nếu không ăn được cay.

- Bạn có thể thay đổi nguyên liệu rau củ phù hợp với sở thích của mình và cả lượng sốt sao cho hợp khẩu vị.

“Món ngon các nước” là sự kiện ẩm thực thường niên do Sở Du lịch phối hợp Hiệp hội Du lịch TPHCM tổ chức và đang diễn ra tại Công viên Lê Văn Tám (Q.1, TPHCM). Hàng ngàn món ngon đặc trưng, đặc sắc đến từ 150 gian hàng của hơn 70 đơn vị nhà hàng đại diện các nền ẩm thực của 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM, Trưởng ban tổ chức Liên hoan cho biết: "Nét khác biệt của Liên hoan năm nay là các khu vực gian hàng luôn tổ chức các hoạt động trình diễn ẩm thực, tương tác với thực khách. Chúng tôi dự kiến đón khoảng 500.000 lượt khách, tương đương lượt tham quan Liên hoan năm trước".