Hướng dẫn nấu ăn: Món tôm hầm Moqueca theo kiểu Brazil

(VOH) - Tôm hầm Moqueca là món ăn độc đáo đến từ đất nước Brazil hương vị bùng nổ (như mù tạt) được ca sĩ Trúc Nhân chia sẻ trong Chuyên mục Món ngon bữa trưa (Chương trình Sài Gòn buổi trưa phát trên kênh FM 99.9 MHZ, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM).

Món Moqueca (Ảnh: Taste)

Tôm hầm Moqueca chứa nhiều nguyên liệu quen thuộc mà bạn có thể tìm thấy ở siêu thị hoặc chợ. Đây là món hầm hải sản mang đẩm phong cách nhiệt đới với chuối, nước cốt dừa và ăn kèm cùng sốt truyền thống có tên Piri Piri và farofa. Sốt Farofa được phục vụ ở khắp các vùng Nam Mỹ và sử dụng cho tất các các loại món ăn. Bạn có thể không ăn kèm farofa nếu không thích.

Nguyên liệu món hầm:

  • 600 gram phi lê cá mú
  • 350 gram tôm sú loại lớn
  • 180 gram bạch tuộc
  • 300 ml nước cốt dừa
  • 2 lá nguyệt quế
  • 100 gram củ cải trắng
  • 60 ml dầu oliu
  • 3 củ hành tím
  • 4 quả cà chua
  • 140 gram ớt shishito
  • 2 tép tỏi; 20 gram rau mùi, 20 gram hẹ tươi, 1 trái chuối xanh, 1 trái ớt chuông
  • vừa, 2 trái ớt xanh Cubanelle
  • 4 muỗng canh dầu dừa, 1 vài cọng tiêu, nước sốt nóng Piri Piri.

Các bước thực hiện món tôm hầm Moqueca:

Bước 1: Tôm bóc vỏ, xẻ lấy đường chỉ đen sau lưng. Củ cải trắng gọt vỏ, thái hạt lựu. Ớt shishito xắt nhỏ. Ớt xanh Cubanelle xắt vòng. Bạch tuộc nếu là con nhỏ thì giữ nguyên, còn nếu lớn thì cắt nhỏ ra. Cà chua thái nhỏ. Chuối xanh bọc giấy bạc, cho vào lò vi sóng để nấu chín. Hành tím băm nhỏ.

Bước 2: Cắt cá thành từng lát vuông khoảng 2 cm, đặt vào một đĩa gốm, ướp với 2 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng cà phê muối biển. Cho vào ngăn lạnh trong 30 phút để ướp cá.

Bước 3: Đun nóng dầu oliu trên một chảo lớn, cho hành tím thái nhỏ vào, đảo đều tới khi mềm và thơm. Cho các loại ớt, tỏi băm vào nấu, xào đều khoàng 5 phút để các loại ớt đều chín.

Bước 4: Cho cà chua, nước cốt dừa, dầu dừa, củ cải trắng, lá nguyệt quế vào. Đun sôi, sau đó giảm lửa xuống trung bình, nấu trong 20 – 25 phút.

Bước 5: Thêm tôm, cá và bạch tuộc vào, nấu thêm 8 – 10 phút đến khi hải sản được nấu chín, thêm vào 2 muỗng canh nước cốt chanh, nêm nếm cho vừa ăn. Món hầm ăn kèm với rau mùi và cơm nóng.

Liên hoan ẩm thực món ngon các nước 2016 với chủ đề “Nghệ thuật ẩm thực đa giác quan" sẽ diễn ra tại công viên Lê Văn Tám từ ngày 15-18/12/2016. Đây là cơ hội để người dân và du khách Sài Gòn khám phá nét văn hóa ẩm thực từ các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Tại Liên hoan ẩm thực lớn nhất Việt Nam này, các gian hàng được chia thành 5 khu vực, tượng trưng cho nghệ thuật đa giác quan trong ẩm thực. Khu vực vị giác và khứu giác gồm những gian hàng giới thiệu về nền ẩm thực có sự kết hợp hài hòa của hương vị, với các món miền Tây Nam Bộ của Việt Nam, món Ấn, món Thái. Khu vực thị giác và thính giác gồm những gian hàng đề cao tính thẩm mỹ trong ẩm thực; trưng bày các tác phẩm được hình thành từ nghệ thuật ẩm thực, kết hợp với âm nhạc như các món Tây Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ở khu vực xúc giác, gian hàng có sự trình diễn khi nấu ăn và hướng dẫn thực khách trong việc chế biến món ăn như bánh xèo, bánh cuốn Việt Nam, pizza Italy, mì sợi Trung Hoa...