028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Giáo dục

Món quà nghĩa tình gieo chữ trên non cao

(VOH) - Vừa qua, 500 em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại 2 tỉnh Thái Nguyên và Lạng Sơn đã được nhận học bổng từ chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt – VOH vận động.

Mỗi phần học bổng trị giá 1 triệu đồng cùng với 25 tủ sách thư viện dành cho các trường tiểu học trên địa bàn. Mỗi tủ sách trị giá 8,5 triệu đồng.

Kinh phí thuộc chương trình “Ươm mầm tri thức 2021” do Công ty điều hành dầu khí Phú Quốc và các đối tác tham gia Dự án phát triển khí Lô B tại thềm lục địa biển Tây Nam Việt Nam phối hợp cùng ông Nguyễn Lâm Thành – Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, ủng hộ.

mon-qua-nghia-tinh-gieo-chu-tren-non-cao-voh.com.vn-anh1
Ông Nguyễn Lâm Thành – Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cùng đại diện nhà tài trợ tặng học bổng cho các em học sinh.

Tỉnh Thái Nguyên là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi Bắc Bộ hiện có 51 dân tộc trong tổng số 54 dân tộc sinh sống tại nước ta, còn Lạng Sơn là tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc và có đường biên giới phía Bắc giáp với Trung Quốc, có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, đời sống của người dân ở các khu vực vùng cao của 2 tỉnh đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với các em học sinh nghèo người dân tộc nhưng có tinh thần hiếu học. Những phần học bổng chính là động lực giúp các em có thể hoàn thành con đường đi tìm con chữ của mình và sau này trở về xây dựng quê hương đất nước. Qua đó, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ông Nguyễn Lâm Thành, Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội chia sẻ: "Những năm vừa qua, Đảng và Nhà nước có rất nhiều sự chăm lo đối với sự nghiệp giáo dục, đặc biệt sự nghiệp giáo dục miền núi, thầy cô giáo miền núi nỗ lực vượt qua khó khăn gian khổ đem chữ đến cho các em học sinh. Đảng và Nhà nước thì cũng ghi nhận điều này. Trong kỳ họp Quốc hội mới vừa kết thúc vài ngày trước, Quốc hội thông qua 2 nghị quyết quan trọng bảo đảm chế độ liên quan việc học, dạy, chế độ của thầy cô, cải thiện cơ sở vật chất trên tinh thần đổi mới nâng cao chất lượng dạy và học".

Niềm vui ánh lên trong những gương mặt của các em khi được nhận món quà. Đưa con đến trường học và cùng ngồi tham gia buổi lễ, không ít phụ huynh đã lau nước mắt vì xúc động. Bởi với họ món quà không chỉ là vật chất đơn thuần mà còn là tình cảm của nhiều tấm lòng đóng góp từ phương xa. Các em chia sẻ sau khi nhận học bổng:

"Con tên là Mai, con rất là vui khi được nhận học bổng của nhà tài trợ, con sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng nhà tài trợ".

"Cảm giác hồi hộp và vui, con ngủ mơ rất đẹp. Con hứa nhận quà xong sẽ cố gắng học thật giỏi".

Theo đánh giá, để những tỉnh khu vực vùng cao có nhiều người đồng bào dân tộc sinh sống phát triển thì chỉ có tri thức mới có thể giúp các gia đình vươn lên thoát nghèo. Do vậy nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm ưu tiên phát triển giáo dục và đào tạo vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã được ban hành, trong đó đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, chương trình mục tiêu giáo dục đào tào; chương trình kiên cố hóa trường lớp học và xây dựng nhà công vụ giáo viên... Lần này, ngoài học bổng thì những tủ sách được trang bị cho 25 trường tiểu học trên địa bàn đã làm phong phú thêm nguồn kiến thức cho các em học sinh và cả thầy cô giáo.

Cô Trịnh Thị Vân - Hiệu trưởng trường tiểu học Sa Lung (xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) chia sẻ: "Sa Lung là trường vùng cao đặc biệt khó khăn, 100% học sinh người dân tộc, điều kiện kinh tế chậm phát triển, được nhận quà là niềm hạnh phúc của phụ huynh và học sinh và cả các thầy cô. Xin thay mặt nhà trường cảm ơn các nhà tài trợ".

mon-qua-nghia-tinh-gieo-chu-tren-non-cao-voh.com.vn-anh2
Đại diện Nhà tài trợ trao bảng tượng trưng tặng tủ sách thư viện cho Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Chương trình “Ươm mầm tri thức” do Công ty điều hành dầu khí Phú Quốc và các đối tác tham gia Dự án phát triển khí Lô B tại thềm lục địa biển Tây Nam Việt Nam đã trải qua 4 năm phát động, tính đến nay, đã vận động được 3.800  suất học bổng, 47 tủ sách và hơn 800 suất bảo hiểm y tế cho trẻ em của các tỉnh miền Tây còn là chương trình nhằm tri ân các thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục.

Phát biểu tại chương trình trao tặng học bổng và tủ sách thư viện cho các trường học, đại diện đơn vị tài trợ hy vọng sự tiếp sức này sẽ góp sức cùng ngành giáo dục đẩy mạnh xã hội học tập, nâng cao chất lượng dạy và học. Nói thêm về hoạt động này, ông Lê Trần Minh Trí - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Công ty Điều hành Dầu khí Phú Quốc cho biết: "Tôi nghĩ rằng đồng bào dân tộc thiểu số ở những vùng núi rất quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Phụ huynh, học sinh rất trân trọng món quà, các em nhỏ cũng rất háo hức. Tôi nghĩ thời gian tới chúng ta vẫn nên tiếp tục thực hiện việc này, giúp đồng bào có thêm một phần động viên tinh thần".

Ngoài 2 tỉnh Lạng Sơn và Thái Nguyên, chuỗi chương trình “Ươm mầm tri thức 2021” còn trao tặng 36 tủ sách thư viện cho các trường tiểu học tại tỉnh Kiên Giang.

mon-qua-nghia-tinh-gieo-chu-tren-non-cao-voh.com.vn-anh3
Các đại biểu tham quan thư viện tại các trường tiểu học.