Ngày làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2020, thí sinh chuẩn bị gì?

(VOH) - Tại Hà Nội, các điểm thi đều bố trí 2 phòng thi dự phòng để cách ly cán bộ, giáo viên, thí sinh khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 8/8 đến 10/8 tại các địa phương trong cả nước, trừ TP Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Nam do dịch Covid-19.

thi TNPT

Hình minh họa

Theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 theo hai đợt. Trong đó, đợt 1 diễn ra từ ngày 8-10/8 theo đúng kế hoạch. Đợt 2 dành cho các thí sinh ở Đà Nẵng, một số nơi đang giãn cách xã hội ở Quảng Nam và các thí sinh thuộc diện F1, F2. Thời gian thi do các địa phương đề xuất, khi đã kiểm soát được Covid-19.

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19

Đến thời điểm này, cùng với hoàn thành chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cán bộ làm công tác thi, các địa phương đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản hướng dẫn về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để hỗ trợ các địa phương triển khai phương án thi phù hợp, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Cụ thể, đối với các Điểm thi, cần tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh các Điểm thi đảm bảo an toàn, sạch sẽ; Tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ các Điểm thi trước ngày thi.

Các Điểm thi cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như: nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng y tế, có đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu.

Các phòng thi phải thông thoáng, đảm bảo giãn cách cho thí sinh. Đồng thời, bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh, khi phát hiện có người bị sốt phải xử lý kịp thời theo quy định.

Trường hợp Điểm thi tổ chức ăn trưa cho cán bộ làm công tác thi thì phải sử dụng hình thức suất ăn cá nhân đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh.

Sau mỗi buổi thi, thực hiện vệ sinh khử khuẩn các phòng thi, kiểm tra và bổ sung kịp thời các điều kiện cơ sở vật chất về phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo.

Công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nhà khi đưa đón thí sinh cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tập trung đông người xung quanh Điểm thi.

Bộ GDĐT lưu ý, thí sinh và cán bộ làm công tác thi cần đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến Điểm thi.

Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ốm, ho, sốt hoặc khó thở…, thí sinh, cán bộ phải báo ngay cho Điểm thi để được xử lý kịp thời.

Thí sinh phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách. Thí sinh tránh tụ tập đông người trước và sau khi thi, đảm bảo giãn cách; cán bộ làm công tác thi cần giữ khoảng cách phù hợp khi làm nhiệm vụ…

Trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ làm công tác thi kịp thời phát hiện thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như: sốt, ho, khó thở… báo ngay cho cán bộ y tế trực tại Điểm thi.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Giáo dục, tại thành phố Hà Nội, mỗi điểm thi đều bố trí 2 phòng thi dự phòng để cách ly cán bộ, giáo viên, thí sinh có biểu hiện nhiễm bệnh như ho, sốt, khó thở… trong quá trình thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng tăng cường từ 5-7 cán bộ coi thi cho mỗi điểm thi để bổ sung, thay thế trong trường hợp cần thiết, đồng thời có phương án bố trí xe y tế vận chuyển giáo viên, học sinh từ điểm thi đến khu vực cách ly nếu quá trình dự thi xác định giáo viên, học sinh là đối tượng F1.

Tại TPHCM, UBND TPHCM ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Thí sinh chuẩn bị gì?

Khi vào phòng thi, thí sinh cần mang theo thẻ dự thi và chứng minh nhân dân. Tiếp đó, các bạn cũng cần mang theo bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia hằng năm của Bộ GD&ĐT).

Bên cạnh đó, với các thí sinh thi bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (KHXH) được phép mang Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 - Ngày 6/8, UBND TPHCM ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tin liên quan