Nữ sinh trường Đại học Quốc tế giành giải Global Winner với dự án nghiên cứu xuất sắc

VOH - Lê Thùy Linh - sinh viên trường Đại học Quốc tế (ĐHQG-HCM) vừa xuất sắc đạt được giải thưởng Global Winner trong chương trình The Global Undergraduate Awards năm 2023.

Với đề tài “Phát triển màng bao thực phẩm thông minh phân hủy sinh học tích hợp với betacyanin từ thanh long đỏ và củ dền để kiểm soát chất lượng thực phẩm”, Thùy Linh – sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm thuộc Khoa Công nghệ Sinh học, trường Đại học Quốc tế đã vượt qua nhiều thí sinh trên thế giới để giành giải thưởng Global Winner 2023.

Lê Thùy Linh
Sinh viên Lê Thùy Linh - Ảnh: BN

The Global Undergraduate Awards là chương trình giải thưởng học thuật hàng đầu thế giới nhằm công nhận các công trình nghiên cứu ở bậc đại học xuất sắc nhất và chia sẻ các công trình nghiên cứu của sinh viên với khán giả toàn cầu.

Giải thưởng cũng kết nối sinh viên thuộc nhiều nền văn hóa và các ngành học khác nhau trên khắp thế giới. Năm nay, UA có tổng cộng 25 lĩnh vực và Global winner được trao cho người đứng đầu của từng lĩnh vực đó.

Từ khi giải thưởng bắt đầu năm 2012, Thùy Linh là thí sinh thứ 2 đến từ Việt Nam nhận giải Global Winner. Ngày 5 - 8/11 tới đây, Thùy Linh sẽ tham gia Lễ trao giải và dự Gala dinner tại Ireland và được đài thọ toàn bộ chi phí tham dự Lễ trao giải.

Chia sẻ cảm xúc của mình khi được giải thưởng Global Winner 2023, Thùy Linh chia sẻ: “Khi nhận được email và tin nhắn từ phía UA Team thông báo em trở thành GW 2023 - em không dám tin. Sau khi xác nhận đúng là như vậy, em bồi hồi xúc động và cảm thấy rất vinh dự và vui mừng vì những công sức nghiên cứu thời gian qua nhận được sự công nhận.

Sự công nhận này không chỉ từ không chỉ những thầy cô trong ngành Công nghệ Thực phẩm và còn từ nhiều chuyên gia, giám khảo của The Global Undergraduate Awards. Giải thưởng này cũng là động lực để em tiếp tục phấn đấu, không ngừng nỗ lực để đem đến những đề tài nghiên cứu mới và những sản phẩm thực phẩm có ích cho cộng đồng”.

Lê Thùy Linh
Lê Thùy Linh tham gia nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của trường - Ảnh: BN

Khi bắt đầu có ý tưởng về bao bì phân hủy sinh học kết hợp các loại củ quả ăn được, Thùy Linh đã xin gặp và chia sẻ ngay với giảng viên hướng dẫn của mình là PGS. TS. Lê Ngọc Liễu - Giảng viên Bộ môn Công nghệ Thực phẩm.

Cô Liễu đã trao đổi kỹ với Linh và hai cô trò bắt tay vào thực hiện đề tài, tìm kiếm tài liệu liên quan.

Linh chia sẻ, sau khi trao đổi với cô, nữ sinh dành khoảng 2 tháng để làm Lược sử nghiên cứu đề tài và viết bản dự thảo đề tài để đưa ra phương pháp làm thí nghiệm và hướng nghiên cứu dựa trên quả thanh long đỏ và củ dền.

Linh cũng trải qua khoảng 4 tháng làm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cùng với các loại rau củ - kết hợp với chất Chitosan để làm ra màng bọc thực phẩm thông minh phân hủy sinh học nhằm mục đích chỉ thị tình trạng hư hỏng của thực phẩm vì những rau củ này có chứa chất betacyanins – là một chất chỉ thị màu tự nhiên rất an toàn.

Linh cho biết, dự án được các thầy cô đánh giá rất cao về tính thực tiễn và giá trị. Sau đó chính cô Liễu đề nghị Linh gửi đề tài này tham dự cuộc thi The Global Undergraduate Awards.

Linh chia sẻ: “Giải thưởng này không chỉ của riêng em mà còn là sự cống hiến, nỗ lực giảng dạy của các giảng viên ngành Công nghệ Thực phẩm của trường Đại học Quốc tế, đặc biệt là cô Liễu – giảng viên hướng dẫn, cùng các bạn, các anh, chị đã giúp đỡ, đồng hành cùng với em trong quá trình làm nghiên cứu tại trường. Mọi người đã hỗ trợ cho em về mặt tinh thần rất nhiều”.

PGS. TS. Lê Ngọc Liễu – Giảng viên Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, giảng viên hướng dẫn của Thùy Linh chia sẻ: “Tại trường Đại học Quốc tế, quy trình để các bạn sinh viên tham gia nghiên cứu, bảo vệ đề tài rất nghiêm ngặt. Từ lúc các bạn báo cáo đề tài, bảo vệ đề cương cho đến khi tổ chức bảo vệ đề tài trước hội đồng đều được khép kín, chặt chẽ. Chính vì với quy trình như vậy nên khi Linh gặp tôi để làm việc về đề tài, tôi rất ấn tượng với Linh”.

PGS. TS. Lê Ngọc Liễu đánh giá, Linh khác với bạn bè, nổi bật vì nghiên cứu rất sâu về đề tài của mình, khả năng lập luận chắc chắn, trình bày vấn đề gãy gọn và cực kì sắc bén. Đôi khi các bạn sinh viên hiểu vấn đề nhưng lại không biết cách trình bày. Linh thì rất khác biệt vì em nắm rất chắc vấn đề, hiểu rõ và rất độc lập. Em còn chủ động phát hiện vấn đề trong quá trình nghiên cứu và chủ động trao đổi với giảng viên để tìm ra hướng giải quyết.

“Tôi thấy ở Linh khả năng lập luận sắc bén, nhận thức sâu sắc, biết cách so sánh, phân tích vấn đề. Đặc biệt, khả năng viết của Linh cực kỳ tốt. Phải nói Linh là một mẫu sinh viên hoàn hảo. Chính tôi đề nghị Linh nộp đề tài của mình ở giải thưởng này. Khi Linh đạt giải, có thể Linh ngạc nhiên, nhưng tôi thì không. Một đề tài xuất sắc như thế này, tôi tin em ấy sẽ được giải thưởng” – cô Liễu chia sẻ.