028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Giáo dục

Sách Dạy con phát triển toàn não bộ - Chiến lược hữu hiệu giúp trẻ sống vui vẻ, tự chủ và thành công

(VOH) - Cuốn sách Dạy con phát triển toàn não bộ sẽ giúp cha mẹ nhìn nhận rõ ràng mọi hành vi và cảm xúc của con dưới góc độ tâm lý, thần kinh học.

Trong quá trình làm cha mẹ, phụ huynh đã đối mặt không ít với những lần con khóc lóc, ăn vạ và những đòi hỏi vô lý của con; nhưng chẳng mấy ai hiểu được nguyên nhân khiến con hành động như vậy.

Để giải đáp khúc mắc của các đấng sinh thành, Daniel J. Siegel – tác giả tốt nghiệp trường Y Harvard, đang là giáo sư lâm sàng Tâm thần học tại Đại học UCLA (Mỹ) và Tina Payne Bryson – nhà trị liệu tâm lý tại Hiệp hội Tâm lý Trẻ em và Trẻ vị thành niên viết cuốn sách Dạy con phát triển toàn não bộ.

Cuốn sách sẽ giúp cha mẹ nhìn nhận rõ ràng mọi hành vi và cảm xúc của con dưới góc độ tâm lý, thần kinh học.

Sách Dạy con phát triển toàn não bộ
Trang bìa cuốn sách Dạy con phát triển toàn não bộ

Liệu pháp tâm lý của Daniel J. Siegel được thực hành với trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành, các cặp vợ chồng và các gia đình suốt 25 năm qua. Phát triển trí não cho trẻ luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của các phụ huynh có con nhỏ bởi não bộ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách và trí thông minh của trẻ ở giai đoạn đầu đời.

Trong hai chương đầu tiên, bộ đôi tác giả đi vào giải thích khái niệm phát triển toàn não bộ và phương pháp kết hợp hai bán cầu não để trẻ có thể hoàn thiện trí tuệ lẫn cảm xúc. Chương 3 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối “thùy não dưới” đầy bản năng với “thùy não trên” chịu trách nhiệm ra quyết định, đồng cảm và suy xét đạo lý. Các chương còn lại đi sâu vào giải quyết những vấn đề cụ thể giữa con và cha mẹ trong cuộc sống hàng ngày.

Từ việc lý giải được những hành vi vô lý của con, cha mẹ có thể nhìn nhận quá trình nuôi dạy trẻ dưới góc độ hoàn toàn mới, từ đó đưa ra phương án chữa lành tổn thương tinh thần cho con, xây dựng cái “tôi” toàn vẹn và giúp con hòa nhập với người xung quanh tốt hơn.

Bên cạnh đó, sách cũng giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về bản thân vì bộ não của trẻ cũng chính là “tấm gương phản chiếu” bộ não của cha mẹ. Cha mẹ biến chuyển và phát triển như thế nào, hoặc phát triển thiếu hoàn chỉnh ra sao sẽ tác động trực tiếp đến bộ não của trẻ.

Một khi cha mẹ nhận thức sâu sắc và phát triển cảm xúc lành mạnh, con cũng sẽ hưởng lợi từ điều đó.