028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin Giáo dục

Sinh viên Fulbright Việt Nam tham quan nhà máy xử lý chất thải Đa Phước

(VOH) – Nhiều người thường nghĩ đến rác là rất bẩn nhưng khi đến Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước các em học sinh, sinh viên, đã có cái nhìn khác.

Ngày 3/12, gần 50 sinh viên Trường Đại học Fulbright Việt Nam đến tham quan, tìm hiểu quy trình vận hành và xử lý chất thải của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Công ty VWS giới thiệu với sinh viên về quy trình, công nghệ xử lý chất thải. Hiện mỗi ngày công ty xử lý trung bình 7.000 tấn rác cho Thành phố. 

Ông cũng đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến quá trình vận hành, xử lý rác, nước thải và giới thiệu về quy trình vận hành và xử lý chất thải của Công ty VWS, từ khi bắt đầu triển khai dự án xử lý chất thải theo công nghệ hiện đại của Mỹ.

Đoàn cũng tham quan thực tế tìm hiểu về các quy trình xử lý chất thải tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước; nhà máy xử lý nước rỉ rác… 

Sinh viên Fulbright Việt Nam tham quan nhà máy xử lý chất thải Đa Phước 1
Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Công ty VWS giới thiệu với sinh viên về quy trình, công nghệ xử lý chất thải.

Sau khi tham quan, sinh viên Nguyễn Hà Linh Tú, năm 3 chuyên ngành khoa học tổng hợp, lớp khoa học môi trường chia sẻ: Buổi tham quan đã giúp em hiểu hơn về quy trình xử lý rác cũng như khó khăn của công ty. Đến đây, chúng em được hiểu rõ hơn về hệ thống xử lý rác sinh hoạt của thành phố, được biết thêm nhiều kiến thức về cách xử lý rác nhờ vào công nghệ tiên tiến. 

Còn sinh viên Nguyễn Nhật Lam, năm 2 chuyên ngành Kinh tế cho biết: Đây là lần đầu tiên đến tham quan Công ty VWS, đây là cơ hội để tìm hiểu, học hỏi những mô hình kinh doanh không chỉ tác động cho doanh nghiệp, mà còn tác động đến xã hội. 

Nhật Lam, cảm nhận: “Công ty VWS là điển hình cho cho một doanh nghiệp vừa ổn định về mặt kinh tế, vừa tác động đến môi trường, xã hội. Có 2 điều em cảm thấy thú vị nhất là Công ty VWS đã áp dụng kinh tế tuần hoàn vào mô hình kinh doanh của mình: Rác sau khi được thu gom ngoài đưa ra bãi chứa, còn có một phần được tái sử dụng. 

Điều thứ 2 là tâm huyết của những người làm việc nơi đây, họ đang rất cố gắng đưa ra nhiều giải pháp bền vững cho môi trường và xã hội”. 

Sinh viên Fulbright Việt Nam tham quan nhà máy xử lý chất thải Đa Phước 2
Siên viên tham quan nhà máy xử lý nước thải.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Huyền Trang, giảng viên trường Đại học Fulbright Việt Nam cho biết, mục đích của chuyến tham quan là một hợp phần của môn khoa học môi trường. 

Tiến sĩ Huyền Trang kỳ vọng: “Tôi muốn các bạn sinh viên có thêm nhận thức về quá trình xử lý rác thải, đặc biệt là chất thải rắn, quy trình xử lý nước rỉ rác… Đây là trải nghiệm đáng quý cho tôi và các sinh viên trong lớp khoa học môi trường". 

Chúng tôi không nghĩ các quy trình xử lý, chôn lấp rác thải và xử lý nước rỉ rác lại bài bản, khoa học như vậy. Chúng tôi rất vui khi có cơ hội được học hỏi, tìm hiểu thêm về quy trình thu khí metan từ bãi rác để xoay vòng, sản xuất ra điện. 

Mọi người thường nghĩ đến rác là rất bẩn nhưng khi đến Công ty VWS, chúng tôi đã có cái nhìn khác. Đó là biến nguồn rác thải thành nguồn năng lượng, xử lý nước rỉ rác thành nước sạch có thể sử dụng. Hy vọng sau chuyến tham quan bổ ích, các bạn sinh viên sẽ có thêm nguồn tư liệu từ thực tế để viết được bài thu hoạch tốt”.