028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Giáo dục

Tấm lòng người thầy giáo nghèo nơi địa đầu Tổ quốc

(VOH) - Đó là thầy Lê Thanh Tùng – giáo viên dạy môn Công Nghệ ở trường THCS Xã Đất Mũi.

Trong khi những bạn bè cùng trang lứa rủ nhau tìm việc, dạy học ở các thành phố lớn, thì thầy Tùng chọn ở lại với ngôi trường làng này. Gần 10 năm gắn bó tuổi trẻ của mình nơi cuối trời tổ quốc, thầy chưa bao giờ bỏ qua cơ hội nào để giúp cho từng học sinh của mình bớt khó khăn trong cuộc sống và học tập.

Tại buổi trao quà hỗ trợ người dân khó khăn tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, chúng tôi được gặp thầy Lê Thanh Tùng – giáo viên môn Công Nghệ của trường THCS Xã Đất Mũi.

Hình ảnh khó quên nhất lúc đó là một người đàn ông mặc chiếc áo sơ mi đã sờn, dắt theo một cậu bé như hai cha con, cả hai đứng nép vào một góc, chờ được nhận quà hỗ trợ.

Khi hỏi ra mới biết đó chính là thầy Tùng đang dẫn theo cậu học trò nghèo của mình đến điểm để em được nhận quà và chụp hình kỷ niệm cho em.

Thầy Lê Thanh Tùng cho biết mình đã gắn bó với học sinh nơi xã Đất Mũi hơn 10 năm, và vùng đất địa đầu này cũng chính là quê hương của thầy. Thầy chia sẻ, so với bạn bè cùng thời thì mình kém xa họ lắm, khi ai ai cũng đang có việc làm với thu nhập cao tại nhiều thành phố lớn.

Bản thân thầy chọn ở lại quê nhà để dạy học với mong muốn giúp đỡ phần nào cho học sinh nghèo và bà con địa phương còn nhiều khó khăn. 

Dù bản thân rất vất vả khi ngoài việc dạy học còn phải làm thêm những việc lao động tay chân khác, nhưng thầy Tùng luôn trăn trở lo cho những học sinh của mình, vì các em thiếu thốn, thiệt thòi đủ đường, không có điều kiện đến những nhà sách hay khu vui chơi như trẻ vùng khác. Do đó, hễ nghe xã thông báo có đoàn nào về thăm hỗ trợ, thầy đều tức tốc đưa danh sách các học sinh của mình.

Theo nhiều học sinh nơi đây, ngoài giờ học trên lớp, thầy Tùng thường xuyên trò chuyện, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của học sinh, vừa dạy, vừa hướng dẫn các em một số kĩ năng cơ bản như thoát hiểm, trồng trọt, làm thủ công, bơi lội…

Có những lúc do điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, thầy phải chạy từng nhà trong xóm để mượn bàn ghế cho học sinh ngồi.

Tấm lòng người thầy giáo nghèo nơi địa đầu Tổ quốc 1
Thầy giáo Lê Thanh Tùng phấn khởi dẫn học sinh của mình đi nhận quà hỗ trợ

Thầy cho rằng chỉ cần phát huy tốt khả năng, vai trò của bản thân, thì dù làm gì, ở đâu cũng đều là cống hiến cho xã hội, và nếu người nào cũng chọn việc nhẹ nhàng, thì những việc khó khăn, gian khổ ai sẽ cáng đáng.

Thầy cho biết bản thân rất mừng khi người dân nơi đây dần quan tâm hơn việc học của con em. Hiện cơ sở vật chất dạy học của nhà trường cũng tạm ổn, đáp ứng được yêu cầu tối thiểu trong công tác giảng dạy, nhất là chương trình sách giáo khoa mới.

Công tác trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn đủ đường, nhưng thầy giáo Lê Thanh Tùng luôn tràn đầy nhiệt huyết, thường xuyên có các sáng kiến đổi mới nâng cao chất lượng dạy và học.

Thầy chỉ mong sao ngôi trường nơi mình công tác trong tương lai sẽ được khang trang, đầy đủ hơn để cải thiện điều kiện học tập, trở thành nơi nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh nơi cuối trời tổ quốc, góp phần ươm mầm nguồn nhân lực cho tương lai của xã.

Chỉ có tài sản duy nhất là tri thức, nhưng những người thầy cô giáo như thầy Lê Thanh Tùng đang góp phần làm đẹp cho những vùng đất xa xôi biên viễn.

Bài, ảnh: Thủy Tiên