Tạp chí JABES chính thức được công nhận vào danh mục SCOPUS

(VOH) - Đây là bước tiến lớn, góp phần tăng cường nhận diện tri thức khoa học của Việt Nam trên các diễn đàn học thuật quốc tế.

Ngày 18/3, trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức sự kiện công bố quốc tế “JABES tạp chí khối ngành Khoa học xã hội và Nhân văn, Kinh doanh và Quản lý đầu tiên của Việt Nam chính thức được công nhận vào danh mục SCOPUS”.

Ngày 06/03/2022, sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển, thực hiện chiến lược theo tiêu chuẩn của một tạp chí khoa học có uy tín, chất lượng của thế giới, cùng những nỗ lực bền bỉ, lâu dài trong quy trình đăng ký, thẩm định, đánh giá và xét duyệt hồ sơ nghiêm ngặt, JABES đã chính thức ghi tên vào danh sách các tạp chí thuộc danh mục SCOPUS - cơ sở dữ liệu của Nhà xuất bản Elsevier (Hà Lan), nơi cung cấp các bài báo khoa học đáng tin cậy nhất. Đồng thời, trở thành tạp chí khối ngành Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV), Kinh doanh và Quản lý đầu tiên của Việt Nam được công nhận vào chỉ mục khoa học uy tín này.

Tạp chí JABES chính thức được công nhận vào danh mục SCOPUS 1
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu ghi nhận thành quả và nỗ lực của JABES và UEH.

GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng UEH chia sẻ: “Việc JABES được gia nhập vào chỉ mục SCOPUS không chỉ là niềm tự hào của Trường mà còn là niềm tự hào của cộng đồng khoa học Việt Nam và của khối ngành KHXH&NV, Kinh doanh và Quản lý ở Việt Nam. Đây là thành quả cho sự nỗ lực của UEH và tập thể tạp chí JABES qua nhiều thế hệ; sự đóng góp to lớn của đội ngũ thành viên hội đồng biên tập, hội đồng tư vấn của JABES các thời kỳ, của các tác giả trong và ngoài nước, chuyên gia phản biện đã làm việc nghiêm túc, trên tinh thần khoa học để đảm bảo gia tăng chất lượng của các bài báo. Đặc biệt là sự ủng hộ, tin tưởng và tạo điều kiện của Bộ GD-ĐT đã chọn JABES để thúc đẩy quá trình quốc tế hóa các tạp chí khoa học ở Việt Nam”

Ghi nhận thành quả và nỗ lực của UEH, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, cho hay, trong thời gian vừa qua, tạp chí JABES đã thực hiện thành công các nhiệm vụ ở các dự án quan trọng. Cụ thể là Dự án Nâng cấp Tạp chí Phát triển Kinh tế bản tiếng Anh tiệm cận chuẩn quốc tế SCOPUS cho giai đoạn 2013 - 2017 và hoàn thành trước 1 năm dự án Nâng cấp Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (JABES) để được gia nhập hệ thống SCOPUS cho giai đoạn 2020 - 2023. Hai giai đoạn tài trợ kinh phí từ Bộ GD-ĐT cùng với sự đầu tư nguồn lực đối ứng mạnh mẽ và hiệu quả từ UEH đã góp phần tạo động lực cho JABES phát triển như hôm nay.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: “Tôi vui mừng khi tạp chí JABES đã sử dụng có hiệu quả các nguồn tài trợ này để có những bước phát triển vượt bậc vươn tầm quốc tế, chính thức nằm trong danh mục ESCI thuộc Web of Science, và gần đây nhất là tạp chí đầu tiên trong khối ngành KHXH&NV, Kinh doanh và Quản lý của Việt Nam được xếp hạng trong danh mục SCOPUS uy tín. Tự hào với thành công của tạp chí JABES hôm nay nhưng cũng là những thách thức mới. Tuy nhiên, tôi tin rằng, lãnh đạo JABES và UEH sẽ có những giải pháp để duy trì tính nghiêm ngặt trong chuyên môn, đảm bảo tuân thủ các đạo đức xuất bản của 1 tạp chí có uy tín thế giới, tiếp tục gia nhập các bảng xếp hạng như ABDC, ABS, ERIM để vào các chỉ mục khác lớn hơn...”

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc bày tỏ sự tin tưởng, Tạp chí nói riêng và UEH nói chung sẽ tiếp tục phát huy được những thế mạnh, tập trung vào những mảng nghiên cứu trọng điểm có tính ảnh hưởng cao để đóng góp nhiều hơn nữa cho nền khoa học nước nhà, cho khu vực và cho toàn cầu…