Thành lập Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả - đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giao thông

VOH - Ngày 30/9, Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM (UTH) và Tập đoàn Đèo Cả tổ chức Lễ công bố thành lập Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả (DCI).

Đây là kết quả của sự hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp để đào tạo, phát triển nguồn nhân lực kịp thời đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, công việc, ứng dụng công nghệ hiện đại.

Mục tiêu của Viện DCI là thực hiện các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ mới và bền vững trong lĩnh xây dựng công trình, hạ tầng giao thông vận tải Việt Nam; Cung cấp nhân sự chất lượng cao về kiến thức và khả năng thực tiễn đã được đào tạo cho các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình, hạ tầng và giao thông vận tải...

Ngoài việc cung cấp dịch vụ khoa học và công nghệ về giao thông vận tải, Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả sẽ trở thành đầu mối tổ chức hội thảo, tập hợp các vấn đề bất cập về chính sách, thiếu hụt nguồn nhân lực, cơ sở vật chất đào tạo để cùng nhà trường kiến nghị đến Chính phủ, các Bộ ngành có cơ chế chính sách quan tâm.

Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả (DCI)
Ra mắt hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả (DCI)

Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả cho rằng, chương trình đào tạo hiện nay chưa hoàn toàn đáp ứng được tính thực tiễn, từ khâu quản lý dự án, tổ chức thi công, thanh quyết toán dự án… đặc biệt việc đào tạo về đường sắt, metro, ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo là xu thế tất yếu của thế giới hiện nay.

Ông Hoàng đánh giá: “Viện nghiên cứu đào tạo Đèo Cả là bước đi tiên phong của nhà trường và doanh nghiệp để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ: Với nhà trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giao thông; Với doanh nghiệp là đào tạo nâng cao năng lực của mình, để kết nối thực tiễn từ khối tư nhân đến nhà nước, từ bên thực hiện đến bên quản lý điều hướng về tiêu chí: tiến độ, chất lượng, minh bạch”. 

Mô hình Viện đào tạo của một doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp hạ tầng giao thông có thể xem là mới mẻ ở Việt Nam, nhưng theo ông Hoàng, trên thế giới mô hình này rất được xem trọng và đã có nhiều trung tâm đào tạo nổi tiếng như Land Rover trong Đại học Warwick, Astrazeneca tại Đại học Oxford hay trường đại học của Tập đoàn Sany tại Trung Quốc…

Xem thêm: Nhu cầu nhân lực cho các dự án đường sắt đô thị rất lớn

PGS. TS Nguyễn Xuân Phương - Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ chính gồm: Đào tạo gắn liền thực tế “học đi đôi với hành”; Nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ thi công; Tư vấn công nghệ và thực hiện dự án; Đầu mối hợp tác quốc tế với các doanh nghiệp lớn trên thế giới thông qua việc tìm kiếm, sàng lọc, nhập khẩu các chương trình đào tạo, công nghệ mới phù hợp với điều kiện Việt Nam…

Thời gian tới, Viện sẽ đầu tư, xây dựng phòng thí nghiệm trọng điểm của ngành giao thông, trong đó làm chủ các thí nghiệm đặc thù mà ở Việt Nam chưa tự thực hiện được như: hầm gió, động đất, kết cấu nhịp lớn như cầu treo dây võng, cầu treo dây văng, vật liệu mới... phục vụ cho nghiên cứu của Viện cũng như chính các dự án của Tập đoàn Đèo Cả và các đối tác có nhu cầu.

Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ khoa học và công nghệ về giao thông vận tải có uy tín ở trong nước và khu vực, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM và chuyển giao công nghệ trong tương lai, đặc biệt là đón đầu xu thế xây dựng hệ thống đường sắt đô thị và đường sắt cao tốc ở Việt Nam, các công nghệ mới trong lĩnh vực giao thông vận tải.