028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức giáo dục

Thí sinh đánh giá độ khó đề Sử trái ngược nhau

(VOH) - Sáng nay, gần 556.000 thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi Khoa học xã hội theo lựa chọn của mình.

Bài thi Khoa học xã hội có 3 môn thi thành phần gồm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Thí sinh cho biết bài thi của các môn thi đều nằm trong chương trình học. Nhiều thí sinh tự tin bản thân đạt được hơn 70% yêu cầu bài làm. Tuy nhiên, có sự trái ngược nhau trong việc đánh giá độ khó của đề thi, nhất là môn Lịch sử.

Thí sinh Lê Nguyễn Hương Giang (Trường Quốc tế Á Châu) chia sẻ: "Em sợ nhất môn Sử, nhưng khi bước ra khỏi phòng thi thì em thấy môn Sử dễ nhất trong 3 môn. Môn Giáo dục công dân và Địa lý thì khó hơn đề minh họa. Môn Giáo dục công dân đòi hỏi sự suy luận nhiều hơn".

Thí sinh Đỗ Khánh Vân (Trường THPT Thủ Thiêm) nhận định: “Em thấy đề cũng vừa sức với mọi người, không khó quá, nếu có học bài sẽ dễ qua môn. Riêng môn Sử thì em không làm được lắm”.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Kỳ Duyên (Trường THPT Thalman) lại cho rằng: "Em thấy môn Sử mức độ câu hỏi vận dụng cao nhiều. Với lại, em bị "đuối" môn Giáo dục công dân. Môn Địa tạm ổn".

đề Sử
Thí sinh vừa hoàn thanh bài thi tổ hợp sáng nay tại điểm thi THCS Minh Đức Q1 vào sáng 8/7

Xem thêm: Các mốc thời gian quan trọng sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Theo Tổ trưởng bộ môn Lịch sử, Trường THPT Lê Quý Đôn, Nguyễn Viết Đăng Du, cấu trúc đề thi Lịch sử tương ứng hoàn toàn với đề minh họa Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước đó.

Trong 40 câu hỏi, có 4 câu thuộc chương trình học kỳ 2 của lớp 11 và 36 câu thuộc chương trình lớp 12. Nội dung câu hỏi nằm rãi đều tất cả nội dung chương trình bao gồm cả lịch sử Thế giới và lịch sử Việt Nam. Trong đó có 4 câu hỏi ở mức độ vận dụng nhằm phân loại thí sinh tuy nhiên chỉ ở mức độ thấp như so sánh giữa "Điện Biên Phủ" và "Điện Biên Phủ trên không".

Nhìn chung đề tương đối dễ, nếu thí sinh học toàn bộ chương trình sẽ dễ dàng nhận ra những "mồi nhử" sai để tìm ra câu trả lời chính xác. Giáo viên này cho rằng, phổ điểm nằm ở mức từ 4,5 đến 6 điểm. Từ 7 điểm trở lên sẽ ít dần.

"Chắc chắn sẽ có nhiều thí sinh cho rằng đề khó bởi vì đề bao quát, rải đều cả chương trình, chứ không tập trung vào một chủ điểm. Vì vậy, thí sinh nếu không học toàn bộ chương trình, học tủ, thì đây sẽ là một đề thi khó. Còn những em học đều đặn toàn bộ chương trình thì đây là một đề dễ thở" - thầy Nguyễn Viết Đăng Du đánh giá.

Giáo viên Trần Ngọc Anh, Bộ môn Địa lý, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cho rằng đề Địa lý bám sát cấu trúc đề minh họa. Mức độ đề phù hợp cho việc xét tốt nghiệp cũng như xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. 10 câu hỏi sau cùng mang tính phân hoá và suy luận để chọn lọc học sinh giỏi.

Giáo viên Trần Ngọc Anh đánh giá: "Đề khá dễ trong bối cảnh học trực tuyến kết hợp với trực tiếp. Tuy nhiên đề cũng có sự phân hoá và khá hay. Đề có sự kết nối, kết hợp các chủ đề, hoạt động nghề nổi bật trong địa lý, kinh tế của Việt Nam. Đề cũng đề cập đến những nội dung gắn liền với cuộc sống như liên quan ngành du lịch, ngành thương mại.

Các câu hỏi liên quan đến kỹ năng và thực hành rất phù hợp với học sinh và khá đơn giản, tức là kỹ năng Atlas và kỹ năng nhận xét bảng số liệu, biểu đồ... thì tương đối dễ".

Giáo viên Trần Thị Tường Lãm, Trường THPT Nam Sài Gòn cho rằng, đề Giáo dục công dân sáng nay thí sinh có thể đạt từ 7 điểm trở lên. Mặc dù, đề thi khó hơn năm trước một ít nhưng vẫn rất vừa sức học sinh: "Đề vừa sức với các em. Học sinh đã có thời gian học trực tuyến nhưng sang học kỳ 2 đã được giáo viên ôn tập. Tháng trước khi thi, các em cũng được giáo viên ôn kỹ nên đề vừa sức. Đề chỉ có vài câu tình huống nhằm phân hoá thì hơi khó để giới hạn điểm 9, 10, còn điểm 7, 8 thí sinh sẽ đễ đạt được". 

Tuyết Nhung - Đình Luân - Ánh Phương