028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin giáo dục

TPHCM đề xuất chính sách phát triển mầm non tại địa bàn có khu công nghiệp

(VOH) - Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM có tờ trình đến UBND Thành phố về Nghị quyết chính sách phát triển giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp tại TPHCM.

Đi kèm là tờ trình Dự thảo Nghị quyết gửi đến Hội đồng nhân dân Thành phố.

Theo đó, 3 nhóm đối tượng dự kiến được áp dụng chính sách này, gồm: Cơ sở giáo dục mầm non độc lập ở địa bàn có khu công nghiệp thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cấp phép thành lập theo đúng quy định, có từ 30% trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp;

Trẻ em đang học tại các cơ sở mầm non dân lập, tư thục có cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định;

Giáo viên mầm non đang làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục được cấp phép đúng quy định.

TPHCM đề xuất chính sách phát triển mầm non tại địa bàn có khu công nghiệp 1
Một trường mầm non trong khu công chế xuất khu công nghiệp. Ảnh minh họa

Theo đề xuất, cơ sở giáo dục mầm non độc lập ở địa bàn có khu công nghiệp thuộc loại hình dân lập, tư thục thành lập theo đúng quy định có từ 30% trẻ em là con công nhân được hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất 1 lần, bao gồm: trang bị đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy theo danh mục quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và hỗ trợ kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất để phục vụ trực tiếp việc chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ. Mức hỗ trợ bình quân là 34.700.000 đồng/cơ sở giáo dục mầm non độc lập.

Dự thảo cũng đề xuất chính sách trợ cấp với trẻ mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp là 160.000 đồng/trẻ/tháng. Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học.

Ngoài ra, đối với giáo viên mầm non làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp dự kiến được hỗ trợ 800.000 đồng/tháng nếu dự thảo nghị quyết được thông qua.

Mức hỗ trợ này nằm ngoài mức lương thỏa thuận giữa chủ cơ sở giáo dục mầm non với giáo viên và không dùng tính đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Số lượng giáo viên trong cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục được hưởng hỗ trợ tính theo định mức quy định đối với các cơ sở giáo dục mầm non công lập hiện hành. Thời gian hưởng hỗ trợ tính theo số tháng dạy thực tế trong năm học.

Dự kiến nguồn kinh phí thực hiện chi từ nguồn ngân sách nhà nước theo phân cấp ngân sách hiện hành.