028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin Giáo dục

Trường Đại học Luật TPHCM và Tòa án Nhân dân TPHCM ký kết hợp tác phối hợp tổ chức hội thảo về án lệ

(VOH) - Sáng ngày 19/7, Trường Đại học Luật TPHCM và Tòa án Nhân dân TPHCM ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị.

Đây là hoạt động nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển, phát huy và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Trường Đại học Luật TPHCM và Tòa án Nhân dân TPHCM để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị.

PGS.TS. Trần Hoàng Hải, Quyền Hiệu trưởng Nhà trường và ông Lê Thanh Phong, Chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM tiến hành ký kết Bản ghi nhớ hợp tác
PGS.TS. Trần Hoàng Hải, Quyền Hiệu trưởng Nhà trường và ông Lê Thanh Phong, Chánh án Tòa án nhân dân TPHCM tiến hành ký kết Bản ghi nhớ hợp tác.

Trọng tâm các nội dung được lãnh đạo hai đơn vị ký kết, cụ thể Hai đơn vị sẽ phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo hoặc tọa đàm đối với các vấn đề pháp lý mà hai Bên cùng quan tâm, trong đó chú trọng các vấn đề vướng mắc trong thực tiễn xét xử. Cùng phối hợp tổ chức tọa đàm, hội thảo về án lệ và lựa chọn đề xuất các bản án, quyết định của Tòa án nhân dân TPHCM để phát triển thành án lệ trong các lĩnh vực dân sự, thương mại, hình sự và hành chính.

Về phía Trường Đại học Luật TPHCM, Trường sẽ mời và Tòa án nhân dân TPHCM cử các Thẩm phán có uy tín và kinh nghiệm tham gia giảng dạy, nói chuyện chuyên đề với các sinh viên hoặc học viên cao học. Có thể thực hiện theo hình thức song giảng một số môn học trong chương trình đào tạo để các Thẩm phán thể linh hoạt và chủ động về thời gian. Về phía Toà án nhân dân TP. Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho các sinh viên Trường Đại học Luật TPHCM định kỳ đến tham quan và tham gia dự khán một số phiên tòa xét xử ở cả cấp huyện và cấp thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, PGS.TS. Trần Hoàng Hải, Quyền Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Sự hợp tác giữa hai đơn vị là cần thiết vì có chung các vấn đề chuyên môn nghiên cứu. Bên cạnh việc tổ chức các hội thảo, tọa đàm để các giảng viên của trường và các thẩm phán của Tòa cùng trao đổi các vấn đề về lý luận và thực tiễn pháp lý thì các hoạt động hướng nghiệp, thực tế cho sinh viên cũng sẽ giúp cho sinh viên của trường tiếp cận hơn với môi trường nghề nghiệp của Tòa án”.

Còn ông Lê Thanh Phong, Chánh án Tòa án nhân dân TPHCM nhấn mạnh: “Sắp tới đây, hai đơn vị sẽ phối hợp tổ chức hội thảo về án lệ, là một trong những nội dung trọng tâm để giúp đội ngũ cán bộ tòa án cùng đội ngũ giảng viên của trường tham gia trao đổi về lý luận và thực tiễn xét xử, để từ đó đúc kết, rà soát lại về lý luận để phục vụ công tác xét xử của các thẩm phán. Việc chuẩn hóa xây dựng án lệ trong xét xử mà hội thảo sắp tới bàn thảo cũng là một trong những nội dung thực hiện nhiệm phát triển và nhân rộng án lệ do Tòa án nhân dân tối cao giao cho Tòa án nhân dân TPHCM.”