028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin giáo dục

Vụ nữ sinh tự tử ở An Giang: Đề xuất cảnh cáo hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương

Liên quan vụ việc nữ sinh Y. nghi tự tử tại trường THPT Vĩnh Xương, Sở GD- ĐT tỉnh An Giang đã có cuộc họp đề xuất xử lý vi phạm của Ban Giám hiệu Trường THPT Vĩnh Xương.

Theo đó, đoàn công tác của Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang vừa có buổi làm việc với tập thể cán bộ Trường THPT Vĩnh Xương, họp kiểm điểm, phân tích những sai phạm của Ban Giám hiệu nhà trường một cách thấu đáo, hợp tình, hợp lý và đề xuất quy trình xử lý kỷ luật những cán bộ liên quan.

Cụ thể, tập thể cán bộ Trường THPT Vĩnh Xương, đề xuất hình thức kỷ luật “cảnh cáo” đối với ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng nhà trường và hình thức kỷ luật “khiển trách” đối với bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Tiếp theo, Hội đồng Kỷ luật của Sở GD-ĐT tỉnh sẽ họp và quyết định hình thức kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật.

Song song đó, đoàn công tác của Sở GD-ĐT cũng đã gặp gỡ gia đình em Y. tại trụ sở UBND xã Vĩnh Xương, cùng đi có ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương. Tại đây, ông Hùm đã đại diện nhà trường xin lỗi gia đình em Y. khi đã để sự việc đáng tiếc xảy ra. Phía đại diện Trường THPT Vĩnh Xương và địa phương cũng đã đến thăm hỏi sức khỏe em Y. tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM).

Một góc Trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, An Giang) - Ảnh: TTO

Ngoài việc đình chỉ hiệu trưởng và hiệu phó chờ thi hành kỷ luật, Sở GD-ĐT đã giao ông Nguyễn Văn Cường - phó hiệu trưởng - chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà trường và xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 liên quan đến vụ việc em Y. và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra) gây bức xúc dư luận để có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về sở trước ngày 19/12.

Bà Trần Thị Ngọc Diễm - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang - cho biết Sở đã có báo cáo gửi Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh An Giang xung quanh việc nữ sinh lớp 10 nghi tự tử tại trường vừa qua.

"Sở đã nhận được 2 đơn tố cáo liên quan đến sự việc của Trường THPT Vĩnh Xương và đang phối hợp với các ngành chức năng tích cực giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Quan điểm của sở là giải quyết vụ việc một cách thấu đáo, hợp tình, hợp lý, tạo mọi điều kiện tối đa để học sinh trở lại học tập và Trường THPT Vĩnh Xương hoạt động bình thường. 

Sự việc vừa qua là vấn đề hết sức đáng tiếc. Tôi đã chỉ đạo hiệu trưởng các trường xem đây là bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, giáo dục học sinh; đặc biệt nhà trường phải quan tâm đến tâm lý lứa tuổi các em và thực hiện đúng các quy định của ngành về xử phạt học sinh" - bà Diễm nói.

Phía Công an tỉnh An Giang cũng cho biết, gia đình nữ sinh Y. có gửi đơn tố giác tội phạm đến Công an thị xã Tân Châu và cơ quan công an có hướng dẫn gia đình gửi đơn này cho Sở GD-ĐT. Theo người thân của em Y. cho biết, hiện sức khỏe em dần ổn định, chỉ còn vấn đề tâm lý và gia đình đang hỗ trợ em…

Trước đó, em Y. là học sinh lớp 10 có vi phạm nội quy trường là sử dụng điện thoại di động trong lớp khi chưa có sự cho phép của giáo viên; điều khiển phương tiện giao thông không đúng quy định (xe có dung tích xi-lanh trên 50 cm3). Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã phối hợp với cha mẹ của em Y. để giáo dục em.

Lúc đầu, gia đình và em Y. thừa nhận khuyết điểm, nhưng sau đó em Y. không nhận lỗi của mình. Trên cơ sở vi phạm nội quy nhà trường của em  Y., Ban Giám hiệu quyết định áp dụng các biện pháp nhằm giáo dục theo nội quy nhà trường. Tuy nhiên, biện pháp xử lý học sinh vi phạm chưa đúng với quy định hiện hành, như nhà trường nêu tên học sinh vi phạm nội quy trong giờ sinh hoạt đầu tuần; hiệu trưởng ban hành thông báo “cấm túc” học sinh trong 2 tuần… từ đó gây ức chế tâm lý cho học sinh, và xảy ra vụ việc trên…