028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin kinh tế

Doanh nhân trẻ TPHCM thể hiện khát khao cống hiến, xây dựng

(VOH) - Ngày 24 /3, Hội doanh nhân trẻ TPHCM đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi đối thoại với sự tham gia của đại diện các sở ban ngành, Hội Doanh Nhân Trẻ các tỉnh thành, hơn 200 doanh nhân là những sáng lập viên, doanh nhân, doanh nghiệp cựu trào tham dự.

Chương trình là dịp để đội ngũ doanh nhân trẻ thành phố đóng góp sáng kiến, bày tỏ nguyện vọng, gửi gắm những kiến nghị đến Lãnh đạo Thành phố, tiếp tục phát huy nguồn lực doanh nhân trẻ trong một bối cảnh mới.

Chương trình “Đối thoại lãnh đạo Thành phố” với các doanh nhân trẻ
Chương trình “Đối thoại lãnh đạo Thành phố” với các doanh nhân trẻ.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, sự phát triển của doanh nghiệp góp phần rất lớn vào sự phát triển của thành phố. Thành phố đã nhận được nhiều góp ý xác đáng, phát huy nguồn lực trong cộng đồng hiện nay.

Để trở thành trung tâm kinh tế của khu vực Đông Nam Á, theo ông Phong, có rất nhiều vấn đề phải nỗ lực trong thời gian tới. Theo đó, 3 chương trình đột phá của thành phố: Phát triển đổi mới, nhân lực, hạ tầng.

Đối với Chương trình phát triển nhân lực, sản phẩm chủ yếu, đổi mới sáng tạo, thành phố có khoảng hơn 400 ngàn doanh nghiệp, trong đó chỉ có 22% doanh nghiệp lớn và chiếm 70% số vốn, lãnh đạo Thành phố đề nghị doanh nghiệp trẻ cần hiến kế, đưa ra yêu cầu, tâm nguyện sát thực tế của doanh nghiệp để thành phố tháo gỡ.

Các hiến kế, đề xuất của các doanh nhân tại chương trình kiến nghị 5 vấn đề gồm: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân lực công nghệ cho doanh nghiệp; Chính sách thúc đẩy đầu tư, giao thương; Đầu tư cơ sở vật chất, quy hoạch, hạ tầng; Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số; Sáng kiến hợp tác công tư giữa doanh nghiệp và Nhà nước với các dự án lớn có tầm ảnh hưởng của Thành phố.

Trình bày quá trình xin giấy phép hoạt động cho sản phẩm công nghệ mới, ông Đỗ Thanh Năm, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty xử lý nước thải Win-Win cho biết, công ty ông sáng chế ra được một công nghệ xử lý nước thải mà không phải dùng hóa chất, chỉ kéo container 48 feet tới tại hiện trường.

Nước thải độc hại chạy qua container trong 7 phút sẽ cho ra nước thải loại A từ loại C. Tuy nhiên, khi xin giấy phép hoạt động chỉ nhận được câu trả lời từ cơ quan ban ngành là đây là công nghệ mới hoàn toàn chưa có trong văn bản của Chính phủ nên các cơ quan ban ngành không giải quyết được: 

“Với công nghệ, hiện tại đem lại sự tiết kiệm rất lớn cho doanh nghiệp. Về đất đai, doanh nghiệp không phải tốn đất để xử lý, vừa tiết kiệm được tài nguyên đất đai; không dùng hóa chất sẽ tiết kiệm được chi phí rất lớn cho doanh nghiệp.

Chúng tôi nhờ thành phố giúp đỡ, hỗ trợ về đất đai, những ưu đãi để công nghệ này sớm đi vào các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giải quyết được tình trạng xử lý nước thải hiện nay.”- ông Đỗ Thanh Năm kiến nghị. 

Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất
Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất vì những thành quả trong suốt 27 năm hình thành và phát triển.

Đề xuất lãnh đạo Thành phố cho phép thành viên của Hội Doanh nhân Trẻ được tham gia vào nhóm, tổ công tác xây dựng chính sách của UBND Thành phố, ông Nguyễn Gia Huy Chương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội doanh nhân Trẻ TPHCM cho biết, Hội doanh nhân trẻ TPHCM hiện có 1.000 doanh nghiệp với 20 ngành nghề khác nhau.

“Ban vận động chính sách của chúng tôi rất mong tham gia vào tổ công tác đó, dù là thường xuyên hay các cuộc họp mở rộng để cùng tham gia góp ý về mặt chính sách, quy hoạch, thực thi chính sách… Bởi nếu chính sách không thực tế, không gắn kết với doanh nghiệp thì sẽ không đi về đâu.

Trước khi làm chính sách, chúng tôi sẽ khảo sát trong mấy ngàn doanh nghiệp thành viên m để có tiếng nói mang tính xác thực”- ông Nguyễn Gia Huy Chương đề đạt.

 Chủ tịch Thành phố đánh giá, Hội doanh nhân trẻ thành phố đã thể hiện tâm huyết, bản lĩnh của thế hệ trẻ

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá, Hội doanh nhân trẻ thành phố đã thể hiện tâm huyết, bản lĩnh của thế hệ trẻ

Từ thực tiễn phát triển kinh tế qua 35 năm đổi mới cho thấy chính các doanh nghiệp, doanh nhân đã tạo nên “một làn gió mới” cho sự phát triển của thành phố.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, với trên 440 ngàn doanh nghiệp đăng ký thành lập, chiếm 32% cả nước, đóng góp 54,7% quy mô nền kinh tế và 67% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, thành phố trở thành điểm sáng về khởi nghiệp trong đó doanh nghiệp, doanh nhân là một bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo việc làm, góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của thành phố. 

Ông Nguyễn Thành Phong đánh giá, Hội doanh nhân trẻ thành phố đã thể hiện tâm huyết, bản lĩnh của thế hệ trẻ, không ngại khó, ngại khổ, khát khao làm giàu cho chính mình và đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu cần hết sức quan tâm đến việc tham gia xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ. “Các vấn đề các bạn đặt ra, từ phát triển nguồn nhân lực, quy hoạch, đầu tư hạ tầng, cải cách hành chính, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo… hơn bao giờ hết, tôi cảm nhận được tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, khát khao cống hiến, ý thức trách nhiệm của công dân…đối với sự phát triển của thành phố.

Với khí thế này, tôi tin TPHCM sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế đã đề ra trong năm 2021 và những năm tiếp theo”.