Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Giảm khoảng 20% lượng khách tại các sân bay do dịch COVID-19

  (VOH) - Lượng khách đến các cảng hàng không đã giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2019 do dịch viên đường hô hấp cấp (dịch bệnh COVID-19).

  Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, các sân bay đã giảm khoảng 20% lượng khách so với cùng kỳ năm 2019 do dịch viên đường hô hấp cấp (dịch bệnh COVID-19).

  Giảm khoảng 20% lượng khách tại các sân bay do dịch COVID-19

  Lượng khách đến các cảng hàng không đã sụt giảm nghiêm trọng. Ảnh: VN+

  Đơn cử, tại sân bay Cam Ranh thực tế đã vắng và thưa thớt các “thượng đế” bởi sân bay này có tới 60% thị phần khách đến từ Trung Quốc, còn lại là nội địa. Hiện tại, lượng khách dao động chỉ gần 20%. Giữ ổn định nhất là Nội Bài, mỗi ngày có 530-540 lượt chuyến bay, giảm khoảng 100 chuyến so với dịp cao điểm Tết Canh Tý.

  Tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do dịch COVID-19 ở sân bay Nội Bài vào sáng 13/2 vừa qua, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, sau đợt dịch này Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đã làm việc kỹ với ACV về kế hoạch sản xuất kinh doanh.

  Đồng thời, ông Hoàng Anh cũng yêu cầu ACV chủ động kế hoạch sản xuất kinh doanh, quán triệt cán bộ công nhân viên phòng dịch cho mình và khách bay qua cảng; chuẩn bị các phương án đưa công dân nước bạn về nước và ngược lại, phát triển thêm thị trường, tính toán hiệu quả kinh doanh cao nhất.

  Theo thống kê của ACV, đến hết ngày 13/2, trong số 21 cảng do doanh nghiệp này quản lý, khai thác đã phát hiện 127 hành khách có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm dịch COVID-19 cần được cách ly y tế và 297 hành khách từ chối nhập cảnh do đến từ vùng có dịch.

  Cụ thể, cảng hàng không Tân Sơn Nhất có số hành khách nghi nhiễm dịch COVID-19 (33 hành khách) và bị từ chối nhập cảnh (286 hành khách) do đến từ vùng dịch nhiều nhất. Kế đến là cảng hàng không Đà Nẵng với 73 trường hợp hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh. Cảng hàng không Nội Bài phát hiện 11 trường hợp hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh, 9 trường hợp hành khách từ chối nhập cảnh do đến từ vùng dịch.

  N.T (tổng hợp)