Lô ô tô điện thương hiệu Việt Nam đầu tiên xuất ra thế giới

(VOH) – Sáng 25/11, VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên ra thị trường quốc tế với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama.

Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port. Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12/2022.

Đây là lô xe đầu tiên xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

Về mẫu VF 9, VinFast đã lên kế hoạch bàn giao cho thị trường Việt Nam và quốc tế trong quý I năm 2023.

Lô ô tô điện thương hiệu Việt Nam đầu tiên xuất ra thế giới 1
Lô ô tô điện VF 8 đầu tiên xuất sang Mỹ. Ảnh: VGP

Sự kiện đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên trong lịch sử, chiếc ô tô điện sản xuất tại Việt Nam mang thương hiệu Việt chính thức góp mặt vào thị trường ô tô toàn cầu.

Ngành công nghiệp ô tô là một trong những ngành công nghiệp đi đầu có tính biểu tượng cao về công nghiệp hóa, hiện đại hóa, là mục tiêu ưu tiên phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ thúc đẩy phát triển công nghiệp ô tô.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, thành quả và niềm vui ngày hôm nay cho thấy sự đúng đắn trong phương hướng, mục tiêu của tập đoàn VinGroup, mở ra kỷ nguyên xe ô tô điện tại Việt Nam, đủ đẳng cấp xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu.

Những mẫu ô tô VinFast được Tập đoàn VinGroup giới thiệu thời gian qua đã được dư luận quốc tế và người tiêu dùng trong nước đánh giá cao với thiết kế và công nghệ của châu Âu.

Tại lễ xuất khẩu lô ô tô điện VF8, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam E.Knapper cho biết, hôm nay là ngày quan trọng đối với quan hệ hợp tác, tình hữu nghị Việt Nam – Mỹ. Bày tỏ vinh dự khi những chiếc xe điện đầu tiên của Việt Nam đã xuất sang quê hương ông, Đại sứ cảm ơn và tin tưởng việc Vinfast xây dựng nhà máy tại bang North Carolina sẽ tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm ở Mỹ.

Tin liên quan