028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin kinh tế

Triển lãm Quốc tế ProPak và VietWater cùng được tổ chức tại TPHCM

(VOH) - Triển lãm Quốc tế ProPak và Triển lãm VietWater sẽ được tổ chức tại TPHCM vào ngày 9/11 tới đây.

Hai Triển lãm quốc tế với quy mô lớn này sẽ quy tụ hàng trăm đơn vị trong và ngoài nước tham gia trưng bày, kết nối giao thương, giúp các nhà cung cấp kết nối với nhà mua hàng tại Việt Nam và trong khu vực, mở ra cơ hội tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng cho doanh nghiệp.

Tại buổi bọp báo sáng nay 28/9, bà Vũ Dung, Giám đốc dự án, Informa Markets Vietnam, đơn vị tổ chức Vietwater 2022 thông tin, Việt Nam hiện có khoảng 840 tỷ m3 nước mặt, với trung bình 4200m3/người, thấp hơn mức trung bình 4.900 m3 của khu vực Động Nam Á.

Theo bà Dung, hết năm 2021 mới chỉ có 3/13 lưu vực sông liên tỉnh có được quy hoạch được Chính phủ phê duyệt bao gồm: Sesan, Srepok, Bằng Giang…

“Hiện nay, 81% lượng nước được sử dụng cho nông nghiệp, chỉ có 11% cho nuôi trồng thủy sản và 5% nguồn nước được sử dụng cho công nghiệp và 3% cho các mục đích sử dụng ở các khu, thành phố. Ở đô thị hiện nay có khoảng 7.500 đập vào hồ chứa nước cung cấp nước tưới cho khoảng 40 triệu hecta diện tích nông nghiệp và mang lại sinh kế cho khoảng hơn một nửa lượng lao động, đóng góp 1/5 thu nhập của quốc gia” - bà Vũ Dung cho hay.

Tất cả lĩnh vực ở Việt Nam đều có nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, trong đó tỷ lệ đóng góp của các ngành ngày càng tăng cao do quá trình đô thị hóa và đầu tư trực tiếp từ nước ngoài mạnh mẽ vào Việt Nam.

Do đó, ông BT Tee, Tổng Giám đốc Informa Markets Việt Nam nhận định: “Chúng ta cần có những quy trình chuyên biệt, tưới tiêu, canh tác. Vì vậy, công nghệ và quy trình cần được triển khai, tuân thủ về chất lượng nước cho nhu cầu, quy trình thương mại và công nghiệp của chúng ta và đây là điều mà VietWater 2022 sẽ làm được”.

Quang cảnh buổi bọp báo về hai sự kiện Triển lãm Quốc tế
Quang cảnh buổi bọp báo về hai sự kiện Triển lãm Quốc tế

Nói thêm về ngành bao bì trong triển lãm ProPak lần này, ông Nguyễn Ngọc Minh Thy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bao bì Việt Nam cho biết, trong 2 năm qua, dù dịch ảnh hưởng nhưng sản xuất bao bì vẫn đáp ứng tốt các yêu cầu lưu thông hàng hóa, đảm bảo lương thực, thực phẩm đến tay người dân với chất lượng nguyên vẹn.

Đặc biệt, bao bì phục vụ y tế, phòng chống dịch và đáp ứng đủ bao bì cho xuất khẩu. Trên phạm vi toàn cầu, giá trị bao bì đã tiến sát đến con số 500 tỉ đô la Mỹ/năm, tăng trưởng bình quân 12% năm. Với Việt Nam công nghiệp bao bì có tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định. Ông Thy đánh giá, trong giai đoạn 2015-2020 tốc độ tăng trưởng bình quân là hơn 13%/năm.

Việt Nam có khoảng trên 4.500 doanh nghiệp sản xuất bao bì, tập trung ở các vùng kinh tế trọng điểm: Đông Nam bộ, trong đó có TPHCM với gần 2.600 doanh nghiệp, Đồng bằng sông Hồng có hơn 1.300 doanh nghiệp. Hiện nay, kinh tế Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, kinh tế Việt Nam càng phát triển thì dư địa phát triển công nghiệp bao bì càng lớn. Do đó, yêu cầu tiếp cận công nghệ mới, nguyên vật liệu mới, đặc biệt là sản xuất bao bì bền vững, bao bì thông minh nhằm đáp ứng ngay đòi hỏi của thị trường vừa phù hợp với xu hướng của tương lai, là yêu cầu cấp bách.

Ông Nguyễn Ngọc Minh Thy tin rằng: “Chương trình triển lãm lần thứ 15 của ProPak Vietnam là sự kiện quốc tế giúp nhà cung cấp kết nối với doanh nghiệp bao bì tại Việt Nam và khu vực. Sự kiện còn mang đến kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn… từ những chuyên gia đầu ngành. Sự kiện lần đầu tiên được đồng tổ chức với triển lãm quốc tế về Ngành cấp thoát nước, Công nghệ lọc nước và Xử lý nước thải tại Việt Nam - VIETWATER 2022 sẽ mang đến nhiều thông tin và cơ hội tốt cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh, cung ứng vật tư và máy móc cho ngành bao bì”.

Triển lãm ProPak Vietnam có hơn 500 đơn vị tham gia trưng bày, trong đó hơn 80% đến từ hơn 30 quốc gia phát triển như đến từ các quốc gia phát triển như Đức, Đài Loan, Hàn, Singapore, Trung Quốc, Ý. Sự kiện thu hút nhiều doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn từ quốc tế và trong nước tham gia trưng bày thiết bị, công nghệ tiên tiến cũng như các xu hướng mới nhất sẽ được giới thiệu trong suốt 3 ngày diễn ra sự kiện.

Triển lãm Vietwater 2022 quy tụ đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia trưng bày nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp trọng hàng đầu của ngành Cấp thoát nước, Công nghệ lọc nước và Xử lý nước thải tại Việt Nam, bao gồm: Quản lý tài nguyên nước, Công nghệ quản lý cấp nước, xử lý nước thải đô thị và công nghiệp, Công nghệ tưới tiêu và thoát nước, Bơm, Van, Ống, Phụ kiện ngành nước, công nghệ xử lý bùn thải, Công nghệ khử muối, Công nghệ xanh và quản lý nước bền vững, Công nghệ xử lý nước và tái sử dụng nước từ nước thải và nước mưa, Hệ thống đo lường, giám sát chất lượng nước thông minh…