Từ một nhà nông, anh Trần Quốc Toàn dần dần chuyển sang việc thu mua nông sản. Ngày qua ngày, vừa trồng trọt, vừa làm công tác thu mua, đến nay, nông dân Trần Quốc Toàn đã trở thành Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Ngọc Đỉnh. Không chỉ dừng lại là người đứng đầu công ty, trong quá trình làm việc, anh đã nghiên cứu và lựa chọn, lai tạo ra nhiều giống cây chất lượng, hiệu quả để cung cấp cho bà con nông dân cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và có được giống cây trồng phù hợp.
Qua nhiều năm làm nông và kinh doanh trong ngành xuất khẩu rau- quả, anh Trần Quốc Toàn nhận thấy rau quả của Việt Nam chúng ta còn nhiều dư địa để trồng, phát triển, chế biến và xuất khẩu. Thời tiết và khí hậu của nước ta rất thuận lợi, được thiên nhiên ưu đãi và thuận lợi hơn nữa là luôn được nhà nước quan tâm, chuyển giao các ứng dụng khoa học công nghệ và thông tin khoa học kỹ thuật, nên bà con nông dân luôn cập nhật và áp dụng kịp thời trong khâu sản xuất, từ đó trồng loại cây nào thì loại đó sẽ cho năng suất rất cao và hiệu quả. Do vậy, trong một lần đi tham quan triển lãm hội chợ ở nước ngoài, anh Toàn bắt gặp được một giống mận mới, trái to, mẫu mã nhìn rất đẹp và giá mận họ bán cũng khá cao. Với sự tò mò, đam mê học hỏi, sau chuyến tham quan, anh Trần Quốc Toàn tìm kiếm đến những vùng trồng mận chuyên canh của họ và tìm hiểu cách họ lai tạo và trồng mận để xuất khẩu.
Anh Toàn đã học được ở họ việc lai tạo, cách trồng, chăm sóc, cho đến khâu bao trái và thu hoạch. Sau khi trồng khảo nghiệm và sản xuất thành công ở quê nhà, anh Trần Quốc Toàn đánh giá: “Với nhiều giống mận của Việt Nam hiện nay, mặc dù màu đỏ nhưng nó đỏ tươi hơn, chất lượng khác nhau hoàn toàn. Còn trọng lượng trái bình quân từ 4-5 trái/kg. Còn bản thân cây mận trái to thì chúng ta không cần phun thuốc tăng trưởng hay kích thích. Còn chất lượng mận thì giòn, chắc, ăn thì rất ngọt, vận chuyển được lâu, thuận tiện cho việc xuất khẩu.”
Anh Trần Quốc Toàn cho biết chi phí sản xuất để cho ra một kilogam mận tiêu chuẩn xuất khẩu khoản 8 ngàn đồng/kg, mỗi ha trồng được 500 cây, thời gian trồng cho đến khi thu hoạch từ 10 đến 12 tháng, mỗi năm cây sẽ cho ba vụ trái, cây trồng từ năm thứ tư trở lên sẽ cho từ 180-220 kg/cây, cây càng lâu năm sẽ cho trái càng nhiều.
Theo anh Toàn, giá tại vườn có thể từ 100-120 ngàn/kg mận tiêu chuẩn xuất khẩu, theo bài toán kinh tế thì mỗi hecta mận sẽ cho doanh thu vài tỷ đồng/năm là không khó. Vào thời điểm trước dịch, công ty xuất khẩu đi một số nước và đã được các đối tác và khách hàng đánh giá rất cao về trái mận này của công ty. Với giống mận mới, nhiều bà con nông dân cũng đến tham quan và muốn tận mắt thấy giống mận mới này như thế nào để có sự lựa chọn giống cây trồng phù hợp. Anh Phạm Chí Linh, một nông dân trồng mận lâu năm đến tham quan cho biết: “Mận này lớn trái, cách thức bao nguyên 1 chùm, nên rất nhẹ công so với các mận khác. Đặc biệt là lớn trái, ăn ngọt. Mình chỉ xem trên những thông tin quảng bá, còn hoài nghi nhưng khi đến tham quan thì cảm thấy rất hài lòng.”
Đối với nhiều nông dân, cụm từ “Được mùa mất giá, được giá mất mùa” khá là quen thuộc. Mặt khác, ngoài việc có giống tốt thì thị trường đầu ra là điều cần đáng quan tâm. Nên trước khi quyết định đầu tư giống mới, họ có nhiều boăn khoăn và khá cẩn thận. Nông dân Nguyễn Thành Thơm chia sẻ: “Thấy vườn mận lá cũng sum xê, ngon lành, trái thì cũng đạt, khoảng 4-5 trái. So với An Phước thì trái này cũng lớn hơn. Mà giờ quan trọng là đầu ra, nhà vườn mình nếu trồng được nhưng không có đầu ra thì cũng hơi bấp bênh.”
Theo anh Trần Quốc Toàn, trước đây người dân chọn tiêu chí ăn no, ăn ngon là chính. Nhưng với xu thế hiện nay thì ngoài việc ăn no, ăn ngon mà mẫu mã còn phải đẹp và bắt mắt. Và muốn được như vậy thì bà con nông dân cần liên kết với nhau để cùng phát triển, vì chỉ có sự liên kết thì bà con nông dân mới có sự thông tin trao đổi về giống, về kỹ thuật, về giá bán cũng như thông tin về thị trường tiêu thụ. Anh Toàn trải lòng: “Muốn đẹp, mẫu mã chất lượng thì không còn con đường nào khác là chúng ta phải trồng tập trung. Và muốn trồng tập trung thì phải hình thành hợp tác xã hoặc là tổ hợp tác. Chúng ta phải liên kết lại. Sản xuất nhỏ lẻ như vậy thì chúng ta bắt buộc phải qua trung gian, mà qua trung gian, 1 lần như vậy thì giá thành mất khoảng 30% mà qua nhiều trung gian từ lái nhỏ đến lái lớn nên bà con mình rất khó khăn.”
Hiện nay để trồng cây đạt chất lượng, cho năng suất tốt thì giống cây phải tốt, đáp ứng theo tiêu chuẩn quy định của người sản xuất cũng như là tiêu chuẩn xuất khẩu. Bên cạnh đó, việc sản xuất theo nhu cầu thị trường cũng là một xu thế, chứ không chỉ sản xuất chạy theo số lượng như ngày xưa. Với mong muốn bà con nông dân có được một giống cây chất lượng, đạt hiệu quả, anh Trần Quốc Toàn mong muốn có thể phần nào giúp bà con nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm do họ sản xuất ra để từ đó giảm bớt gánh nặng tìm thị trường cũng như không còn ám ảnh việc được mùa mất giá, được giá mất mùa thường xuyên xảy ra ở nước ta. Cũng như bản thân anh, xuất thân từ nhà nông nên cũng mong muốn những người làm nông sẽ bớt vất vả hơn và đem lại thu nhập phù hợp hơn với công sức mà họ bỏ ra.