Bao tử heo được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như luộc, hấp, om, kho, khìa, chiên, nướng, nấu cháo… Mặc dù là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết cách làm sạch nguyên liệu này. Trong bài viết sau, VOH sẽ mách bạn các mẹo khử sạch nhớt, mùi hôi của bao tử heo để món ăn được thơm và giòn ngon như ngoài tiệm.
Cách chọn bao tử heo
Để mua được bao tử heo ngon, tốt nhất bạn nên đi chợ sớm.
Thông thường, một chiếc bao tử heo có trọng lượng từ 600 - 800g. Do đó, bạn nên chọn mua bao tử trông vừa phải nhưng sờ chắc tay. Loại này sẽ dày hơn so với loại to mà trọng lượng không lớn.
Ngoài ra, màu sắc bao tử heo cũng rất quan trọng. Nên chọn mua loại có màu trắng đồng đều, không có các vết thâm tím, không có ung nhọt, vết loét, không bị căng phồng, đầy hơi, tức khí.
Hướng dẫn cách làm sạch bao tử heo
Nhiều người ngại mua bao tử lợn vì khó sơ chế. Hãy thử áp dụng các cách làm sạch sau để chế biến nên nhiều món ăn ngon, khó cưỡng.
Làm sạch bao tử heo bằng bột mì
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Chuẩn bị:
- Bao tử heo
- Giấm
- Bột mì
- Muối
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch bao tử để loại bỏ bớt các tạp chất bên ngoài rồi dùng dao lọc hết phần mỡ thừa bám xung quanh. Sau đó lộn trái bao tử heo và tiếp tục cắt bỏ các tạp chất bên trong. Dùng dao cạo sạch phần vàng trên đầu bao tử.
Bước 2: Lộn mặt ngoài của bao tử rồi cho vào một cái nồi hoặc chậu to. Sau đó cho một lượng bột mì vừa đủ vào. Tốt nhất nên rải đều bột mì lên từng phần bao tử heo rồi xoa đều tay. Vì bột mì gồm nhiều hạt bột nhỏ li ti nên có thể làm sạch các chất nhờn của bao tử.
Bước 3: Lộn mặt trong bao tử rồi rắc bột mì vào và tiếp tục bóp đều. Sau đó cho thêm 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh muối vào bóp và để yên từ 1 - 2 phút.
Bước 4: Rửa sạch bao tử với nước vài lần là xong.
Làm sạch bao tử heo bằng muối
Ngoài bột mì, bạn có thể áp dụng cách làm sạch bao tử heo bằng muối sau:
Chuẩn bị:
- Bao tử heo: 1 chiếc
- 100 gram muối hột hoặc muối ăn bình thường.
- 2 quả chanh.
- Rượu gừng (nếu có).
- 100 ml giấm ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sau khi loại bỏ tạp chất và mỡ thường bám xung quanh, hãy lộn trái bao tử heo rồi rửa trực tiếp với nước.
Bước 2: Tiếp tục cho muối vào, chà xát mạnh tay để loại bỏ hết nhớt. Lưu ý, bóp kỹ các nếp gấp. Sau đó dùng dao cạo sạch các mảng bám trên bao tử rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 3: Vắt vài miếng chanh và chà xát với bao tử trong 10 phút, sau đó rửa sạch với nước.
Bước 4: Chần bao tử heo đã làm sạch qua nước sôi có muối, giấm và rượu gừng (nếu có).
Bước 5: Cạo bỏ những màng trắng bám xung quanh bao tử.
Bước 6: Rửa sạch bao tử và để ráo.
Với các cách đơn giản trên, bao tử heo đã được làm sạch hoàn toàn. Giờ bạn chỉ việc chế biến những món ăn yêu thích từ nguyên liệu này. Đảm bảo bao tử trắng giòn, không còn mùi hôi.
Đừng quên theo dõi VOH Mẹo vặt để cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất, hấp dẫn nhất.