Thịt kho tiêu đã trở thành một món ăn bình dị, hấp dẫn không thể thiếu trên mâm cơm người Việt. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để làm món thịt kho tiêu đơn giản mà thật ngon cơm!
Thịt kho tiêu (Nguồn: Internet)
Cách làm thịt kho tiêu ngon
Nguyên liệu: khẩu phần cho 4 người ăn
- Thịt lợn: 500gram
- Hành lá: 4 cây
- Hành tím: 1.5 - 2 củ
- Ớt: 1 quả (tùy khẩu phần ăn cay)
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu hào (hoặc có thể dùng gói gia vị nêm sẵn để kho thịt)
Dụng cụ:
- Thớt, dao
- Nồi nấu nước hàng (nước màu)
- Nồi chuyên để kho thịt (nên dùng nồi sứ hoặc đất)
- Chén lớn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa thật sạch, ngâm với nước muối pha loãng (15 phút). Để ráo nước và cắt nhỏ thịt (cắt vuông hoặc từng miếng nhỏ)
- Lột vỏ, băm nhỏ hành tím, tỏi, ớt
- Thái nhỏ hành lá
Nguyên liệu chuẩn bị (Nguồn: Internet)
Bước 2: Ướp thịt
- Thịt cho vào chén lớn để ướp với các gia vị theo công thức sau: 1/4 muỗng hạt nêm + 3 muỗng đường + 2.5 muỗng nước mắm + 1/2 muỗng muối + 2 muỗng tiêu xay + 1.5 muỗng dầu hào + hành tây + tỏi + ớt
- Ướp thịt trong khoảng 30 phút
Ướp thịt heo với gia vị (Nguồn: Internet)
Bước 3: Nấu nước hàng (nước màu)
- Bắt chảo/nồi lên bếp, chờ cho nóng thì cho 2 - 3 muỗng đường, đảo đều và mạnh tay trên lửa lớn. Sau khi đường chuyển sang màu vàng sậm thì cho thêm 1/4 muỗng nước trắng vào đảo cho đến khi đường tan hẳn ra và chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
Nấu nước hàng (Nguồn: Internet)
Bước 4: Xào thịt
- Cho tỏi, hành vào đảo chảo dầu, đảo đều cho đến khi ngả vàng nhạt và có mùi thơm.
- Cho thịt đã ướp vào đảo cùng, đảo nhanh tay cho đến khi thịt săn lại.
Bước 5: Kho thịt
- Đổ nước hàng vào thịt và tiến hành kho với lửa riu riu cho đến khi thịt chín mềm, gần cạn hết nước.
- Sau khi tắt bếp thì cho một ít hành lá, ớt thái lát mỏng và tiêu giã nhỏ vào để tạo mùi thơm
Thịt sau khi kho (Nguồn: Internet)
Cách làm thịt kho tiêu cho bà đẻ
Cách làm thịt kho tiêu cho phụ nữ sau sinh không khác là mấy so với thịt kho tiêu thông thường. Tuy nhiên, ở khâu sơ chế cần chế biến thật kỹ, thật sạch vì phụ nữ sau sinh thường rất nhạy cảm với mùi vị.
Nguyên liệu: Như trên. Lưu ý là đối với phụ nữ sau sinh thì việc dùng tiêu xanh sẽ tốt hơn việc dùng tiêu đen.
Tiêu xanh tốt cho bà đẻ (Nguồn: Internet)
Cách làm: Cắt các miếng thịt nên nhỏ hơn để cho bà đẻ dễ ăn.
Thịt nên thái mỏng hơn cho bà đẻ (Nguồn: Internet)
Những lưu ý để nấu thịt kho tiêu ngon hơn
- Nếu bạn không phải là người thích ăn thịt mỡ thì có thể thay thế thịt ba rọi bằng thịt nạc lưng để nấu. Chọn được thịt heo ngon là bước quan trọng khiến món ăn ngon hơn.
- Nước hàng (nước màu) nên tự làm để có mùi vị ưng ý nhất. Hoặc bạn có thể mua nước màu dừa bán sẵn.
- Để món thịt kho tiêu có mùi vị thơm ngon hơn thì nên tự mua tiêu đen về giã thay vì dùng sẵn tiêu bán ngoài chợ vì có thể đã pha lẫn tạp chất, mất đi mùi vị tự nhiên, hăng cay của tiêu. Có thể cho tiêu vào thịt lúc ướp hoặc sau khi thịt chín, nhưng nếu kết hợp cả hai hoặc là cho sau khi thịt chín thì mùi vị sẽ dậy hương hơn.
- Hạt tiêu là nguyên liệu nấu ăn tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên cho quá nhiều.
- Ngoài ra bạn có thể kết hợp thịt kho tiêu với trứng cút để món ăn thêm phần lạ miệng hấp dẫn.
Chọn thịt ngon là yếu tố quan trọng cho món ăn chuẩn vị (Nguồn: Internet)
Trên đây là những bước làm đơn giản cho một món thịt kho tiêu chuẩn vị, các bạn có thể biến tấu tùy theo khẩu vị ăn bình thường của gia đình. Chúc các bạn có thể áp dụng thành công!