Bánh bao kim sa là một trong những loại bánh bao đắt hàng nhất suốt thời gian qua, cái béo mặn đặc biệt của trứng muối chính là điểm nhấn tạo nên thương hiệu cho vị nhân bánh này. Nếu đã một lần thử qua ắt hẳn bạn sẽ khó mà quên được hương vị ăn hoài không biết ngán của bánh bao kim sa trứng muối.
Nguyên liệu
1. Nguyên liệu làm nhân bánh
- Trứng muối: 5 lòng đỏ
- Sữa đặc có đường: 45gr
- Bơ nhạt: 50gr
- Nước cốt dừa: 50gr
- Sữa bột: 30gr
2. Nguyên liệu làm vỏ bánh
- Bột mì: 320gr
- Men: 3gr
- Đường: 33gr
- Sữa tươi không đường: 135ml – 145ml
- Dầu ăn: 30ml
- Lòng trắng trứng: 1 lòng
- Sữa bột: 10gr
- Bột nở: 4gr
Cách thực hiện
Bước 1. Làm nhân bánh
- Trứng muối bạn đem rửa sạch với nước (có thể đem trứng ngâm với rượu trắng trong 15 phút để khử mùi tanh và làm trứng có màu đẹp hơn). Sau đó, bạn đem trứng hấp cách thuỷ từ 10 – 12 phút. Khi trứng chín, bạn để nguội rồi nghiền nhuyễn. Hoặc đơn giản hơn bạn đem trứng muối đi luộc rồi tách lấy lòng đỏ đem nghiền nhuyễn, cách này tuy nhanh gọn nhưng lại đem đến thành phẩm không chất lượng bằng.
Tán nhuyễn trứng muối
- Cho sữa đặc, bơ vào trứng muối, trộn đều lên đến khi hỗn hợp đồng nhất. Rồi bạn cho nước cốt dừa, sữa bột vào và tiếp tục trộn lên cho đều. Sau đó bạn đem hỗn hợp đun lên đến khi gần sôi thì tắt bếp.
- Bạn đổ nhân bánh vào khuôn nước đá theo tỉ lệ đều nhau rồi cho khay vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 12 tiếng khi đó nhân đông lại không bị chảy khi nắn bánh.
Cho nhân trứng muối vào khuôn
Bước 2. Làm vỏ bánh
- Bạn trộn 250gr bột mì, 3gr men nở, 3gr đường, 135ml sữa tươi không đường, 30ml dầu ăn vào với nhau, dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ thấp từ 3-5 phút.
- Khi bột đã quyện lại với nhau, bạn tăng tốc độ lên mức vừa và nhồi bột từ 8-10 phút để bột có tính đàn hồi, mịn, dẻo.
- Bạn dùng nilon bọc kín bột lại ủ trong 45 – 60 phút ở nhiệt độ phòng cho bột nở gấp đôi.
- Sau đó bạn đem bột đã nở ra dùng tay nhồi lại một lần nữa rồi cho 75gr bột mì, 35gr đường, lòng trắng trứng, 10gr sữa bột, 4gr bột nở vào cục bột và nhồi nó thành một khối thống nhất mịn, dẻo, đàn hồi.
Nhồi bột thành khối mịn, dẻo, không dính tay
Bước 3. Nắn và hấp bánh
- Bạn chia bột thành các phần bằng nhau khoảng 30gr, rồi vo nó lại thành những cục tròn sau đó dùng màng bọc thực phẩm đậy bột lại và ủ trong 5 phút.
Chia bột thành những viên nhỏ bằng nhau
- Tiếp đó, bạn lấy bột ra cán dẹt, bạn gỡ nhân khỏi khuôn đặt lên bột và gói lại. Bạn gói kỹ mép bột, không để hở ra để khi hấp nhân bánh không bị trào ra ngoài.
- Cuối cùng bạn đem bánh đi hấp trong khoảng 20 - 30 phút, lúc đầu bạn bật lửa to, đến khi nước sôi bạn vặn lửa liu riu. Khi hấp bạn không nên mở nắp và không hấp bánh quá lâu sẽ làm nhân bánh bị trào ra ngoài.
Trình bày
Bạn để bánh bao nguội, cho vào hộp hoặc túi rồi đặt vào tủ đông hoặc tủ mát, không để dính nước sẽ bảo quản được tối đa 7 ngày. Khi ăn bạn đem bánh lên làm nóng lại khoảng 2 phút tính từ lúc nước sôi hoặc hấp trong nồi cơm.
Bánh bao kim sa trứng muối
Bảo quản bánh trong hộp nếu ăn không hết
Nguồn: Nauankhongkho.vn
Cách làm sữa tươi trân châu đường đen chuyên nghiệp như barista: Sữa tươi trân châu đường đen đang là thức uống khiến hội trà sữa đứng ngồi không yên, vậy bạn có biết cách làm sữa tươi trân châu đường đen tại nhà chưa?
Cách nấu sữa bắp béo ngọt, thơm ngon bổ dưỡng: Là một trong những thức uống hội tụ đủ 3 yếu tố ngon-bổ-rẻ, sữa bắp từ lâu đã chinh phục được hầu hết mọi người kể cả thực khách khó tính. Hôm nay chúng ta cùng học cách nấu sữa bắp bạn nhé.