Bánh giầy (có người viết sai thành bánh dầy hay thậm chí bánh dày) là một loại bánh truyền thống của người Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên và đất trời xứ sở. Bánh giầy còn là món ăn sáng rất tiện lợi, không nhiều vị hay đậm đà nhưng vẫn hấp dẫn lạ kỳ, bánh có thể ăn kèm với chả lụa, chả quế hoặc ruốc (chà bông). Ngoài hương vị thanh tao rất phù hợp để dùng vào bữa sáng, cách làm bánh giầy lại còn rất đơn giản, chúng ta cùng nhau khám phá nhé.
Nguyên liệu
- Bột nếp: 200gr
- Dầu ăn: 15ml
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Nước lọc
- Lá chuối/giấy nến
- Chả lụa
Cách thực hiện
Bước 1. Nhào bột
- Cho bột nếp cùng 1/3 muỗng cà phê muối vào tô, rưới nước từ từ vào, vừa rưới vừa khuấy đều để bột đặc lại, sau đó dùng tay nhào bột thật kỹ.
- Khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay thì đạt bạn tiến hành chia bột thành 12 viên tròn bằng nhau hoặc kích thước lớn nhỏ theo ý thích.
Bước 2. Hấp bánh
- Bạn cắt lá chuối, hoặc giấy nến thành hình tròn, phết một lớp dầu ăn, rồi đặt viên bột lên trên, dùng tay ấn dẹt. Làm tương tự đến hết 12 viên bột.
- Bắc xửng lên bếp, đặt bột vào khay, chừa khoảng cách để khi bột nở ra không bị dính vào nhau. Che một lớp khăn lên miệng nồi để hơi nước không bị rớt xuống làm bánh bị loang lổ không đẹp mắt, sau đó bạn đậy kín nắp nồi. Khi nước sôi hấp khoảng 6-8 phút, bánh chuyển màu trắng đục là chín, bạn tắt bếp, lấy bánh ra là xong rồi đấy.
Mẹo
- Bạn xoa thêm một ít dầu ăn lên mặt để bánh không bị khô.
- Trong quá trình hấp bánh, bạn có thể để bánh chồng lên nhau, xen giữa bằng lá chuối, và đậy lá chuối lên miếng bánh trên cùng để tiết kiệm diện tích nồi hấp và lá chuối.
Trình bày
Bạn xếp một chiếc bánh giầy, cho vào giữa một miếng chả hoặc một ít ruốc, thêm một miếng bánh giầy bên trên nữa và ăn ngay sẽ thơm ngon, chắc bụng lắm đó. Như vậy chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản trong cách làm bánh giầy, bạn đã có món bánh thanh đạm mà ngon mê say cho cả ngày dài cần nhiều năng lượng.
Nguồn: Nauankhongkho.vn