Nam Bộ mà nhất là Đồng bằng Sông Cửu Long là nơi nổi tiếng với sông ngòi chằng chịt, sở hữu rất nhiều loại cá tươi ngon, trong đó có thể kể đến cá thác lác. Cá thác lác là một giống cá phổ biến có thể tìm thấy ở bất kỳ kênh, rạch nào ở Nam Bộ. Món ăn ngon nhất từ cá thác lác chính là chả cá.
Chả cá thác lác là sự hòa quyện giữa mùi thơm của cá, cách nêm gia vị đặc trưng của người Nam Bộ. Cách làm chả cá thác lác đó tạo thành mùi vị ngọt thơm, có chút dai nhẹ, đã làm “say đắm” biết bao thực khách.
Vậy, cách làm chả cá thác lác như thế nào cho ngon nhất? Có thể biến tấu chả cá thác lác thành những món ăn nào? Cùng nhau vào bếp và thực hiện món ăn hấp dẫn này bạn nhé!
Chả cá thác lác là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình
Đôi điều về chả cá thác lác
Chả cá thác lác được chế biến chủ yếu từ thịt cá thác lác, là món ăn rất tốt cho sức khỏe. Là món ăn được nhiều chị em phụ nữ nội trợ lựa chọn thường xuyên trong những bữa cơm gia đình.
Chả cá thác lác dai thơm, ngọt thịt, thường được chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Mùa cá thác lác thường rộ vào tháng 10 đến tháng 2 âm lịch. Đó là mùa cá tự nhiên. Tuy nhiên, hiện nay nhờ phát triển công nghệ trong nuôi thủy sản mà cá thác lác được cung ứng quanh năm. Vì vậy, chả cá thác lác cũng có trong bữa cơm gia đình bất kì mùa nào. Nếu bạn muốn được thưởng thức cá thác lác đúng “chuẩn” thì chọn mua vào “mùa rộ” cá tự nhiên.
Nguyên liệu làm chả cá thác lác
Để chế biến thành công món chả cá thác lác, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Thịt cá thác lác phi lê: 800 gram.
- Thịt nạc vai: 200 gram.
- Mỡ heo: 200 gram.
- Trứng gà: 2 quả.
- Bột năng: 3 muỗng.
- Hành khô, hành lá, thì là: 100 gram.
- Các gia vị cần thiết: Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn,…
Cách làm chả cá thác lác ngon
Cách làm chả cá thác lác ngon cũng rất đơn giản, quá trình chế biến không hề tốn nhiều công sức.
Cách làm chả cá thác lác rất đơn giản và nhanh chóng
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế thịt cá thác lác
- Cá thác lác mua về làm sạch, rửa qua với nước muối loãng để khử mùi tanh của cá.
- Xả lại với nước sạch, để ráo, sau đó dùng kéo hoặc dao bỏ đầu, vây và đuôi cá.
- Tiếp đó, dùng dao rạch theo đường sống lưng với chiều từ dưới lên để tách phần thịt cá ra, dùng thìa nạo lấy phần thịt cá còn lại.
- Gỡ các xương nhỏ còn sót trong phần thịt cá rồi cắt thành nhiều miếng nhỏ.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết khác
- Thịt nạc vai đem đi rửa sạch, để ráo, cắt thành nhiều miếng nhỏ rồi xay nhuyễn.
- Mỡ heo đem đi rửa sạch với nước muối, luộc nhanh trong 1 - 2 phút, sau đó thái thành nhiều miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.
- Hành lá, thì là nhặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, sau đó đem thái nhuyễn.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 3: Ướp gia vị và xay thịt thành chả
- Cho tất cả những nguyên liệu đã sơ chế hết vào trong một cái tô lớn.
- Thêm một ít tiêu, bột nêm, bột ngọt, đường và nước mắm để tạo hương vị đậm đà.
- Trộn những nguyên liệu trên cho thật đều tay, sau khi hỗn hợp đã se nhẹ lại thì cho vào máy xay để xay nhuyễn, xay nhiều lần cho đến khi chả cá dai, sánh mịn.
- Tiếp đó, cho chả cá sánh mịn vào cối, thêm vào dầu ăn, lòng trắng trứng gà và bột năng, dùng chày quết từ từ cho đến khi chả được dai ngon.
- Cuối cùng là cho chả cá thác lác vào ngăn đông của tủ lạnh để bảo quản và sử dụng chế biến dần thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Các kiểu chế biến chả cá thác lác thành món ăn
Chả cá thác lác có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.
- Chả cá thác lác có thể vo tròn thành từng viên, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng đều để làm thành món chả cá thác lác sốt cà chua rất ngon.
- Canh chua chả cá thác lác, bún chả cá thác lác, bánh canh chả cá thác lác, chả cá thác lác cuộn trứng là những món ăn đặc sản vô cùng đơn giản, dễ làm và ngon miệng.
Canh khổ qua cá thác lác là món ăn quen thuộc của người Nam Bộ
Mẹo nhỏ làm chả cá thác lác ngon hơn
- Chả cá thác lác ngon nhất phải được làm từ những con cá mới đánh bắt về còn tươi sống, chắc thịt.
- Sơ chế nguyên liệu cẩn thận và kĩ lưỡng, tránh để lại mùi tanh của cá.
- Quết cá là công đoạn quan trọng nhất, nó là phần quyết định làm nên độ ngon và dai của chả cá thác lác.
- Nếu bạn không quết kỹ, phần chả cá thác lác khi làm ra sẽ rất bở, không dai. Khi nấu phần chả cá thác lác sẽ bị nát, rời rạc, ăn không ngon.
- Trong quá trình xây và quết thịt cá thành chả nên làm càng lâu càng tốt, trong khoảng 15 - 30 phút để tạo độ dai, dẻo, sánh mịn.
- Sử dụng bột năng để tạo độ kết dính cao và giúp chả cá sẽ không bị khô cứng hay rời rạc.
- Nên sơ chế hành lá, hàng khô, thì là càng nhuyễn mịn càng tốt.
Nhiều món ăn ngon được chế biến từ chả cá thác lác
Hãy nhanh tay hâm nóng gian bếp của mình bằng các món ăn với chả cá thác lác ngon đúng điệu. Mỗi ngày một món mới, mỗi tuần sẽ có 7 món ăn mới, thơm ngon, bổ dưỡng và vô cùng hấp dẫn dành riêng cho gia đình bạn. Bạn muốn học nấu một bữa ăn ngon cho gia đình?
Đơn giản thôi hãy tham khảo những mẹo nấu ăn khác tại VOH để có thể làm ra những món ăn ngon một cách dễ dàng nhé.