Thay vì mua ớt tươi về chỉ dùng được vài ngày thì bạn hãy chế biến chúng thành ớt xay và bảo quản trong tủ lạnh, sẽ dùng được đến nửa năm. Vị cay vẫn hấp dẫn như thế lại còn kết hợp với tỏi, gừng và gia vị, mùi vị của ớt xay thật sự rất lôi cuốn và kích thích. Khám phá cách làm ớt xay qua công thức sau bạn nhé, mách nhỏ với bạn ớt xay rất dễ làm đấy.
Nguyên liệu làm ớt xay
- Ớt tươi: 1kg
- Gừng: 70g
- Tỏi: 2 củ
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
Cách làm ớt xay
- Gừng dùng muỗng hoặc dao nhỏ cạo bỏ lớp vỏ, thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, ngâm trong nước ấm trước đó sẽ giúp dễ bóc vỏ hơn.
Sơ chế gừng và tỏi
- Ớt tươi rửa sạch, phơi héo rồi đem bỏ cuống, bỏ hạt nếu không thích ăn quá cay.
Ớt bỏ cuống, bỏ hạt
- Cho tỏi, gừng, ớt vào cối xay nhuyễn. Nếu không có máy xay bạn băm bằng tay. Trong quá trình xay, thường xuyên trộn đều để nguyên liệu được nhuyễn và hòa trộn vào nhau.
Xay nhuyễn ớt, gừng, tỏi
- Cho hỗn hợp ớt, gừng, tỏi vào tô, cho 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều, cho tiếp 2 muỗng cà phê đường vô trộn đều lần nữa.
- Sau cùng là cho 2 muỗng canh rượu trắng vào, tiếp tục trộn đều.
Cho gia vị vào hỗn hợp ớt, gừng, tỏi
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc đậy kín nắp, đặt nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng 1 ngày cho lên men.
Ủ ớt xay 1 ngày trong nhiệt độ phòng
- Chuẩn bị hũ sạch và khô ráo, cho ớt xay vào đậy kín nắp.
Bảo quản ớt xay trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được đến nửa năm
Bảo quản ớt xay trong ngăn mát tủ lạnh, sau 1 tuần mùi vị sẽ ngon hơn và dùng được đến 6 tháng.
Cách làm ớt xay thật đơn giản đúng không bạn. Nhanh tay làm ngay 1 hũ để dành ăn khi cần nhé!
Nguồn: 曼食慢语 Amanda Tastes