Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Mách bạn cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon tại nhà cho 5 người ăn

( VOH ) - Bạn yêu thích món sữa chua nếp cẩm và muốn tự tay làm cho gia đình thưởng thức. Bài viết sẽ giới thiệu cách làm sữa chua nếp cẩm cực đơn giản tại nhà.

Sữa chua nếp cẩm là một món ăn giúp giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Vị thanh mát từ sữa chua kết hợp nếp cẩm thơm bùi được nhiều người yêu thích từ người cao tuổi, thanh niên đến trẻ nhỏ. Cách làm sữa chua nếp cẩm không hề khó và nguyên liệu cũng rất dễ mua, nếu bạn muốn thưởng thức món ăn ngon lành này ngay tại nhà hãy theo dõi bài viết dưới đây.

voh.com.vn-cach-lam-sua-chua-nep-cam-anh-0

Món ăn hương vị hấp dẫn được nhiều người yêu thích (Nguồn: Internet)

Giới thiệu món sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm được nấu bằng nguyên liệu vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình: nếp cẩm và sữa chua. Nếp cẩm thường được chế biến thành các món ăn mặn như xôi hay chè mỗi dịp lễ tết. Tuy nhiên khi loại nếp này kết hợp với sữa chua tạo ra một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm ngon

Để làm sữa chua nếp cẩm cho khoảng 3-5 người ăn bạn cần có những nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp cẩm: 200gr

  • Sữa chua: 5 hộp

  • Nước lạnh: 600ml

  • Muối: một thìa cà phê

  • Đường: 100gr

  • Lá nếp (lá dứa): 2 lá

  • Nước cốt dừa: 50ml

voh.com.vn-cach-lam-sua-chua-nep-cam-anh-1

Nguyên liệu chính để làm sữa chua nếp cẩm (Nguồn: Internet)

Nếu bạn muốn làm cho người ăn hơn thì cần thêm lượng nguyên liệu sao cho tỷ lệ thuận với nhau thôi nhé. Những nguyên liệu kể trên đều rất dễ tìm mua, với sữa chua bạn có thể tự làm theo khẩu vị. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại sữa chua với hương vị khác nhau: nha đam, việt quất, lựu...Tuy nhiên bạn nên dùng sữa chua trắng để món ăn hài hòa hơn, tôn nên vị thơm bùi của nếp cẩm.

Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà

Làm sữa chua nếp cẩm đòi hỏi người làm sự tỉ mỉ trong từng công đoạn đặc biệt nhất là nấu gạo nếp. Để có một bát sữa chua nếp cẩm ngon lành thì bạn có thể tham khảo cách làm sau:

Bước 1: Làm sạch nếp cẩm

voh.com.vn-cach-lam-sua-chua-nep-cam-anh-2

Ngâm nếp cẩm là công đoạn cực kì quan trọng giúp gạo mềm và ngon hơn (Nguồn: Internet)

Đem gạo vo thật sạch trấu hay cát sỏi còn lẫn trong gạo. Ngâm với nước ấm cùng một thìa cà phê muối trong 2-3 tiếng cho gạo thật mềm. Gạo được ngâm nước khi đun sẽ nhanh chín và tơi xốp hơn.

Bước 2: Chế biến nếp cẩm

voh.com.vn-cach-lam-sua-chua-nep-cam-anh-3

Khuấy đều nếp cẩm trong lúc nấu (Nguồn: Internet)

Cho nếp cẩm, nửa thìa cà phê muối cùng lá dứa vào nồi đun lửa vừa. Lưu ý phải cho một lượng nước vừa đủ ngập nếp cẩm. Khi nồi nếp cẩm sôi bạn nên vặn nhỏ lửa, dùng thìa khuấy đều và nhẹ tay. Trong lúc nước sôi dùng thìa hớt hết bọt nước và trấu của gạo nếp nếu có.

Bước 3: Thêm nước cốt dừa

Nước cốt dừa có công dụng giúp hạt nếp thơm và béo ngậy hơn. Khi nồi nếp bắt đầu cạn nước, bạn cho thêm nước cốt dừa vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa. 

Sau đó cho thêm lượng đường vừa ăn và tiếp tục nấu cho đến thấy bên ngoài hạt nếp bóng mẩy hơi bở ra là được. Khoảng 10 phút sau thì nếp đã ngấm đường và  hoàn toàn chín.

voh.com.vn-cach-lam-sua-chua-nep-cam-anh-4

Khi nếp cẩm gần chín cho một lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn (Nguồn: Internet)

Lưu ý: Khi nước bắt đầu cạn thì phải đun lửa nhỏ để món nếp cẩm không bén lửa. 

Bước 4: Chế biến sữa chua nếp cẩm

Bước cuối cùng trong cách làm sữa chua nếp cẩm chính là trộn nếp với sữa chua Tuy nhiên trước lúc đó bạn phải cho nếp cẩm ra bát để nguội sau đó thêm sữa chua, đá xay nhỏ đã chuẩn bị vào chung. Trước khi thưởng thức bạn có thể cho vào tủ lạnh từ 1-2 tiếng. 

Để làm sữa chua nếp cẩm ngon phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu đi kèm. Nếp cẩm có vị béo ngậy vì vậy bạn có thể thêm vài quả việt quất hoặc vài lát mít mỏng cho bớt ngấy. Trang trí thành phẩm của bạn bằng dừa nạo, lá bạc hà, lạc hoặc dừa khô để món ăn càng hấp dẫn, đẹp mắt nhé! Cách làm sữa chua nếp cẩm dễ học mà món ăn lại đảm bảo vệ sinh và siêu tiết kiệm. 

voh.com.vn-cach-lam-sua-chua-nep-cam-anh-4

Sữa chua nếp cẩm có thể kết hợp với quả việt quất cùng nhiều loại hoa quả khác (Nguồn: Internet)

Lợi ích khi ăn sữa chua nếp cẩm

Nếp cẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, chất xơ… Nhiều người lo lắng sữa chua nếp cẩm có làm tăng cân? Sự thật thì gạo nếp cẩm chứa nhiều vitamin E, vitamin B cực kì tốt cho da. Không những thế đây còn là thực phẩm tốt cho tim mạch, người cao huyết áp. Vì vậy nếu ăn một lương nếp cẩm phù hợp sẽ cực kì tốt cho sức khỏe và không hề lo lắng bị béo phì. Người bị bệnh dạ dày ăn nếp cẩm rất tốt, trong y học gạo nếp cẩm là một vị thuốc chữa dạ dày vô cùng hiệu quả.

Thêm vào đó sữa chua là loại thực phẩm giúp con người tăng sức đề kháng, kích thích tiêu hóa và bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi có con người. Tổng kết lại rằng một ly sữa chua nếp cẩm nhỏ bé dễ chế biến  nhưng lại có công dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

Hãy trổ tài nấu món ăn bổ dưỡng, thanh nhiệt này cho các thành viên gia đình bạn vào cuối tuần này nhé. Hy vọng rằng cách làm sữa chua nếp cẩm chúng tôi cung cấp ở trên sẽ bổ ích với bạn!

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh thơm ngon: Bánh dẻo có nhiều loại nhân, trong đó nhân đậu xanh được ưa chuộng nhất. Và đây là công thức cho món bánh này.
2 cách làm bánh bí đỏ hấp thơm ngon - lạ miệng: Bánh bí đỏ hấp là một món ăn vặt vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon và bắt mắt. Công thức làm bánh cũng dễ và nhanh.
Bình luận