Chân gà hấp hành vốn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là các cánh mày râu. Tuy nhiên, chế biến không đúng cách sẽ làm mất đi vị ngon vốn có. Hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá cách làm món chân gà hấp hành ngon ngay tại nhà.
Chân gà hấp hành món ngon, dễ ăn
Chân gà hấp hành thường là một món ăn vặt, món nhậu vô cùng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Vị béo mềm của chân gà, kết hợp với mùi thơm của hành lá, chút vị nồng của rượu và tiêu sẽ chiêu đãi vị giác của bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Chân gà hấp hành dễ làm, dễ ăn ai cũng thích (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm chân gà hấp hành
Các nguyên liệu cần thiết để làm món chân gà hấp hành:
- 500 gram chân gà
- 100 gram hành lá
- 50 ml rượu trắng
- 1 quả chanh tươi
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn, bột ngọt, đường, ớt tươi xắt lát
Các nguyên liệu cần thiết làm chân gà hấp hành (Nguồn: Internet)
Cách làm chân gà hấp hành ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá nhặt rễ và những phần úa rồi đem rửa sạch, sau đó cắt khúc. Đầu hành lá đập dập để riêng ra.
- Chân gà mua về chặt làm đôi, cắt hết móng, đem rửa thật sạch với nước muối.
- Sau đó, ngâm chân gà với nước chanh pha loãng trong khoảng 5 phút để khử sạch mùi hôi, tạo màu trắng sáng, hấp dẫn.
Chân gà đã ngâm với chanh (Nguồn: Internet)
Bước 2: Luộc chân gà
- Sau khi sơ chế chân gà, xếp vào nồi cùng với đầu hành lá đã chuẩn bị, đổ nước xâm xấp vào rồi bắt lên bếp luộc sơ trong khoảng 3 phút.
- Khi thấy nước sôi, tắt bếp, đậy kín nắp khoảng 5 phút cho chân gà chín hẳn.
- Không nên luộc chân gà quá lâu vì sẽ khiến chân gà mềm nhũn ra, ăn không ngon.
Luộc sơ chân gà (Nguồn: Internet)
Bước 3: Hấp chân gà với hành
- Luộc xong, cho chân gà ra đĩa rồi ướp với hạt nêm, hạt tiêu, muối, dầu ăn và rượu trắng.
- Xếp hành lá lên trên cùng.
- Sau đó, cho đĩa chân gà vào 1 cái nồi lớn, hấp cách thủy chân gà với hành lá trong vòng 5 phút để thấm gia vị.
Đem chân gà hấp cách thủy với hành (Nguồn: Internet)
Bước 4: Pha nước chấm
Món chân gà hấp hành có thể chấm với muối tiêu chanh ớt hoặc tương ớt với nước cốt chanh và đường, tùy theo sở thích. Tuy nhiên, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn cách làm nước chấm chân gà hấp hành vô cùng độc đáo như sau:
- Trộn đều hỗn hợp theo tỉ lệ: 3 bột canh, 4 đường, 3 sữa đặc, 1 nước luộc gà, 3 quả quất, 1 tiêu, ớt tùy ý, 1 chút tỏi băm.
- Sau đó, thêm sữa tươi, đường, bột canh vào hỗn hợp trên, khuấy tan.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thêm ớt xắt lát cùng 1 chút nước cốt chanh vào để tạo thành hỗn hợp nước chấm sền sệt.
- Nước chấm có vị chua chua cay cay, màu sắc bắt mắt ăn kèm với chân gà hấp hành sẽ tăng thêm hương vị.
Chân gà hấp hành ăn ngon hơn với nước chấm (Nguồn: Internet)
Mẹo làm chân gà hấp hành ngon hơn
- Nên chọn mua chân gà sạch, tươi, ngon, đảm bảo nguồn gốc và xuất xứ tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng cho món ăn và sức khỏe của cả gia đình.
- Nên chọn chân gà công nghiệp vì sẽ có nhiều thịt hơn, chọn loại có màu hồng tự nhiên, không nhớt, kích cỡ vừa phải.
- Nên mua hành lá có cả củ tươi để khi hấp xong có thể ăn kèm cùng với chân gà, rất mềm, ngọt và thơm.
- Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên, không nên để quá lâu vì có thể gây chảy nhớt, mất đi mùi vị vốn có.
Chân gà hấp hành là một món ăn ngon – bổ - rẻ và vô cùng hấp dẫn, thích hợp nhâm nhi và chiêu đãi bạn bè trong những buổi ăn uống thân mật. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho việc nấu nước của bạn trở nên dễ dàng hơn, giúp bạn có thể mang đến cho cả gia đình mình những bữa ăn ngon miệng và đầy tình yêu thương.