Nếu bạn đang cảm thấy ngán vị bánh nướng thì bánh dẻo chính là “vị cứu tinh” ngay lúc này. Hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh thơm ngon trong bài viết ngay sau đây nhé!
Giới thiệu về bánh dẻo đậu xanh
Vào mỗi dịp Trung thu, ngoài các loại bánh nướng thì bánh dẻo chính là loại bánh được rất nhiều người yêu thích. Bánh dẻo nhân đậu xanh với vỏ màu trắng mịn, ngọt ngào, nhân đậu xanh thơm phức, tan ngay trong miệng, sẽ mang đến hương vị không thể nào quên. Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh cũng vô cùng đơn giản thôi. Hãy trổ tài cho cả gia đình được thưởng thức nhé!
Bánh dẻo nhân đậu xanh (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm bánh dẻo
- Nguyên liệu nấu nước đường:
- Đường cát trắng 250g
- Nước ấm 250g
- Nước cốt chanh
- Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo:
- Nước đường
- Bột bánh dẻo 200g
- Tinh dầu hoa bưởi 1/2 thìa nhỏ
- Nguyên liệu làm nhân đậu xanh:
- Đậu xanh 100g
- Đường cát trắng, muối
- Dầu ăn 40 – 45g
- Bột mì đa dụng 5g
- Bột trà xanh 2g
- Nước sạch 40ml
Cách làm bánh dẻo trung thu
Bước 1: Làm nhân bánh
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước trước khoảng 2-3 tiếng.
- Cho đỗ xanh đã ngâm vào nồi, thêm nước và một chút muối, nấu chín như nấu cơm cho đến khi đậu xanh sền sệt, cạn nước thì tắt bếp.
- Sau đó, cho đỗ xanh đã nấu chín cùng đường vào máy, xay cho nhuyễn mịn.
- Lấy đậu xanh ra chảo, cho dầu ăn vào đặt lên bếp vừa đun vừa đảo đều tay khoảng 15 phút với lửa nhỏ cho hơi nước bay hết, nhân đậu đặc lại
- Trộn 5g bột mì với 2g bột trà xanh cùng 40ml nước, khuấy đều tay để bột tan.
- Từ từ đổ hỗn hợp bột trên vào chảo và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi bột đặc quánh lại thì đổ ra đĩa.
- Nặn nhân bánh thành những viên tròn khi còn ấm.
Nặn nhân đậu xanh (Nguồn: Internet)
Bước 2: Nấu nước đường
- Cho nước, đường vào nồi đun sôi cho đến khi đường tan hết.
- Tiếp tục cho nước cốt chanh vào đun sôi trong khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Nước đường (Nguồn: Internet)
Bước 3: Làm vỏ bánh
- Thêm tinh dầu hoa bưởi, dầu ăn vào nồi nước đường đã đun sôi.
- Sau đó, từ từ cho bột bánh dẻo vào, rồi dùng dụng cụ hòa tan bột vào nước đường cho đến khi bột dẻo mịn.
Hòa tan bột bánh dẻo vào nước đường (Nguồn: Internet)
- Lau sạch bàn, rắc ít bột khô để chống dính rồi đặt bột bánh dẻo lên, tiếp tục thêm bột khô lên khối bột và để bột nghỉ trong khoảng 15-20 phút.
- Nhồi bột bằng tay để khối bột chắc dẻo, không dính tay.
Nhồi bột làm vỏ bánh (Nguồn: Internet)
Bước 4 : Tạo hình bánh bánh
- Chia bột thành các khối đều, sau đó ấn dẹt miếng bột, nặn thành những miếng tròn dẹt rồi cho nhân vào túm lại cho kín.
- Lấy 1 chút bột khô, xoa đều lên bánh sau đó rắc 1 lớp bột khô vào khuôn để chống dính.
- Cho bánh vào khuôn ấn chặt tay rồi nhẹ nhàng gõ và lấy bánh ra.
Ép khuôn bột để tạo hình bánh (Nguồn: Internet)
Cho bánh dẻo vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô. Bánh dẻo để 1-2 ngày sau thì ăn sẽ ngon hơn khi mới vừa làm xong.
Mẹo làm bánh dẻo ngon hơn
Về thời gian bảo quản, độ ngọt của bánh sẽ quyết định đến thời gian bảo quản lâu hay không. Với công thức đã đề cập ở trên, bánh dẻo vẫn đảm bảo có thể bảo quản trong khoảng 5-7 ngày trong điều kiện 20-30 độ C (nhiệt độ phòng) mà vị bánh vẫn không quá ngọt.
Còn nếu khẩu vị của bạn không thích ăn quá ngọt và cũng không cần bảo quản quá lâu thì có thể giảm lượng đường trong phần nguyên liệu nấu nước đường cho hợp khẩu vị. Ngoài ra, nếu muốn để bánh dẻo được lâu, bạn nên làm nhân nhiều đường, nhiều dầu ăn hơn một chút và quan trọng nhất là sên thật kĩ ở lửa nhỏ.
Nếu không thích nhân đậu xanh, bạn có thể thay đổi nguyên liệu làm nhân bánh khác như nhân thập cẩm, nhân trà xanh, nhân sữa dừa, nhân đậu đỏ, nhân khoai môn. Tuy nhiên, khi làm bất kì loại nhân bánh nào bạn cũng nên thêm một ít đường, dầu ăn và để lửa nhỏ.
Bánh dẻo thành phẩm (Nguồn: Internet)
Trên đây là cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh đơn giản nhất mà bạn có thể làm ngay tại nhà. Hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các món ăn khác trên VOH.