Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Cách làm mực tươi rim nước tương, hài hoà gia vị, cả nhà mê say

(VOH) - Nếu hôm nay chưa biết ăn gì, hãy học ngay cách làm mực tươi rim nước tương đi nào, món ăn này sẽ mang lại cho bạn và gia đình món ngon thú vị, hấp dẫn không thể chối từ.

Mực tươi rim nước tương kết hợp giữa thịt heo, mực và gia vị tạo nên món ăn hấp dẫn. Nhờ vị mặn ngọt hài hoà của nước sốt  áo quanh từng con mực đã được nhồi thịt băm bên trong mà món ăn này vô cùng đặc sắc, đậm đà vị quê, ai đã ăn qua rồi thì khó lòng mà quên được. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá cách làm mực tươi rim nước tương bạn nhé.

Nguyên liệu

  • Mực tươi: 500gr
  • Thịt heo xay: 300gr
  • Nước tương: 6 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Nấm mèo: 1 cái
  • Tỏi: 3 tép
  • Tiêu hạt: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn
  • Gừng: 1/2 củ
  • Rượu trắng

Cách làm mực tươi rim nước tương

Bước 1. Sơ chế mực tươi

  • Đập dập 1/2 củ gừng sau đó bạn cho vào rượu trắng.
  • Tiếp đó, bạn làm sạch mực rồi cho vào rượu gừng ngâm vài phút để mực được thơm ngon hơn, sau đó xả lại nước thật sạch rồi úp ngược vào rổ cho ráo nước.

Bước 2. Ướp thịt heo xay

  • Bạn băm nhuyễn 3 tép tỏi.
  • Hành lá bạn xắt nhỏ.
  • Nấm mèo cắt chân ngâm nở bung ra sau đó rửa sạch rồi xắt nhỏ.
  • Cho 300gr thịt heo xay cùng 1/2 số tỏi, hành lá, nấm mèo, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu vào tô, trộn lên thật đều sau đó để yên ướp 10 phút cho thịt đậm đà.

cach-lam-muc-tuoi-rim-nuoc-tuong-hai-hoa-gia-vi-ca-nha-me-say-voh

Mẹo nhỏ: Nếu thịt quá khô bạn hãy cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào khi ướp thịt.

Bước 3. Pha sốt nước tương

  • Bạn cho 6 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh đường vào tô, khuấy cho tan đường.
  • Khi đường đã tan hết, bạn cho 1/2 số tỏi còn lại vào, khuấy lên lần nữa là xong.

Bước 4. Nhồi thịt vào mực

  • Lúc này thịt đã thấm gia vị và mực cũng đã ráo nước, bạn tiến hành lấy 1 phần thịt vừa phải nhồi vào mực, dùng 1 chiếc đũa vừa nhồi vừa lấy đũa xâm vào sẽ giúp thịt lấp đầy mực dễ dàng hơn.
  • Bạn nhồi đến khi thịt gần đầy mực thôi nhé, đừng nhồi thịt vung ra vì khi rim thịt sẽ nở và rơi ra ngoài nếu bạn nhồi quá nhiều.
  • Dùng 1 cây tâm xăm ngang miệng con mực, nếu bạn muốn mực đẹp hơn thì gắn đầu mực vào rồi dùng tăm xăm ngang để phần đầu mực dính vào thân.

cach-lam-muc-tuoi-rim-nuoc-tuong-hai-hoa-gia-vi-ca-nha-me-say-voh

Bước 4. Rim mực với nước tương

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho mực vào chiên săn lại, nhớ xoay đều các bề để mực chín đều.

cach-lam-muc-tuoi-rim-nuoc-tuong-hai-hoa-gia-vi-ca-nha-me-say-voh

  • Đến khi mực vừa chín tới (đừng chiên vàng nhé) bạn cho sốt nước tương vào, vặn nhỏ lửa, rim đến khi nước tương kẹo lại áo quanh mực là chín, bạn tắt bếp.

cach-lam-muc-tuoi-rim-nuoc-tuong-hai-hoa-gia-vi-ca-nha-me-say-voh

Trình bày

Cho mực rim nước tương vào dĩa, nếu mực to bạn xắt khoanh cho dễ ăn, món ăn này ăn cùng cơm trắng hoặc làm mồi nhậu, kèm với xà lách rau thơm là hết sảy. 

cach-lam-muc-tuoi-rim-nuoc-tuong-hai-hoa-gia-vi-ca-nha-me-say-voh

Chúc bạn thành công với cách làm mực tươi rim nước tương và có bữa cơm ngon miệng cùng gia đình!

Cách làm khô mực ngào đường, ngọt cay ngon mê say: Thật đơn giản với cách làm khô mực ngào đường để có món ăn vặt ngon hết sảy. Món ăn này ngoài vị ngon lành đặc biệt hấp dẫn thì còn bảo quản được rất lâu, lại còn là mồi nhậu cực 'bén' nữa đó.
Cách làm mì xào hải sản đầy ắp tôm mực và rau củ quả, ngon không thể tả: Mì xào hải sản là món ăn đã quá thân quen. Mỗi sự kết hợp gia vị và nguyên liệu sẽ cho ra mùi vị khác nhau. Hôm nay, hãy thử làm theo công thức này xem nhé, hứa hẹn cả nhà bạn sẽ thích mê đấy. 
Bình luận