Thêm một chút sốt khóm (sốt dứa) chua ngọt vào món thịt viên quen thuộc sẽ tạo nên món ăn mới lạ cho cả nhà bạn tranh nhau gắp. Vậy lý do gì mà thịt viên nấm sốt khóm lại có sức hấp dẫn không thể chối từ, chúng ta cùng khám phá công thức sau để biết thêm chi tiết nhé.
Nguyên liệu
1. Phần thịt viên
- 500g thịt thăn bò xay
- 50g nấm tươi, băm nhỏ
- 1/4 quả ớt chuông đỏ, băm nhỏ
- 2 nhánh hành lá, băm nhỏ
- 1 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 quả trứng
- 30g bột gạo hoặc bột chiên xù
- 1 ít mè rang thơm
- Gia vị: muối, tiêu
2. Phần sốt
- 90ml nước ép khóm
- 75ml nước tương
- 1 tép tỏi, băm nhuyễn
- Gừng băm nhuyễn
- 45g đường
- 30ml giấm gạo
- 10g bột bắp
- 15ml rượu gạo (không bắt buộc)
Cách thực hiện
Bước 1. Đầu tiên, để làm thịt viên, bạn cho tất cả các nguyên liệu phần thịt viên vào một tô lớn.
Bước 2. Dùng nĩa trộn đều hỗn hợp.
Bước 3. Tiếp theo, bạn vo viên thịt thành các phần đều nhau và đặt vào khay nướng đã quét sẵn một lớp mỏng dầu ăn.
Bước 4. Làm nóng lò ở 180 độ trước khi nướng thịt trong khoảng từ 18-20 phút.
Bước 5. Trong khi đợi thịt chín, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu làm sốt vào trong 1 tô khác.
Bước 6. Cho phần sốt vào trong chảo và đun sôi sủi tăm.
Bước 7. Cho phần thịt đã nướng chín vào nước sốt và đảo nhẹ để phần nước sốt áo quanh viên thịt.
Bước 8. Rắc một chút mè rang lên trên nữa cho món ăn thêm hấp dẫn.
Những viên thịt tròn đều được áo một lớp sốt bóng bẩy thơm lừng, chỉ nhìn thôi là thấy hấp dẫn rồi!
Món thịt viên này dọn kèm cơm trắng nóng hổi và một chút rau củ luộc thì trên cả tuyệt vời luôn đấy!
Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể chiên thịt trong chảo không dính với một ít dầu ăn, trong lúc chiên nhớ trở viên thịt nhẹ tay để thịt chín đều. Cùng làm thử ngay thôi!
Nguồn: Beyond Kimchee