Thời tiết vào những ngày mưa hay trời se se lạnh, mà có bát cháo nghêu nóng hổi với mùi thơm hấp dẫn, vị thanh ngọt kèm một chút cay nồng của gia vị hành tiêu thì còn gì bằng. Nhưng bạn đã biết cách nấu món ăn giản dị, dân dã mà bổ dưỡng này chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi vào bếp nấu cháo nghêu ngon chuẩn đúng điệu tại nhà cho những người thân yêu của bạn thưởng thức nhé.
Giới thiệu
Bát cháo nghêu thơm ngon và bổ dưỡng (Nguồn: Internet)
Nghêu là loại hải sản giàu dinh dưỡng, ngon bổ dưỡng, nhiều người ưa thích. Với 100g thịt nghêu đã bao gồm 10,8g protein, 1.6g chất béo, các vitamin (B1, B6, B12 & vitamin C) và nhiều vi tố nguyên liệu (kẽm, sắt, mangan, kali, đồng, iot,...). Vì vậy, nghêu được chế biến thành những món ngon như cháo nghêu, nghêu xào sả ớt, canh nghêu với mồng tơi, nghêu hấp,...Cháo nghêu là món ăn đặc trưng cho vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Với nguyên liệu sẵn có, đơn giản, dễ nấu, dễ ăn, thơm ngon và bổ dưỡng. Nó có vị thanh ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và tốt cho gan thận.
Cách làm cháo nghêu truyền thống
Với cháo nghêu truyền thống bạn đã biết cách nấu như nào ngon chưa? Dưới đây sẽ là hướng dẫn nấu cháo nghêu truyền thống:
Nguyên liệu
Các nguyên liệu cho món cháo nghêu (dành cho 3-4 người ăn) cần đến là:
-
01 kg nghêu
-
200g gạo
-
Hành, ngò, ớt tươi, rau răm
-
Dầu ăn, mắm, muối, tiêu, hạt nêm,...
Các nguyên liệu cần có cho món cháo nghêu (Nguồn: Internet)
Cách làm
Chuẩn bị và sơ chế:
-
Nghêu: Rửa sạch rồi cho vào nước muối và vài lát ớt đã pha sẵn. Ngâm nghêu khoảng 30 phút trở lên.
Nghêu rửa sạch, ngâm cho nhả cát ra (Nguồn: Internet)
-
Gạo vo sạch, ngâm trong nước 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
-
Hành, ngò nhặt rửa sạch, ráo nước thì cắt nhuyễn.
-
Nghêu vớt ra, để ráo nước cho vào nồi, cho nước xâm xấp mặt nghêu, bắc lên bếp luộc sơ cho nghêu mở miệng, chú ý không nên luộc quá lâu, nghêu sẽ bị teo lại mất ngon.
-
Vớt nghêu để nguội, nước luộc nghêu để lại. Nghêu tách vỏ, lấy thịt.
Luộc chín nghêu, tách vỏ lấy thịt (Nguồn: Internet)
-
Sau đó cho hanh lá, tiêu, hạt nêm, nước mắm...vào phần thịt nghêu, đảo đều, để 10 phút cho ngấm gia vị.
Cách nấu cháo nghêu:
-
Lấy phần nước luộc nghêu, lọc bỏ phần cặn có cát đi. Nếu nước còn ít thì bạn có thể thêm nước sạch vào. Cho gạo vào đun và nấu vừa lửa đến khi gạo nở bung ra.
Cho gạo vào nước luộc nghêu, đun sôi đến khi gạo nở bung ra (Nguồn: Internet)
-
Bạn cho nghêu đã ướp vào nồi cháo đun thêm khoảng 5 phút. Sau đó bạn nêm thêm gia vị vào vừa ăn, rồi tắt bếp.
-
Bạn lấy tô múc cháo nghêu ra tô, cho thêm hành ngò, tiêu, có thể thêm chút gừng cắt sợi và rau răm. Thưởng thức tô cháo nghêu khi còn nóng.
Cho cháo ra tô, thêm các gia vị ưa thích vào và thưởng thức (Nguồn: Internet)
Cách nấu cháo nghêu Nghệ An
Cách nấu cháo nghêu Nghệ An cũng tương tự như cách nấu truyền thống, tuy nhiên có chút điểm khác. Cụ thể bạn theo dõi cách nấu món cháo nghêu Nghệ An dưới đây:
Nguyên liệu
(Dành cho 3-4 người ăn)
-
01 kg nghêu
-
150g gạo nếp
-
50g gạo tẻ
-
30-50g củ hành khô (hoặc hành củ phi sẵn)
-
Hành lá, rau mùi, ớt tươi, rau răm
-
Dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu bắc,...
Cách làm
Chuẩn bị và sơ chế:
-
Nghêu: Rửa sạch rồi cho vào nước muối và vài lát ớt đã pha sẵn. Ngâm nghêu khoảng 30 phút trở lên.
-
Với gạo nếp và gạo tẻ: Vo sạch, ngâm trong nước 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
-
Hành lá và rau mùi nhặt rửa sạch, ráo nước thì cắt nhỏ.
-
Hành củ khô nhặt sạch, thái lát. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, nóng lên thì bỏ hành củ vào phi vàng, thơm thì múc ra bát. Nếu bạn mua hành khô phi sẵn thì bỏ qua bước này.
Hành khô thái lát và phi vàng lên (Nguồn: Internet)
-
Nghêu vớt ráo nước cho vào nồi, cho nước xâm xấp mặt nghêu, bắc lên bếp luộc chín.
-
Vớt nghêu để nguội, nước luộc nghêu để lại.
-
Nghêu tách vỏ, lấy thịt. Sau đó ướp nghêu với ít nước mắm, củ hành lá, đảo đều.
-
Phi thơm hành củ, rồi cho nghêu vào xào qua.
-
Cho ít dầu vào chảo, phi thơm hành, cho gạo vào rang sơ đến khi hạt gạo ngả sang màu vàng
Nghêu xào vừa lửa, đảo qua, tránh xào lâu (Nguồn: Internet)
Cách nấu cháo:
-
Chắt phần nước luộc nghêu, bỏ phần cặn có cát đi. Nếu nước còn ít thì bạn có thể thêm nước sạch vào. Cho phần gạo đã rang vào.
-
Đun sôi, vừa lửa đến khi gạo nở bung ra. Bạn nêm thêm gia vị vào vừa ăn, rồi tắt bếp.
-
Bạn lấy tô múc cháo ra, thêm nghêu xào vào, cùng hành lá, hạt tiêu, ớt, rau mùi, rau răm và thưởng thức.
Bạn cho nghêu xào vào bát cháo, cho thêm các gia vị khác (Nguồn: Internet)
Mẹo nấu cháo nghêu ngon hơn
Để món cháo nghêu ngon chuẩn đúng điệu, bạn nên nắm được một số bí kíp, mẹo hay như:
-
Cách chọn nghêu: chọn loại to vừa, còn tươi và dày thịt.
-
Nghêu hấp, luộc hoặc xào qua, không được để lâu quá sẽ làm nghêu bị quắt lại, mất đi vị ngọt.
-
Gạo chọn loại còn mới, không bị lâu nấm mốc, dẻo và thơm.
-
Gạo nên được ngâm vào nước lạnh trong 30 phút trước khi nấu.
-
Để cháo không quá lỏng hoặc đặc quá, bạn nên để tỷ lệ nước 3 phần – gạo 1 phần.
Vậy là với những hướng dẫn trên bạn đã có bát cháo nghêu thơm phức, vị thanh thanh, ngọt, một chút cay nồng,... và vô cùng bổ dưỡng. Bạn đã có thể tự tin nấu cho mình và người thân món cháo nghêu ngon chuẩn đúng điệu tại nhà một cách dễ dàng rồi.