Món cá nướng không còn quá xa lạ với nhiều người, một món ăn góp phần làm phong phú thêm ẩm thực Việt Nam.. Cá nướng giấy bạc có thể xuất hiện trong các bữa tiệc sang trọng, hay trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.
Cá nướng giấy bạc món ăn dân dã
Món cá nướng giấy bạc là món ăn được ưa chuộng, nhất là khi nhà có tiệc. Bởi món cá nướng không thấm dầu mỡ, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là hương vị cá nướng ngon, giữ nguyên được vị ngọt và những chất dinh dưỡng của cá.
Xưa nay, người Việt có những kiểu nướng cá như: để nguyên con nướng trui với rơm theo kiểu miền Tây hoặc làm sạch, ướp gia vị rồi nướng trực tiếp lên than. Gần đây, xuất hiện thêm món cá nướng giấy bạc và nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của nhiều người.
Với giấy bạc bạn có thể nướng cá trong lò, hoặc trong bếp gas dễ dàng. Có bọc cá bên ngoài với giấy bạc, cá sẽ không bị cháy, mà ngược lại vẫn giữ được tròn vị thơm ngon của cá.
Cá nướng ăn hạn chế dầu mỡ tốt cho sức khỏe (Nguồn Internet)
Nguyên liệu làm món cá nướng giấy bạc
Để làm món cá nướng giấy bạc bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:
- 1 con cá (có thể dùng cá lóc, cá điêu hồng, cá cam, cá ngừ.. tùy khẩu vị)
- Gừng
- Sả
- Ớt sừng
- Chanh tươi
- Lá chanh
- Muối
- Dầu mè
- Nước mắm ngon
- Tương ớt
Lưu ý, khi chọn cá nên chọn cá còn tươi sống để đảm bảo độ tươi ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nướng cá (Nguồn Internet)
Cách làm cá nướng giấy bạc ngon
Để làm món cá nướng giấy bạc, bạn cần thực hiện tuần tự các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị
- Cá rô phi hoặc cá lóc khi chọn mua loại cá tươi ngoài chợ về. Bạn tiến hành làm sạch cá. Hãy cạo vảy, cắt vây, lấy hết ruột ra. Sau đó lấy muối chà xát bên ngoài con cá để làm sạch và đem rửa lại với nước sạch. Bỏ lên rổ cho ráo. Khi cá đã ráo nước, lúc này bạn lấy dao sắc khía trên thân con cá. Lưu ý, những vết khía phải cách xa nhau để khi nướng cá không bị nát.
- Với những lát khía đó sẽ làm cho cá ướp gia vị được ngấm và thịt cá ngon hơn. Ngoài ra, việc khía trên con cá khi hoàn thành món nướng nhìn cũng đẹp mắt hơn.
- Với gừng bạn đem đi gọt vỏ, làm sạch rồi thái thành từng sợi mỏng.
- Sả cũng đem rửa, bỏ vỏ già bên ngoài đem cắt nhỏ.
- Ớt rửa sạch và thái lát nhỏ.
- Quả chanh đem vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
- Lá chanh cần rửa sạch và để khô ráo.
Gừng, sả làm tăng vị ngon của cá nướng (Nguồn Internet)
Bước 2: Tiến hành ướp cá cho ngấm gia vị
- Với cá nướng, việc ướp các loại gia vị để nướng khá đơn giản. Bạn chỉ cần xát muối vào xung quanh con cá cho khi nướng cá được ngọt thịt.
- Để con cá vào giữa miếng giấy bạc. Sau đó đem lá chanh, gừng, sả chovào bụng cá để thịt cá thơm.
- Sau đó rắc thêm gừng, sả, ớt lên trên cá. Gói con cá thật cẩn thận, để khi nướng gia vị cá không bị rơi rớt ra bên ngoài.
Bước 3: nướng cá
- Nếu nướng cá với lò nướng: Bạn bỏ cá gói giấy bạc vào lò nướng, rồi bật nhiệt độ 200 độ. Để nướng từ 30 đến 40 phút sẽ chín (với cá có độ dày thân khoảng 4cm. Nếu cá nhỏ hơn thì ). Ngoài ra, tùy vào kích thước của cá mà bạn sẽ có chỉnh nhiệt độ thời gian nướng thích hợp.
- Nếu nướng cá với bếp than: Bạn đơn giản chỉ cần đặt chiếc vỉ nướng lên bếp. Sau đó để cá nướng giấy bạc lên. Khoảng 6 đến 8 phút lật cá một lần để 2 bên chín đều.
- Nếu không có điều kiện tốt để sử dụng 2 cách nướng ở trên thì bạn cũng có thể dùng bếp gas để nướng. Cách nướng cá bằng bếp gas khá giống với cách nướng bằng bếp than.
Món cá nướng giấy bạc thơm ngon khi ướp đủ gia vị (Nguồn Internet)
- Bước 4: Làm nước mắm chấm cá nướng
Nguyên liệu làm nước mắm chấm cá nướng
- 5 muỗng nước mắm ngon
- 2 muỗng đường cát trắng
- 1 nhánh gừng tươi.
- 2 tép tỏi
- 1 trái ớt tươi
- 1 trái chanh
- 1 muỗng nhỏ bột ngọt
Cách thực hiện:
- Gừng cạo vỏ rửa sạch. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Cho nguyên liệu vào một cái tô nhỏ theo tỉ lệ sau: 2 muỗng nước ấm vào, cho đường, bột ngọt, tỏi băm, gừng cắt sợi nước cốt chanh vào, đánh cho tan. Sau đó nêm nếm nếu chưa thấy vừa ăn thì cho thêm nước mắm vào đến khi cảm thấy hợp khẩu vị.
- Cuối cùng cho ớt băm vào tô nước mắm.
Bát nước chấm ngon sẽ giúp món cá ngon hơn (Nguồn Internet)
Mẹo làm cá nướng giấy bạc ngon hơn
Món cá nướng giấy bạc sẽ có thành phẩm ăn ngon nhất khi bạn cẩn thận lựa chọn từ khâu nguyên liệu đến chế biến.
- Mua cá sao cho cá còn sống, khỏe, nhiều thịt. Không mua cá đã chết nướng sẽ mất vị ngọt và thơm.
- Nguyên liệu chọn phải tươi ngon và đầy đủ các vị cần thiết, có như vậy khi nướng hoặc khi làm nước xốt chấm cũng ngon hơn.
- Ngoài ra, quá trình nướng nên thực hiện nướng bằng lò chuyên dùng để nướng sẽ cho ra món ăn thơm ngon.
Để ăn món cá nướng giấy bạc tuyệt hảo nhất, bạn nên thưởng thức khi cá còn nóng. Ăn kèm với bún hoặc cũng có thể cuốn bánh tráng với rau sống, chắm nước mắm pha theo công thức ở trên vừa hướng dẫn; hoặc bạn có thể chấm cá nướng giấy bạc với muối tiêu chanh ớt, muối tiêu xanh...tùy theo sở thích.