Thịt bò khô từ lâu đã trở thành một món ăn vặt khoái khẩu của tất cả mọi người. Đây không chỉ là niềm yêu thích của cánh mày râu trong những bữa nhậu lai rai mà các chị em cũng mê tít và lựa chọn cho những buổi chiều ngồi “chém gió”. Đặc biệt là lũ trẻ nhà bạn, dù cay đến xuýt xoa thì vẫn với tay lấy thêm vài miếng. Cách làm bò khô cũng rất đơn giản, hãy cùng tham khảo ngay sau đây nhé.
Bò khô là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Nguồn: Internet)
Giới thiệu
Bò khô là món ăn được làm từ thịt bò tẩm ướp cùng với các loại gia vị quen thuộc như ớt, muối, quế, cam thảo tạo nên sự độc đáo và thu hút. Miếng bò khô sau khi làm được xé nhỏ, vắt thêm chút chanh tạo độ chua chua, cay cay hấp dẫn.
Có 2 loại bò khô là bò khô miếng và bò khô sợi. Sau đây là hướng dẫn cách làm của từng loại:
Nguyên liệu cần thiết để làm thịt bò khô (Nguồn: Internet)
Cách làm bò khô miếng ngon tại nhà
Nguyên liệu
Để làm bò khô miếng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Thịt bò tươi: 1kg
- Sả: 10 cây
- Bột tỏi: 1 thìa cafe
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Bột ngũ vị hương: 1 gói
- Ớt tươi hoặc ớt bột tùy vào độ cay
- Đường nâu: 6 thìa cafe
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Muối: 1/3 thìa cafe
- Hạt nêm: 2 thìa cafe
- Bột nghệ: 1,5 thìa cafe
- Rượu: 2 thìa canh
- Dầu hào: 2 thìa canh
- Dầu ăn: 2 thìa canh
Cách làm
Sau khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu hãy cùng bắt tay vào làm với các bước trình tự như sau:
Bước 1: Rửa sạch thịt bò, lấy giấy ăn thấm cho ráo miếng thịt và cắt to bản dọc theo thớ.
Thái thịt thành các bản to, dọc theo thớ (Nguồn: Internet)
Bước 2: Thịt sau khi thái, bạn cho hết các loại gia vị đã chuẩn bị gồm sả, gừng, tỏi, dầu ăn và một nửa số gia vị còn lại vào tẩm ướp. Ướp thịt trong thời gian 3 tiếng để ngấm gia vị.
Ướp thịt cùng các loại gia vị (Nguồn: Internet)
Bước 3: Khi đã canh đủ thời gian, bạn bắc chảo lên bếp và xào thịt bò. Xào nhanh tay cho đến khi miếng thịt săn lại là được. Tiếp tục đậy nắp và trông cho thịt chín mềm. Trong quá trình này, nước từ thịt sẽ ra, khi nước trong chảo cạn thì tắt bếp.
Bước 4: Lọc sạch chỗ gia vị ra khỏi miếng thịt để khi sấy không bị cháy. Rồi đập dập từng miếng thịt. Phần nước cốt thịt, bạn lọc bỏ phần bã chỉ giữ lại nước. Sau đó cho nốt các loại gia vị đã chuẩn bị vào và trộn đều cùng nước cốt.
Miếng bò khô sau khi đã hoàn thành (Nguồn: Internet)
Bước 5: Bắc bếp lên và bật lửa chế độ bé nhất sau đó xếp miếng thịt bò lên đảo cho khô ráo thì tắt bếp. Gắp thịt vào khay và sấy ở nhiệt độ 100 độ C.
Cách làm bò khô sợi ngon đúng điệu
Nguyên liệu
Để làm thịt bò khô sợi bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt bò 1 kg
- 1 quả ớt sừng
- 1 củ nghệ tươi
- 3 cây sả non.
- 1 muỗng canh bột ớt khô
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 nhánh gừng
- 1 túi ngũ vị hương
- Quế, hồi
Cách làm
Bước 1: Bạn cắt thịt bò theo hình vuông và dài, ướp cùng với quế, gừng, hoa hồi sau đó đun trong khoảng 30 phút. Quá trình đun này không cần cho nước.
Cách làm thịt bò khô sợi (Nguồn: Internet)
Bước 2: Đợi cho miếng thịt bò nguội thì cho vào cối, đập miếng thịt cho mềm rồi xé nhỏ thành từng sợi.
Bước 3: Cho các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn vào ướp cùng với thịt trong thời gian từ 3 đến 5 tiếng.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp và sao thịt dưới lửa nhỏ cho đến khi thịt khô lại. Chờ thịt nguội thì bảo quản trong hộp hoặc túi ni lông
Mẹo để chế biến bò khô ngon hơn
Để có thể làm thịt bò khô ngon, bạn cần chú ý chọn thịt bắp đùi để mang lại độ ngọt và dai cho thành phẩm. Để bảo quản được lâu bạn nên chờ thịt thật nguội, sau đó mới cho vào lọ thủy tinh hoặc túi rồi đem cất trong ngăn mát tủ lạnh.
Có thể thấy Cách làm bò khô cực kỳ đơn giản mà bất cứ ai cũng thực hiện được. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay nhỉ.