Gà hầm thuốc bắc là món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng và dễ làm. Gà hầm còn được coi là một trong những bài thuốc quý với nhiều công dụng tuyệt vời. Ngay bây giờ hãy cùng VOH học cách làm món ăn bổ dưỡng này nhé!
Gà hầm thuốc bắc được coi là “thần dược” dành cho những người mới ốm dậy (Nguồn: Internet)
Theo đánh giá của các chuyên gia, gà hầm thuốc bắc là món canh có giá trị dinh dưỡng khá cao. Gà được sử dụng để nấu món ăn này thường là gà ác. Gà ác là loại gà có lông màu đen và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gà thường. Thịt của gà ác thường ít mỡ, chứa nhiều đạm và nhiều vitamin bổ dưỡng như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2,..Ngoài ra bên trong thịt của gà ác còn chứa nhiều yếu tố vi lượng như Na, K,Ca, Mg,.. có tác dụng tăng sức đề kháng, nâng cao sự dẻo dai và cải thiện sức khỏe.
Nguyên liệu nấu gà hầm thuốc bắc
Nguyên liệu để làm món gà hầm với thuốc bắc bao gồm những thứ sau đây:
- Thịt gà ác: Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn có thể chuẩn bị lượng gà phù hợp
- Ngải cứu.
- 1 gói thuốc bắc (có thể mua ở các cửa hàng chuyên bán đông dược uy tín)
- Gừng, tỏi, hành khô.
- Nước, dầu ăn, các gia vị cần thiết.
Cách làm gà hầm thuốc bắc ngon
Để làm món gà hầm khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch gà và để nguyên con. Sau đó sơ chế và khử mùi cẩn thận bằng nước muối rồi để ráo.
- Gừng cạo vỏ, dập nát.
- Ngải cứu: vứt bỏ những lá vàng úa, cắt bớt phần gốc rồi đem rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
- Các vị thuốc bắc: rửa sạch tạp chất bụi bẩn
- Hành khô: bóc vỏ, rửa sạch và cắt làm đôi.
Sơ chế các nguyên liệu (Nguồn: Internet)
Bước 2: Tiến hành hầm gà
Sau khi đã sơ chế, làm sạch các nguyên liệu bạn cần xếp chúng vào nồi và bắt đầu tiến hành hầm gà. Đầu tiên bạn cần xếp các vị thuốc bắc ở dưới đáy nồi sau đó xếp gà lên trên rồi đến ngải cứu, gừng và cuối cùng là phần thuốc bắc còn lại xếp lên trên cùng. Sau đó bạn cho nước vào cho đến khi xâm xắp gà thì ngừng lại. Lúc này bạn chỉ cần nêm thêm dầu ăn, 1 chút gia vị, đậy nắp nồi rồi bật bếp. Ninh lửa riu riu đến khi các nguyên liệu và thịt gà đủ mềm là hoàn tất.
Cho các nguyên liệu vào trong nồi (Nguồn: Internet)
Mẹo nấu gà hầm thuốc bắc ngon hơn
Để món gà hầm thuốc bắc ngon và vừa miệng hơn thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Không nên cho quá nhiều gia vị, chỉ nên nêm 1 ít đủ để làm dậy mùi thuốc bắc.
- Trong quá trình nấu bạn cũng không nên mở nắp nồi quá nhiều vì nó có thể làm mất nhiệt khiến cho gà không được mềm.
- Ngoài ra bạn cũng không nên dùng thìa hoặc đũa đều đảo nồi gà vì nó sẽ khiến cho rau bị nát và phân bố không đồng đều.
- Khi chọn gà nên chọn những con gà còn non để thịt gà mềm và dễ ăn hơn.
- Gà hầm nên ăn từ lúc còn nóng chứ không nên để nguội vì khi để nguội món ăn này sẽ bị mất bớt đi các chất dinh dưỡng cần thiết và không còn đậm vị như lúc ăn nóng nữa.
- Nên dùng nồi đất hoặc nồi sành sứ để hầm gà
Nên ăn gà hầm thuốc bắc lúc còn nóng (Nguồn: Internet)
Tác dụng của gà hầm thuốc bắc đối với sức khỏe
Gà hầm với thuốc bắc là một món ăn rất bổ dưỡng và có chứa nhiều công dụng đặc biệt như:
- Giúp hỗ trợ giảm cảm cúm.
- Bổ sung thêm sức đề kháng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho những người mới ốm dậy.
- Tốt cho sức khỏe của những người bị bệnh tim mạch.
- Là thức ăn bổ dưỡng dành cho các bà bầu hoặc phụ nữ sau sinh, người già yếu.
Gà hầm với thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng có nguồn gốc từ Trung Hoa. Cho đến nay món ăn này đã dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng ở Việt Nam.
Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian với vài công đoạn đơn giản là bạn đã có thể chuẩn bị cho gia đình mình món gà hầm thuốc bắc bổ dưỡng rồi. Hy vọng với những hướng dẫn ở trên sẽ giúp cho thực đơn hàng ngày của bạn trở nên đa dạng hơn.